Tài chính

Chứng khoán Mỹ không ngừng giảm điểm

Trung Mến
BizLIVE -

Tính từ khi báo cáo về thị trường lao động Mỹ được công bố ngày thứ Sáu, chỉ số S&P 500 và Dow Jones chưa hề hồi phục trong tất cả 4 phiên giao dịch của tuần giao dịch.

Chứng khoán Mỹ không ngừng giảm điểm
Ảnh: NYSE
Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi mà các yếu tố liên quan đến bất ổn kinh tế tăng lên.
Chỉ số Dow Jones giảm 271,66 điểm và đóng cửa ở mức 34.607,7 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ gần 0,8% xuống còn 4.458,5 điểm. Chỉ số Nasdaq mất 0,9% giá trị xuống còn 15.115,4 điểm.
Cổ phiếu Apple hạ sâu nhất trong nhóm cổ phiếu thuộc Dow Jones, mức hạ ghi nhận 3,3%. Trong ngày thứ Sáu, Apple đã đón nhận phán quyết mới từ tòa án liên bang được đánh giá có bất lợi cho hoạt động kinh doanh của hãng.
Tính từ khi báo cáo về thị trường lao động Mỹ được công bố ngày thứ Sáu, chỉ số S&P 500 và Dow Jones chưa hề hồi phục trong tất cả 4 phiên giao dịch của tuần giao dịch ngắn ngủi vừa qua.
Tính cả tuần, Dow Jones mất 2,2%; chỉ số S&P 500 giảm khoảng 1,7%; chỉ số Nasdaq mất 1,6%.
Nhà đầu tư đang lo ngại về tình trạng lây nhiễm COVID-19 dai dẳng đang ám ảnh kinh tế Mỹ, ngoài ra lạm phát tăng nóng có thể khiến Fed rút đi chính sách nới lỏng tiền tệ.
Giám đốc sáng lập kiêm CIO của quỹ Cresset Capital Management, ông Jack Ablin, nhận xét trong tuần qua, thị trường chịu ảnh hưởng từ sự lây lan của biến chủng delta, nhà đầu tư đang có niềm tin vào triển vọng tăng trưởng tuy nhiên cùng lúc đó lạm phát tăng cao.
Trong ngày thứ Sáu, chỉ số giá sản xuất Mỹ tháng 8/2021 được công bố. Chỉ số giá cả hàng hóa bán buôn tăng 8,3% và như vậy có tháng tăng mạnh nhất tính từ ít nhất năm 2010. Chỉ số PPI tăng 0,7% trong tháng, cao hơn mức tăng 0,6% theo tính toán của Dow Jones. Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tháng 8/2021 dự kiến sẽ được công bố vào ngày thứ Ba.
Fed sẽ khởi động cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày từ ngày 21/9, thị trường chứng khoán phố Wall sẽ chờ đợi cập nhật của ngân hàng trung ương về chương trình mua trái phiếu. Trong ngày thứ Năm vừa rồi, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) không thay đổi chính sách tiền tệ, tuy nhiên cho biết sẽ giảm tốc độ mua tài sản.
Trưởng bộ phận đầu tư tại ngân hàng UBS, ông Mark Haefele, nhận xét: “Tốc độ thay đổi chính sách sẽ được thực hiện dần dần để không cản đà phục hồi của kinh tế Mỹ hay thị trường chứng khoán, sự khác biệt giữa những ngân hàng trung ương có quan điểm cứng rắn và mềm mỏng sẽ tạo ra thêm cơ hội đầu tư. Chúng tôi cho rằng các ngân hàng trung ương lớn của thế giới sẽ vẫn có định hướng chính sách hỗ trợ tăng trưởng, duy trì lãi suất ở mức thấp trong thời gian lâu hơn. Điều này tích cực với thị trường chứng khoán, đặc biệt nhóm cổ phiếu chu kỳ và giá trị”.
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ yêu cầu tất cả các nhân viên liên bang và hàng triệu người Mỹ đang làm việc trong ngành y tế phải tiêm vắc xin COVID-19, đồng thời chính quyền của ông cũng ra quy định buộc các doanh nghiệp tư nhân lớn buộc người lao động phải tiêm vắc xin COVID-19 hoặc chấp nhận xét nghiệm thường xuyên.
Theo tin từ CNBC, các quy định mới nhất nằm trong chương trình ứng phó của Tổng thống Mỹ Joe Biden với tình trạng dịch COVID-19 căng thẳng hơn khi biến chủng delta lây lan mạnh hàng chục triệu người Mỹ đã từ chối tiêm vắc xin COVID-19. 
Những nhân viên liên bang nào không tuân thủ sẽ bị sa thải, các chủ sử dụng lao động tư nhân nào nếu không thuyết phục được nhân viên tiêm vắc xin COVID-19 sẽ bị phạt.
Ông Biden cũng chỉ trích rất nặng nề khoảng 25% người trưởng thành tại Mỹ cho đến nay vẫn không chịu tiêm vắc xin COVID-19, ông nói rằng chính họ đang kéo dài đại dịch COVID-19 cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 650.000 người Mỹ.
Trong tuyên bố mới nhất, ông nhấn mạnh: “Thông điệp của tôi với những người Mỹ chưa tiêm vắc xin COVID-19 chính là: Các bạn đang chờ đợi điều gì? Bạn cần nhìn thấy điều gì nữa? Chúng tôi đã cố gắng kiên nhẫn thế nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi đang cạn dần. Việc bạn từ chối tiêm vắc xin COVID-19 gây thiệt hại cho tất cả chúng ta chứ không phải riêng ai chính vì vậy hãy làm điều đúng đắn”.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop