Tài chính

Chủ tịch Fed cảnh báo về hậu quả tồi tệ nếu Mỹ không có gói kích thích tài khóa

Trung Mến
BizLIVE -

Tổng thống Trump đồng ý chi tiêu thêm 1,6 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên ông phản đối gay gắt đề xuất của Chủ tịch Hạ viện về việc thông qua một gói chi tiêu lớn hơn.

Chủ tịch Fed cảnh báo về hậu quả tồi tệ nếu Mỹ không có gói kích thích tài khóa
Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: GT
Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong ngày thứ Ba đã cảnh báo về những hậu quả kinh tế tồi tệ nếu Quốc hội và Nhà Trắng Mỹ không cung cấp thêm gói hỗ trợ cho các hộ gia đình và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng gián đoạn bởi đại dịch Covid-19.
Theo Wall Street Journal, trong tuyên bố mạnh mẽ chưa từng có về vấn đề này, ông Powell nói: “Quá trình tăng trưởng kinh tế còn lâu mới hồi phục. Ở thời điểm này, tôi có thể khẳng định chính sách đang không cân xứng. Quá ít hỗ trợ sẽ khiến cho kinh tế hồi phục yếu”.
“Ngay cả nếu can thiệp chính sách có nhiều hơn cần thiết, chắc chắn cũng sẽ không hề phí phạm”, ông Powell nhận định.
Tuy nhiên, đáng tiếc chỉ vài giờ sau khi ông Powell nói, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang tạm hoãn lại các cuộc đàm phán với nghị sỹ Đảng Dân chủ để kéo dài chương trình trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ cho các doanh nghiệp, chính quyền các bang và thành phố đang gặp khó khăn tài chính kết thúc vào tháng 7/2020.
Tổng thống Trump khẳng định kinh tế đang tăng trưởng tốt mà không cần đến thêm các biện pháp chi tiêu và rằng ông sẽ chỉ quay lại các cuộc đàm phán vào tháng sau: “Tôi đã yêu cầu các đại diện của tôi ngừng đàm phán cho đến sau cuộc bầu cử”. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 500 điểm tương đương 1,8% sau tuyên bố của Tổng thống Trump.
Động thái mới nhất của Tổng thống Trump có thể coi như khá đáng tiếc bởi sau nhiều tháng bế tắc, gần đây, các cuộc đàm phán giữa Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã có tần suất cao hơn khi mà các chính trị gia Đảng Dân chủ và Nhà Trắng đang kỳ vọng về một bước đột phá trước cuộc bầu cử ngày 3/11/2020.
Trong tuyên bố sau bài phát biểu của ông Powell, bà Pelosi nhấn mạnh: “Cảnh báo của chủ tịch Fed đã quá rõ ràng, sẽ cần phải hành động ngay lập tức”.
Vào đầu ngày thứ Ba, Tổng thống Trump đã có cuộc đối thoại với Bộ trưởng Tài chính Mỹ và các nghị sỹ Đảng Cộng hòa trong Thượng viện và Hạ viện Mỹ. Trong tuyên bố của mình, ông đồng ý chi tiêu thêm 1,6 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên ông phản đối gay gắt đề xuất của Chủ tịch Hạ viện về việc thông qua một gói chi tiêu lớn hơn.
Chủ tịch Fed vốn là một người rất được các nghị sỹ Mỹ thuộc cả hai đảng tôn trọng. Suốt từ tháng 4/2020 đến nay, ông đã không ngừng kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua gói chi tiêu bổ sung. 
Tuyên bố của chủ tịch Fed được đưa ra khi mà các dấu hiệu phục hồi kinh tế Mỹ đang nhạt dần, tăng trưởng mức lương và việc làm đã giảm đi. Thu nhập các hộ gia đình ở thời điểm cuối mùa hè giảm, tiêu dùng người dân tăng chậm.
Nước Mỹ từng mất đi 22 triệu việc làm trong tháng 3 và tháng 4/2020, sau đó, một nửa số lượng việc làm trên đã có lại. Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ giảm xuống mức 7,95 trong tháng 9/2020 từ mức gần 15% trong tháng 4/2020.
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, các chỉ số chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm điểm mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông sẽ lùi các cuộc đàm phán về gói kích thích tài khóa đến sau bầu cử Mỹ. 
Điều này dập tắt hy vọng của nhà đầu tư vào khả năng các nhà hoạch định chính sách Washington sẽ sớm có được một thỏa thuận về gói hỗ trợ nền kinh tế. 
Đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones để mất thành quả tăng 200 điểm trong phiên, ở lúc chốt phiên, chỉ số giảm 375,88 điểm tương đương 1,3% xuống 27.772,76 điểm. 
Chỉ số S&P 500 giảm 47,66 điểm tương đương 1,4% xuống 3.360,97 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 177,88 điểm tương đương 1,6% xuống 11.154,60 điểm.
Phiên ngày hôm qua, khởi đầu phiên các chỉ số biến động lừng chừng, chỉ số Dow Jones tăng điểm, S&P 500 đi ngang còn Nasdaq giảm điểm nhẹ. Xu thế này tiếp diễn cho đến hết buổi trưa. 
Từ sau buổi trưa, lực mua cổ phiếu tăng dần cho đến khoảng 2h45 phút chiều, các chỉ số lần lượt tăng từ 0,46% lên 0,68%. Sau khi Tổng thống Trump thông báo về kế hoạch của ông với gói kích thích tài khóa, nhà đầu tư đồng loạt bán mạnh cho đến cuối phiên.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop