BizLIVE -

Ông Ma hiện đang trong chuyến thăm châu Âu đầu tiên tính từ khi chính phủ Trung Quốc bắt đầu có chính sách cứng rắn với đế chế công nghệ của ông.

Tỷ phú Jack Ma tại Tây Ban Nha - Ảnh: GT
Tỷ phú Jack Ma tại Tây Ban Nha - Ảnh: GT

Tỷ phú Jack Ma, nhà đồng sáng lập tập đoàn Alibaba, hiện đang thăm các viện nghiên cứu tại Hà Lan nhằm tìm hiểu thêm về công nghệ nông nghiệp, theo báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin vào ngày thứ Ba.

Ông Ma hiện đang trong chuyến thăm châu Âu đầu tiên tính từ khi chính phủ Trung Quốc bắt đầu có chính sách cứng rắn với đế chế công nghệ của ông. Phóng viên chụp được hình ông đến thăm nhiều viện nghiên cứu ở Hà Lan. Chuyến đi lần này do ông tự chi trả bằng tiền cá nhân.

Cũng theo SCMP, vị tỷ phú 57 tuổi này sẽ vẫn tiếp tục đi châu Âu để đến thăm thêm nhiều doanh nghiệp và viện nghiên cứu về nông nghiệp. Ông đã đến Tây Ban Nha sau khi dừng chân ở Hồng Kông.

Ông Ma đã được “truyền cảm hứng” bởi những cái mà ông chứng kiến ở châu Âu, ông tin rằng việc kết hợp giữa kiến thức nông nghiệp và công nghệ của Alibaba sẽ tạo ra nhiều tiềm năng cho quá trình hiện đại hóa ngành nông nghiệp tại Trung Quốc. SCMP cũng cho hay ông muốn dành những ngày trước khi về hưu cho các hoạt động từ thiện, giáo dục nông nghiệp và theo đuổi đam mê của ông trong việc hồi sinh lại khu vực nông thôn Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Alibaba đã từ chối bình luận về chuyến đi của ông Jack Ma. Người này khẳng định ông Ma từ lâu không còn liên quan đến hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp.

Trung Quốc đã khởi động quá trình cải tổ lĩnh vực doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc từ khoảng 1 năm trước đây bằng cách ngăn lại đợt IPO của tập đoàn tài chính Ant cũng do ông Ma sáng lập. Sau đó, giới chức đã tiến hành cuộc điều tra chống độc quyền doanh nghiệp thương mại điện tử này với cáo buộc lạm dụng quyền lực thị trường. Sau đó nhiều tháng, ông Ma đã biến mất khỏi công chúng.

Cổ phiếu tập đoàn Alibaba tăng khoảng 9% trong phiên sáng ngày 20/10 sau khi những thông tin từ giới truyền thông cho hay tỷ phú Jack Ma đã đến châu Âu và tập đoàn mới công bố sản phẩm chip mới. 

Cổ phiếu này để mất một phần thành quả tăng giá trong phiên chiều và ở lúc chốt phiên chỉ còn tăng 7%.

Báo East Week tại Hồng Kông đưa tin rằng tỷ phú Jack Ma đã đến châu Âu trong cuối tuần qua cùng một số người bạn tỷ phú của ông và các đối tác kinh doanh nhằm tham dự một sự kiện đua thuyền. 

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba trong khi đó công bố thông tin cho thấy ông Jack Ma đến Tây Ban Nha để nghiên cứu về công nghệ nông nghiệp có liên quan đến các vấn đề môi trường.

Tính từ khi ông Jack Ma biến mất khỏi công chúng vào tháng 10/2020, nhiều tin đồn về ông liên tục xuất hiện. Người ta bắt đầu không còn nhìn thấy ông lộ diện trước đám đông sau một bài phát biểu có nội dung chỉ trích các nhà quản lý Trung Quốc.

Đợt IPO của tập đoàn tài chính Ant sau đó đã bị hủy bỏ. Từ đó đến nay, ngành công nghệ của Trung Quốc đã chịu quá nhiều chỉ trích từ cơ quan quản lý.

Giá trị thị trường của các công ty công nghệ Trung Quốc đã sụt giảm hàng chục tỷ USD trong năm nay. Tính từ đầu năm, riêng cổ phiếu của Alibaba đã giảm đến 23%.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, việc tỷ phú Jack Ma không còn biến mất sẽ ảnh hưởng đến ít nhất 10% giá cổ phiếu của tập đoàn Alibaba bởi việc thiếu vắng ông luôn là một trong những yếu tố mà nhà đầu tư lo lắng”, quản lý tài sản tại quỹ GFM Asset Management – ông Tariq Dennison chia sẻ.

Vào tháng 1/2021 khi mà ông Ma xuất hiện lần đầu tiên tính từ bài phát biểu tệ hại vào tháng 10 năm ngoái, cổ phiếu của Alibaba cũng tăng vọt ngay trong ngày.

Trong tuần này, tập đoàn Alibaba đã công bố một số thông tin liên quan đến hoạt động điện toán đám mây. Vào ngày thứ Ba, công ty công bố sản phẩm chip mới được thiết kế cho máy chủ trong nỗ lực tăng cường năng lực của doanh nghiệp trong lĩnh vực điện toán đám mây.

Trung Mến