Tài chính

Bitcoin bất ngờ “trỗi dậy”

Thu Thảo
Bitcoin và nhiều đồng mã hóa phổ biến vừa có đợt tăng giá mạnh, đáng chú ý nhất trong nhiều tháng qua. Dù vậy, thực tế này vẫn không khiến một nhà quản lý tài sản ấn tượng.
 
Bitcoin bất ngờ “trỗi dậy”
Ảnh: Bloomberg
Theo CNBC, tính đến chiều 3/4, giá ethereum tăng 12,46% trong 24 giờ lên 166,66 USD, XRP (Ripple) tăng 6,55% lên 0,346 USD trong khi bitcoin thì lên 4.924 USD. Đến rạng sáng nay 4.4, bitcoin vượt ngưỡng 5.085 USD, trong khi ethereum cũng vượt 172 USD. Tổng giá trị thị trường tiền mã hóa đạt 179 tỷ USD, với khối lượng giao dịch đạt khoảng 78 tỷ USD trong 24 giờ qua.
Đâu là lý do cho đợt tăng giá đột ngột này? Reuters đưa tin việc tiền mã hóa bỗng “bay” có thể liên quan đến một người mua tư nhân tậu 100 triệu USD giá trị bitcoin trong thời gian ngắn. Với khối lượng giao dịch hằng ngày nhỏ, đợt “mua sắm” mạnh tay của người mua bí ẩn đủ sức gây tác động đáng kể lên giá bitcoin, CEO Bitwise Hunter Horsley nhận định. Bitwise là công ty đang trong quá trình nộp đơn đăng ký quỹ hoán đổi danh mục (ETF) bitcoin đầu tiên.
Trong khi đó ông Zennon Kapron, giám đốc hãng tư vấn công nghệ tài chính Kapronasia cho rằng đợt mua bitcoin có thể xuất phát từ nhà giao dịch cá nhân hoặc một nhóm nhỏ các nhà giao dịch. Những nhà giao dịch đang có lượng bitcoin đáng kể rất có thể là những người đứng sau đà tăng giá từ đầu tháng đến nay.
Dù vậy, Horsely cuối cùng vẫn kết luận: “Tiền mã hóa nổi tiếng là nơi biến động mạnh thế này. Luôn khó để xác định nguồn động lực và thường thì nguồn tăng giá thực sự không rõ ràng”. Ông Kapron cho rằng giá bitcoin và tiền mã hóa có thể hạ trở lại nếu không có gì hỗ trợ.
Giữa lúc bitcoin có dấu hiệu “hồi sinh” đầu tiên sau một năm 2018 mất giá đến 75% và quý 1/2019 phẳng lặng, nhà hoạch định tài chính kiêm chủ tịch hãng quản lý tài sản Creative Planning Peter Mallouk vẫn cho rằng nhà đầu tư không nên mua bitcoin.
“Chúng ta rất có thể thấy tiền mã hóa rớt giá. Không cách nào mà thậm chí chỉ một phần nhỏ trong số chúng có thể tồn tại. Liệu có một hoặc hai đồng có tương lai hay không? Chắc chắn có. Song trong lúc này, bạn không có lợi. Nó không phải là khoản đầu tư thực sự. Nó là khoản đầu cơ”, ông Mallouk nhận định.
Chuyên gia Mỹ cho rằng mọi người nên rót vốn vào những thứ sinh lợi, chẳng hạn như bất động sản nếu bạn có thể thu được tiền thuê nhà, cổ phiếu nếu bạn có thể thu được cổ tức, hoặc trái phiếu nếu bạn có thể thu về lợi tức. Trong trường hợp nhà đầu tư vẫn thích công nghệ blockchain, ông Mallouk cho rằng còn nhiều cách để cược vào blockchain mà không cần mua tiền mã hóa.
“Có nhiều doanh nghiệp đầu tư rất mạnh vào tiền mã hóa và bạn có thể mua những hãng này, chẳng hạn như IBM hay Accenture. Một số công ty như Walmart cũng dùng nó để quản lý kho hàng. Đây mới là cách để cược vào công nghệ blockchain chứ không phải mua tiền mã hóa”, Mallouk nói.
Ông nhấn mạnh rằng việc blockchain được nhiều doanh nghiệp tin dùng không có nghĩa là bitcoin hay XRP có thể hoạt động được trong tương lai: “Hệt như tivi hoạt động được nhưng bạn không muốn xem tất cả mọi chương trình phát trên tivi. Palm và Blackberry tuyệt vời, nhưng Apple xuất hiện và đẩy hai cái tên trên ra rìa. Lycos và Excite cũng từng ở đây trước khi Google xuất hiện”.
Mallouk không phải chuyên gia duy nhất cảnh báo về bitcoin. Người dẫn chương trình Jim Cramer của CNBC, CEO Jamie Dimon của ngân hàng JPMorgan và tỷ phú Warren Buffett cũng từng cảnh báo về bitcoin lẫn tiền mã hóa. Họ cho rằng bitcon là cơn sốt như kiểu bong bóng hoa tulip, không phải khoản đầu tư thực sự và có thể đem lại kết thúc không có hậu cho người mua.

Theo Báo Thanh Niên

Giá vàng có thể lên 1.920 USD/ounce?

Giá vàng có thể lên 1.920 USD/ounce?

Theo giới phân tích, đồng USD giảm có thể tiếp thêm sinh lực cho thị trường vàng và giúp kim loại quý tiếp tục đà phục hồi lên 1.920 USD/ounce.