Tài chính

Bị bán mạnh, cổ phiếu đầu cơ giảm thê thảm trên thị trường chứng khoán Mỹ

Trung Mến
BizLIVE -

Cổ phiếu đầu cơ trở thành tâm điểm của thị trường. Trước đây nhóm các cổ phiếu đầu cơ này từng bị thổi giá bởi các nhà đầu tư sử dụng ứng dụng Reddit.

Bị bán mạnh, cổ phiếu đầu cơ giảm thê thảm trên thị trường chứng khoán Mỹ
Ảnh: GettyImages
Sáng ngày thứ Năm theo giờ Mỹ, thông tin được nhà đầu tư trên thị trường tài chính Mỹ quan tâm suốt nhiều ngày qua đã được công bố. 
Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tháng 5/2021 tăng mạnh khi mà quá trình phục hồi của kinh tế Mỹ tăng tốc. Nhu cầu hàng hóa tăng cao trong khi nguồn cung lao động và hàng hóa nguyên liệu hạn chế, theo Wall Street Journal.
Chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ tháng 5/2021 tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, lạm phát Mỹ như vậy tăng nhanh nhất trong gần 13 năm.
Chỉ số giá tiêu dùng đo lường giá cả mà người tiêu dùng chi trả cho hàng hóa và dịch vụ, trong đó có quần áo, rau quả, các bữa ăn tại nhà hàng, dịch vụ giải trí và phương tiện đi lại.
Lạm phát tại Mỹ tháng 5/2021 tăng mạnh còn bởi so sánh với cái nền khá thấp của năm 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang “tàn phá” nước Mỹ. Khi đó, giá cả hàng hóa dịch vụ giảm sâu bởi nhu cầu hàng hóa dịch vụ đi xuống. Hiệu ứng nền thấp được cho sẽ đẩy cao chỉ số lạm phát tháng 5 và tháng 6/2021.
Thông tin này không tác động quá mạnh đến thị trường vàng và chứng khoán Mỹ. Giá vàng giao ngay chỉ tăng nhẹ 0,54% trên thị trường New York.
Thị trường chứng khoán Mỹ phiên ngày 10/6 tăng điểm. Chỉ số S&P 500 đóng cửa ở mức cao kỷ lục sau khi nhà đầu tư đón nhận thông tin lạm phát tăng cao.
Chốt phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones nhích rất nhẹ 0,06% lên 34.466,2 điểm; S&P 500 tăng 0,5% lên 4.239,1 điểm; Nasdaq tăng 0,8% lên 14.020,3 điểm.
Tuy nhiên, cổ phiếu đầu cơ trở thành tâm điểm của thị trường. Trước đây nhóm các cổ phiếu đầu cơ này từng bị thổi giá bởi các nhà đầu tư sử dụng ứng dụng Reddit.
“Cái gì dễ đến sẽ dễ đi”, câu này đặc biệt đúng với những cổ phiếu đầu cơ trên sàn chứng khoán Mỹ. Nhóm các cổ phiếu này bao gồm AMC Entertainment hay GameStop. Cả hai cổ phiếu này đều ghi nhận mức giảm rất sâu, lần lượt đến 13,2% và 27,2% trong phiên ngày thứ Năm và tính từ đầu tuần đến giờ giảm điểm.
Ngoài ra, cổ phiếu Clover Health vốn một thời từng được nhiều nhà đầu tư nhỏ trên phố Wall ưa chuộng cũng giảm đến 15,3%. Cổ phiếu Energy Fuels sau khi tăng 31% trong phiên ngày thứ Tư thì đến phiên thứ Năm giảm đến 15,6%.
Nếu nhìn vào những gì từng diễn ra trên thị trường chứng khoán Mỹ tháng 1/2021, không ngạc nhiên nếu các đợt tăng điểm của cổ phiếu chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Trong cơn “điên loạn” vào đầu năm 2021, các cổ phiếu Reddit tăng đến 9 ngày và rồi sau đó giảm rất mạnh.
Trong ngày thứ Năm, nhà đầu tư vào cổ phiếu GameStop vẫn bị bán mạnh kể cả sau khi công ty công bố bổ nhiệm cựu điều hành của Amazon – ông Matt Furlong vào vị trí CEO mới của công ty. 
Đồng thời, GameStop cũng bổ nhiệm một cựu binh thuộc Amazon – ông Mike Recupero làm vị trí giám đốc tài chính. Kết quả kinh doanh quý đầu của công ty cho thấy doanh thu tăng 25% và mức thua lỗ thấp hơn so với 1 năm trước.
Một nguyên nhân khiến cổ phiếu GameStop giảm sâu có thể là bởi công ty này công bố sẽ bán khoảng 5 triệu cổ phiếu. Việc có thêm cổ phiếu sẽ làm pha loãng giá trị của cổ phiếu mà cổ đông hiện tại đang nắm giữ. Tính trong năm qua, cổ phiếu GameStop vẫn tăng hơn 1.000%.
Cổ phiếu AMC giảm ngày thứ 2 sau khi tăng đến 83% trong tuần trước.AMC đã phát hành thêm 20 triệu cổ phiếu trong tuần trước. 

TRUNG MẾN

Giá vàng có thể lên 1.920 USD/ounce?

Giá vàng có thể lên 1.920 USD/ounce?

Theo giới phân tích, đồng USD giảm có thể tiếp thêm sinh lực cho thị trường vàng và giúp kim loại quý tiếp tục đà phục hồi lên 1.920 USD/ounce.