BizLIVE - Cổ phiếu Dầu khí đang gặp bất lợi với diễn biến giá dầu thế giới lại rơi mạnh đêm qua.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Quốc tế

- Ông Jerome Powell từ bỏ thuật ngữ "chuyển giao" để mô tả trạng thái lạm phát tăng phi mã, và cho rằng Fed nên chấm dứt chương trình mua lại trái phiếu sớm hơn dự kiến. Phương án hành động sẽ được thảo luận trong cuộc họp tiếp theo của Fed dự kiến sẽ diễn ra trong một vài tuần tới, theo Bloomberg tốc độ "taper" sẽ được đẩy mạnh gấp đôi.

- Một yếu tố khác có thể đã thúc đẩy Fed có những phát biểu mang tính chất "diều hâu" hơn chỉ các đây ít ngày, là do chủng Omicron mới nhiều khả năng sẽ gây ảnh hưởng lên chuỗi cung ứng và đẩy tình trạng lạm phát xấu hơn so với các mô hình dự báo trước đó. Các nhà sản xuất dược phẩm trên toàn cầu đang gấp rút thử nghiệm tính hiệu quả của vaccine COVID-19 với chủng Omicron, hiện đang lan rộng trên toàn thế giới.

- Các thành viên của OPEC+ sẽ có cuộc họp trong tuần này để bàn vè sản lượng của tháng 1/2022, một số chuyên gia cho rằng họ có thể sẽ giảm sản lượng để đối phó với các động thái xả kho từ Mỹ. Tuy nhiên giá dầu đã phản ứng dữ dội từ trước, với dầu Brent giảm tiếp 6% trong phiên thứ hai và chạm mốc $70/thùng.

Kinh tế trong nước

- Trong 11 tháng năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, một số ngành trọng điểm thuộc ngành công nghiệp cấp II tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

- Ba cơ quan lớn đang chuẩn bị cho Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021, sẽ được tổ chức vào ngày 5/12. Diễn đàn nhằm góp phần làm rõ thêm các căn cứ khoa học và thực tiễn để cùng Chính phủ thiết kế một gói giải pháp về tài khóa, tiền tệ nhằm cụ thể hóa chủ trương, kết luận của Trung ương tại Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII) và Nghị quyết kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV về Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch bệnh COVID-19, phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn với mọi diễn biến của dịch bệnh.

Doanh nghiệp và chứng khoán

Vingroup (VIC) đang đàm phán với nhiều nhà đầu tư, trong đó có quỹ đầu tư quốc gia Qatar và BlackRock để huy động nguồn vốn 1 tỷ USD cho Vinfast, theo nhiều nguồn tin.

Vinhomes (VHM) đã hoàn tất kế hoạch chào bán 6.530 tỷ đồng trái phiếu.

CTCP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) điều chỉnh kế hoạch doanh thu và lợi nhuận sau thuế lên 2.000 tỷ và 283 tỷ đồng, lần lượt tăng 56% và 30% so với mục tiêu trước đó.

CTCP Dây Cáp Điện Việt Nam (CAV) thông báo chốt danh sách cổ đông tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2021 với tỷ lệ 10% (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng là 13/12 và thời gian thanh toán dự kiến 23/12. Số tiền chi trong đợt này là 57,5 tỷ đồng. 

Công ty Chăn Nuôi Việt Nam - CTCP (VLC) sẽ sáp nhập CTCP GTNFoods (GTN) vào VLC. VLC dự kiến phát hành hơn 156 triệu cp để hoán đổi lấy toàn bộ số cổ phiếu GTN đang lưu hành với tỷ lệ 1,6:1 (cổ đông sở hữu 1,6 cp GTN sẽ hoán đổi lấy 1 cp VLC). 

CTCP Lilama 10 (L10) vừa thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022. Cụ thể hơn, Công ty dự kiến giá trị sản lượng và giá trị doanh thu sẽ rơi vào mức 1,000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 19 tỷ đồng, đi ngang so với kế hoạch 2021. L10 dự kiến năm sau sẽ vay tín dụng hơn 754 tỷ đồng, giá trị đầu tư đạt 164 tỷ đồng.

Phái sinh

Kịch bản Long: Giá điều chỉnh về hỗ trợ mạnh 1.516. Điểm vào lệnh: 1.517. Mục tiêu: 1.531. Điểm cắt lỗ: 1.511

Kịch bản Short: Giá bật về kháng cự 1.541. Điểm vào lệnh: 1.541. Mục tiêu: 1.520. Điểm cắt lỗ: 1.546.

Chứng quyền chứng kiến thị trường tưởng chừng đã có phiên phục hồi thuyết phục, thì VN-Index lại tiếp tục dừng chân ở 1.500 điểm, nhóm ngân hàng suy yếu nhanh chóng ngay từ phiên sáng, và như đổ thêm dầu vào lửa thị trường quốc tế suy sụp vào giờ nghỉ trưa. Các rủi ro về vĩ mô đang khiến việc mở vị thế ở các tài sản biến động mạnh như chứng quyền trở nên không hiệu quả, Index không bứt khỏi đỉnh cũng khiến áp lực hao mòn thời gian càng trở nên lớn hơn với các quyền mua, nhìn chung chiến lược phù hợp trong các phiên tới là Quan sát.

Chiến lược giao dịch

Theo HSC, dù hầu hết các cổ phiếu thuộc nhóm ngành đều đã có mức chiết khấu đáng kể, nhưng đều đang trở lại vùng nền tích lũy ngắn hạn. Do đó nếu nhóm này bất ngờ quay lại với những tín hiệu khởi sắc trong các phiên tới thì đó không phải là điều bất ngờ nhưng nó đáng được kỳ vọng như một lực đỡ cho thị trường vào thời điểm rất cần tìm được điểm hỗ trợ và điểm cân bằng mới như tại thời điểm này. 

Ngoài ra, trên chỉ báo Đà lan tỏa đang cho thấy một sự dịch chuyển đáng kể dòng tiền sang nhóm vốn hóa nhỏ, penny như một hướng đi ngách nhằm tránh sự mất phương hướng của xu thế thị trường ngắn hạn. 

Bối cảnh thị trường hiện tại nên cân nhắc giảm tần suất đối với các dịch giao dịch, tỷ trọng giải ngân cũng nên được thu hẹp và tránh các công cụ đòn bẩy margin. Khi bất kỳ hành động chỉ đem lại xác suất thành công ở mức 50% thì đó không phải là thời điểm để quyết liệt đặt cược đối với các giao dịch ngắn hạn!

Mai Hương