Tài chính

Dow Jones bật tăng hơn 400 điểm khi nhà đầu tư mua mạnh

Trung Mến
BizLIVE -

27/30 cổ phiếu thuộc chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng, cổ phiếu của toàn bộ 11 nhóm ngành thuộc chỉ số S&P 500 tăng điểm trong ngày thứ Hai.

Dow Jones bật tăng hơn 400 điểm khi nhà đầu tư mua mạnh
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng hơn 400 điểm, chỉ số lấy lại được phần nào số điểm đã mất sau 4 tuần sụt giảm liên tục. Nhà đầu tư đổ tiền vào nhóm cổ phiếu ngân hàng và năng lượng.
CỔ PHIẾU NGÂN HÀNG, NĂNG LƯỢNG ĐƯỢC MUA MẠNH
Cổ phiếu trên toàn thị trường tăng điểm, 27/30 cổ phiếu thuộc chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng, cổ phiếu của toàn bộ 11 nhóm ngành thuộc chỉ số S&P 500 tăng điểm trong ngày thứ Hai. 
Việc thị trường tăng điểm phát đi tín hiệu tích cực cho nhà đầu tư, nhiều nhà đầu tư nói rằng trong tuần trước thị trường đã bị trạng thái “quá bán”.
Cổ phiếu của JP Morgan Chase và Bank of America tăng hơn 2,5%. Cổ phiếu Chevron tăng gần 3%, nhà đầu tư mua mạnh nhiều loại cổ phiếu đã bị bán trước đó chứ không chỉ còn mua cổ phiếu công nghệ nữa.
Chuyên gia quản lý danh mục đầu tư tại PineBridge Investments, ông Hani Red, nhận xét: “Gần đây, động lực mua vào trên thị trường đã giảm bớt. Thị trường sẽ vẫn tiếp tục biến động mạnh trong những tuần tới, nhưng xu thế nói chung vẫn sẽ là tăng điểm”.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 410,10 điểm tương đương 1,5% lên 27.584,06 điểm. Trước đó trong phiên đã có lúc chỉ số tăng gần 550 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 53,14 điểm tương đương 1,6% lên 3.351,60 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 203,96 điểm tương đương 1,9% lên 1.117,53 điểm.
Cổ phiếu tài chính và năng lượng, hai loại cổ phiếu vốn dễ chịu tác động bởi xu thế kinh tế, tăng điểm mạnh nhất trong nhóm các cổ phiếu ngành thuộc S&P 500. 
Chủ tịch quỹ đầu tư Great Hill Capital, ông Thomas Hayes, cho biết công ty của ông đã mua cổ phiếu của ngân hàng Wells Fargo và nhiều ngân hàng khác trong những ngày gần đây. Ông cho rằng cổ phiếu ngân hàng sẽ tăng trưởng tốt hơn cổ phiếu công nghệ, nhóm cổ phiếu đã góp phần quan trọng làm nên quá trình tăng điểm mạnh của thị trường trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9/2020.
Tính từ đầu tháng đến nay, thị trường chứng khoán Mỹ đã có quá nhiều biến động. Cổ phiếu công nghệ kéo cổ phiếu của các nhóm ngành khác xuống. Cổ phiếu Apple đã giảm 11% tính từ đầu tháng này trong khi đó cổ phiếu Amazon sụt giảm 8%, cổ phiếu hãng xe điện Tesla giảm 15%.
Ngay cả như vậy, cổ phiếu công nghệ vẫn có mức tăng điểm ấn tượng trong năm nay bởi lợi nhuận doanh nghiệp vẫn ổn định trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và dự báo về khả năng nhóm các công ty công nghệ lớn sẽ hưởng lợi khi mà ngày một nhiều người Mỹ làm việc tại nhà. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Apple tăng 57%; cổ phiếu Amazon tăng 72%, cổ phiếu Tesla trong khi đó tăng gấp 4 lần.
Thị trường chứng khoán Mỹ có nhiều biến động trong những tuần gần đây bởi nhà đầu tư lo lắng về tình trạng lây nhiễm Covid-19 tăng cao, tốc độ phục hồi kinh tế không ổn định và các cuộc đối thoại về gói kích cầu giữa chính trị gia Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa không có nhiều bước tiến, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.
TRANH LUẬN TRƯỚC THỀM BẦU CỬ MỸ TÁC ĐỘNG THẾ NÀO ĐẾN TTCK?
Những nhà đầu tư tài chính trên thị trường chứng khoán Mỹ chắc chắn sẽ góp mặt trong lượng khán giả cao kỷ lục theo dõi cuộc tranh luận giữa hai ứng viên tranh cử Tổng thống đầu tiên được tổ chức vào ngày 29/9/2020, theo MarketWatch.
Cách họ phản ứng ra sao sau đó chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng bởi cách mỗi ứng viên thể hiện trong cuộc tranh luận này với từng vấn đề quan trọng.
Chiến lược gia thị trường cao cấp tại quỹ RiverFront Investment, bà Rebecca Felton, nhận xét: “Có thể cuộc tranh luận sẽ không lập tức tạo ra ngay tác động tức thì trên thị trường tài chính, thế nhưng họ sẽ phản ứng dựa trên kết quả của các cuộc khảo sát sau đó xem liệu ông Biden có tiếp tục dẫn trước đương kim Tổng thống với chênh lệch lớn hay không”.
Để có thể nhìn rõ tác động của cuộc tranh luận Tổng thống trực tiếp lên thị trường tài chính Mỹ có thể cần phải mất vài ngày.
Lịch sử cho thấy rằng thị trường thường không có nhiều biến động quá mạnh sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên, vốn có lượng người theo dõi cao kỷ lục. Trong những năm bầu cử tính từ năm 1960, chỉ số S&P 500 thông thường giảm khoảng 0,14%, theo Dow Jones Market Data.
Theo phân tích thông thường, các chuyên gia cho rằng khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump chiến thắng và làm Tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa sẽ mang đến thêm yếu tố cho thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm. Còn nếu ông Biden thắng, thị trường chứng khoán sẽ giảm điểm, đặc biệt thị trường sẽ còn giảm sâu hơn nếu các nghị sỹ Đảng Dân chủ chiếm được thế đa số trong Thượng viện Mỹ cùng lúc đó vẫn nắm kiểm soát Hạ viện.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop