Tài chính

Chứng khoán Mỹ mất điểm khi nhà đầu tư lo ngại về kinh tế Mỹ

Trung Mến
BizLIVE -

Viện quản lý nguồn cung Mỹ mới đây công bố chỉ số ISM của ngành dịch vụ, chỉ số quan trọng của lĩnh vực dịch vụ Mỹ, trong tháng 6/2021 chỉ còn 60,1 điểm.

Chứng khoán Mỹ mất điểm khi nhà đầu tư lo ngại về kinh tế Mỹ
Ảnh: Reuters
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày thứ Ba khi mà nhà đầu tư khởi đầu tuần giao dịch sau ngày Quốc khánh Mỹ trong những lo lắng về khả năng quá trình phục hồi kinh tế Mỹ từ sau đại dịch Covid-19 có thể đang chững lại.
Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 208,98 điểm xuống 34.577,37 điểm, mức giảm 0,6%. Cổ phiếu công ty hóa chất Dow Chemical, công ty máy xây dựng Caterpillar và cổ phiếu công ty năng lượng Chevron giảm điểm. 
Chỉ số S&P 500 giảm 0,2% xuống 4.343,54 điểm sau khi chạm mức kỷ lục vào đầu phiên. Chỉ số S&P 500 như vậy chấm dứt chuỗi 7 ngày tăng điểm – chuỗi thời gian lên điểm dài nhất tính từ tháng 8/2021. Chỉ số Nasdaq tăng 0,17% lên 14.663,64 điểm và như vậy đóng cửa ở mức cao kỷ lục. 
Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa vào ngày 4/7 nhân ngày Quốc khánh Mỹ.
Cổ phiếu Amazon tăng 4,7% sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ hủy bỏ hợp đồng điện toán đám mây 10 tỷ USD với Microsoft. Thay vào đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đang tính đến các đề xuất dự án từ cả Amazon và Microsoft. Không chỉ vậy, từ ngày thứ Hai, ông Andy Jassy chính thức lên đảm nhiệm chức vụ CEO của Amazon. Ông Jeff Bezos hiện nay là chủ tịch điều hành của Amazon.
Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ đang băn khoăn về những khả năng cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ dường như đã qua giai đoạn đỉnh. Viện quản lý nguồn cung Mỹ mới đây công bố chỉ số ISM của ngành dịch vụ, chỉ số quan trọng của lĩnh vực dịch vụ Mỹ, trong tháng 6/2021 chỉ còn 60,1 điểm. 
Theo Dow Jones khảo sát với các chuyên gia kinh tế, chỉ số này có thể đã lên mức 63,5 điểm. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống mức còn 5,9%, trái ngược với kỳ vọng 5,6% theo dự báo của các chuyên gia.
Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm trong ngày thứ Hai. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giảm xuống dưới mức 1,4%, như vậy có thêm nhiều dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đang hoài nghi về sức mạnh của kinh tế Mỹ.
Nhiều chuyên gia phố Wall dự báo về khả năng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ không có quá nhiều biến động trong khoảng thời gian còn lại của năm sau khi tăng mạnh trong nửa đầu năm. Chỉ số S&P 500 tăng gần 16% tính từ đầu năm 2021 đến nay.
Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Morgan Stanley, ông Michael Wilson, nhấn mạnh: “Kinh tế Mỹ đang tăng trưởng bủng nổ, tuy nhiên kỳ vọng đó đã được phản ánh vào giá cổ phiếu. Chi phí cao hơn đồng nghĩa lợi nhuận thấp hơn, điều đó lý giải tại sao thị trường chứng khoán nói chung dao động trong biên độ hẹp”.
Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ giờ đang dự báo về khả năng chỉ số S&P 500 ở mức 4.276 điểm vào cuối năm nay, tức tương đương giảm 2% so với mức trung bình ở hiện tại, theo phân tích của CNBC thực hiện với các chuyên gia.
Các chuyên gia phân tích thuộc Citigroup cảnh báo với khách hàng rằng họ đang lo lắng về định hướng của Ngân hàng Trung ương (Fed) đồng thời cần quan tâm chặt chẽ đến báo cáo lợi nhuận dự kiến sẽ được công bố sau vài tuần tới. Tháng 7/2021 được cho là một tháng có thể có nhiều biến động do kỳ vọng lạm phát tăng cao sau khi lợi nhuận doanh nghiệp quý đầu năm có nhiều tích cực.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop