BizLIVE - Với cam kết cho đi phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện và rất "mạnh tay" giải ngân, tỷ phú MacKenzie Scott đã tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực từ thiện. Cũng vì lẽ đó mà năm nay Forbes vinh danh bà là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.
Tỷ phú MacKenzie Scott đứng đầu danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới của Forbes năm 2021 - Ảnh: Evan Agostini/AP
Tỷ phú MacKenzie Scott đứng đầu danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới của Forbes năm 2021 - Ảnh: Evan Agostini/AP

Ngày 7/12, Tạp chí Forbes công bố danh sách thường niên 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2021.

Năm nay, nữ tỷ phú MacKenzie Scott (vợ cũ tỷ phú Jeff Bezos) thay thế cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel để dẫn đầu danh sách này. Đứng thứ hai là Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris. Theo sau là Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde.

Ngoài ra, top 10 còn sự góp mặt của CEO General Motors Mary Barra, đồng Chủ tịch Bill & Melinda Gates Foundation Melinda French Gates, Chủ tịch kiêm CEO của Fidelity Investments Abigail Johnson, Chủ tịch điều hành của Santander Ana Patricia Botín, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, Chủ tịch kiêm CEO Accenture Julie Sweet.

Lý giải về việc lựa chọn MacKenzie Scott là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới, Forbes cho biết, Mackenzie Scott đã sử dụng khối tài sản khổng lồ của bà (sau khi ly hôn ông chủ Amazon Jeff Bezos) để hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận. Đặc biệt cách bà ấy cho đi cũng đang tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực từ thiện.

Trong hơn hai năm qua, MacKenzie Scott - người hiện sở hữu tài sản khoảng 57 tỷ USD - đã cho đi 8,6 tỷ USD cho 780 tổ chức khác nhau để thúc đẩy các vấn đề bao gồm bình đẳng giới, chống phân biệt chủng tộc, sức khỏe cộng đồng... Riêng năm nay là 2,7 tỷ USD.

Scott đã cho đi tài sản với tốc độ nhanh chưa từng có và bà có toàn quyền kiểm soát điểm đến của khoản tiền cho đi. Bà đã làm như vậy mà không cần có văn phòng hoặc thậm chí địa chỉ email, cũng không cần thuê nhân viên toàn thời gian. Thay vào đó, bà cùng người chồng hiện tại và các nhà nghiên cứu, cố vấn từ công ty tư vấn phi lợi nhuận Bridgespan tự làm hết. 

Và vì bà không cần thông qua hội đồng quản trị (vì không lập quỹ từ thiện riêng) hay báo cáo ai nên bà có thể thực hiện mọi thứ một cách nhanh chóng. 

Quan trọng hơn nữa là bà áp dụng triết lý “không ràng buộc”, nghĩa là mỗi tổ chức nhận tiền có thể sử dụng quỹ theo cách họ thấy phù hợp. “Nó trao quyền cho người nhận bằng cách làm cho họ cảm thấy họ có giá trị và họ có thể tự chọn các giải pháp tốt nhất”, bà viết trên Medium hồi tháng 6.

“Một món quà như thế dành cho một tổ chức phi lợi nhuận tương đương với một tỷ USD”, Luz Urrutia, Giám đốc điều hành của Quỹ Accion Opportunity - đã nhận được 15 triệu USSD từ Scott trong năm nay - nói.

Liệu món quà 15 triệu USD có thực sự tương đương với 1 tỷ USD hay không là điều còn phải bàn luận, nhưng có một điều không thể phủ nhận là Scott đang tạo ra cách làm từ thiện hoàn toàn mới, phá vỡ hiện trạng bất bình đẳng và thúc đẩy tiến bộ xã hội - Forbes bình luận.

Trong khi chồng cũ vẫn đang mải mê theo đuổi tham vọng bay vào vũ trụ, Scott lại miệt mài sử dụng khối tài sản của mình để không chỉ hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận mà còn góp phần thay đổi cách tích lũy tài sản và quyền lực tại Mỹ. "Tôi có niềm tin rằng sẽ tốt hơn nếu sự giàu có không tập trung vào tay một số ít người và các giải pháp có thể được thiết kế và thực hiện tốt nhất bởi nhiều người", Scott viết trong bài đăng hồi tháng 6. 

Với 57 tỷ USD vẫn còn để cho đi, Scott đang có những kế hoạch lớn để tiếp tục tạo ra sự thay đổi thực sự và có tác động lâu dài đến những vấn đề đang cần vốn để giải quyết hay bị bỏ quên trong những năm qua. Điều này cũng giúp bà có thể hiện thực hóa câu nói cảu mình: “Sự hào phóng là điều tốt đẹp. Hãy sẻ chia để tạo ra nhiều hơn".

Kiều Châu