BizLIVE - Công ty Trung Quốc giảm sốc số lượng nhân viên ở quốc gia châu Á sau lệnh cấm kéo dài.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hơn 7 tháng sau khi Ấn Độ ban hành lệnh cấm trên toàn quốc đối với TikTok, ứng dụng này đang giảm đáng kể nhân sự tại đây. Nikkei Asia báo cáo rằng TikTok “về cơ bản” rút lui khỏi Ấn Độ.

Người phát ngôn của TikTok xác nhận công ty đang giảm lực lượng lao động ở Ấn Độ nhưng không nói rõ chi tiết số lượng cắt giảm. Người này cho biết: “Do không nhận được phản hồi từ Chính phủ về cách giải quyết vấn đề này trong 7 tháng qua, chúng tôi rất buồn phải quyết định cắt giảm nhân sự ở Ấn Độ... Chúng tôi hy vọng có cơ hội mang TikTok trở lại Ấn Độ để đồng hành cùng hàng trăm triệu người dùng ở đây”.

Theo nguồn tin từ Nikkei, “hầu hết” nhân viên địa phương được cho nghỉ việc. 

TikTok sa thải gần hết nhân viên ở Ấn Độ ảnh 1

 Một người dùng TikTok ở Tehatta, Ấn Độ

Ấn Độ từng là một thị trường lớn của TikTok, công ty thuộc sở hữu của tập đoàn ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh. 30% tổng lượt tải của TikTok đến từ Ấn Độ tính đến tháng 4/2020. Tháng 6 năm ngoái trước lệnh cấm, ứng dụng này có khoảng 167 triệu người dùng tại quốc gia Nam Á.

TikTok bị cấm ở Ấn Độ từ ngày 29/6. Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ tuyên bố các ứng dụng “tham gia vào các hoạt động gây phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ, gây nguy cơ an ninh nhà nước và trật tự công cộng”.

Sau sự kiện này, người đứng đầu TikTok Ấn Độ khẳng định rằng công ty không chia sẻ thông tin của người dùng Ấn Độ với Chính phủ Trung Quốc và các hoạt động của TikTok tuân thủ các yêu cầu về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của Ấn Độ. “Chúng tôi gặp gỡ các bên liên quan để có cơ hội trả lời và gửi lời giải thích rõ ràng. Chúng tôi coi quyền riêng tư của người dùng là điều quan trọng nhất”.

Đầu năm 2019, các nhà lập pháp Ấn Độ kêu gọi cấm ứng dụng này với lý do lo ngại về sự ảnh hương tiêu cực tới hành vi của thanh thiếu niên nước này. Sau đó, Apple và Google gỡ TikTok trên kho ứng dụng Ấn Độ vào giữa tháng 4/2019, theo yêu cầu của Tòa án tiểu bang.

Lệnh cấm được dỡ bỏ hơn một tuần sau đó và không ảnh hưởng đến những người sử dụng TikTok hiện tại bởi hạn chế này chỉ làm khó việc tải mới. Dù vậy, TikTok tuyên bố bị thiệt hại lên tới 500.000 USD mỗi ngày khi lệnh cấm có hiệu lực. “Chúng tôi cam kết nâng cao các tính năng an toàn của ứng dụng như một minh chứng cho cam kết bảo mật với người dùng ở Ấn Độ”, ByteDance cho biết.

TikTok sa thải gần hết nhân viên ở Ấn Độ ảnh 2

 TikTok bị cấm sau căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc

Nhiều quốc gia khác cũng có những lo ngại về vấn đề bảo mật với TikTok. Chính quyền Trump ngăn chặn giao dịch giữa ByteDance và các công ty Mỹ vào năm ngoái. Một số cơ quan Chính phủ Mỹ cũng cấm sử dụng ứng dụng này trên thiết bị do Chính phủ cấp.

Bảo Nhi