BizLIVE - Chuyên gia cho rằng nhà đầu tư đang thận trọng trong giao dịch khi xuất hiện biến thể mới Omicron, tuy nhiên dòng tiền trên thị trường vẫn chưa có dấu hiệu bán tháo.
Nhà đầu tư đang thận trọng trước biến thể mới, quy mô giao dịch giảm mạnh hai phiên liên tiếp
Nhà đầu tư đang thận trọng trước biến thể mới, quy mô giao dịch giảm mạnh hai phiên liên tiếp

Tương tự như phiên thứ Hai, thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay (2/12) tiếp tục phản ứng vừa phải trước diễn biến giảm mạnh từ thị trường chứng khoán thế giới, đặc biệt là thị trường Mỹ. VN-Index duy trì sắc xanh trong phần lớn phiên giao dịch và chỉ nhuốm đỏ ở phút “89” khi nhiều cổ phiếu lớn nới biên độ giảm giá, trong đó có nhóm cổ phiếu ngân hàng.

VN-Index đóng cửa phiên thứ Năm chỉ giảm 3,14 điểm, tương đương 0,21%, chốt mức 1.482,05 điểm.

Xét về mặt điểm số thì thị trường Việt Nam chưa đáng lo ngại, tuy nhiên nhìn vào thanh khoản cho thấy dòng tiền đang liên tiếp chùng xuống.

Tổng khối lượng trên sàn HOSE phiên hôm nay ở mức gần 764 triệu đơn vị, giá trị giao dịch là hơn 23.000 tỷ đồng. Như vậy, thanh khoản đã điều chỉnh giảm 13,5% so với phiên hôm qua và là phiên có giá trị giao dịch thấp nhất trên HOSE trong vòng hơn 1 tháng qua (phiên 26/10 là 21.028 tỷ đồng).

Phiên hôm qua, thanh khoản trên HOSE là 26.593 tỷ đồng, cũng giảm tới 22,73% so với phiên trước đó là 34.418 tỷ đồng.

Tính bình quân thanh khoản 4 phiên tuần này ở mức 28.900 tỷ đồng/phiên, thấp hơn nhiều so với mức bình quân hơn 33.100 tỷ đồng/phiên của tuần trước 22-26/11, tức đã giảm gần 12,9% và giảm hơn 17% so với bình quân 34.900 tỷ đồng/phiên của tuần từ 15-19/11.

Khi "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược"...

Bình luận với BizLIVE về xu hướng sụt giảm đáng kể về thanh khoản 2 phiên liền, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cao cấp CTCK KIS Việt Nam cho rằng do các nhà đầu tư thận trọng về tình hình sắp tới.

Tôi nghĩ đây là yếu tố tâm lý hơi thận trọng chứ chưa thể hiện điều gì quá ghê gớmÔng Trương Hiền Phương

Cụ thể, thứ nhất biển thể mới Omicron mặc dù qua vài ngày nhưng thông qua truyền thông thì có nhiều yếu tố để nhà đầu tư lo ngại. Một số tổ chức, cá nhân cho rằng biến thể mới không quá nguy hiểm, kể cả WHO cũng chia sẻ chưa có gì quá nghiêm trọng để căng thẳng. Nhưng ngược lại, một vài vị chức sắc nhất là ở Nam Phi đăng đàn cho biết cần hết sức cẩn thận vì không đơn giản…

“Cho nên trống đánh xuôi kèn thổi ngược hơi nhiều, mà đặc biệt một số quốc gia hiện giờ đã xuất hiện các ca mắc biến thể mới như tại Mỹ, Nhật khiến nhà đầu tư có chút thận trọng bởi thông tin này nên họ tham gia thị trường hạn chế, dè chừng”, ông Trương Hiền Phương cho biết.

Chuyên gia này cũng đề cập tới yếu tố Fed giảm dần tiến tới hạn chế mua vào các tài sản, đồng nghĩa việc giảm bơm tiền vào nền kinh tế, là thông tin ảnh hưởng tới thị trường tài chính toàn cầu. Dù không ảnh hưởng nhiều nhưng hình dung là chúng ta đang ở trào lưu hứng khởi thì thông tin này làm giảm bớt sự hứng khởi lại, khuynh hướng thận trọng hơn.

“Việc thanh khoản giảm không có gì quá nguy hiểm, quá tiêu cực. Thứ nhất, thị trường Việt có điều chỉnh nhưng không sâu và mạnh như thế giới. Thứ hai, dòng tiền vẫn đổ vào những cổ phiếu tiềm năng tốt, thông tin tích cực. Thị trường cũng chưa có dấu hiệu bán tháo, giải chấp. Tôi nghĩ đây là yếu tố tâm lý hơi thận trọng chứ chưa thể hiện điều gì quá ghê gớm”, chuyên gia KIS Việt Nam bình luận.

"mức hiện nay mới hợp lý", dự phòng biến thể mới xuất hiện ở việt nam

Đồng quan điểm về việc thanh khoản thị trường giảm đến từ yếu tố tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước sự xuất hiện của biến thể Omicron, tuy nhiên ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới hội sở CTCK Mirae Asset Việt Nam đề cập thêm một số nguyên nhân khác khi BizLIVE tham vấn.

Cụ thể, chuyên gia này cho rằng, thường tháng 12 luôn là tháng thấp điểm của thị trường vì tính mùa vụ. Ngoài ra các thông tin về chính sách cũng chời đợi để qua 2022 thực thi nên có sự chùng xuống.

Có thể dự phòng tuần sau sẽ chứng kiến tin những ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Việt Nam, và nếu có thì phản ứng, tình huống cũng không có gì nghiêm trọng.Ông Huỳnh Minh Tuấn

“Tuy nhiên dòng tiền nội vẫn khỏe, thanh khoản hai phiên vừa qua giảm là do thanh khoản những phiên trước đó cao bất thường chứ ở mức hiện nay mới hợp lý”, ông Huỳnh Minh Tuấn chia sẻ.

Đề cập tới thị trường và tâm lý trong thời gian tới, chuyên gia của Mirae Asset Việt Nam cho rằng, nhà đầu tư có thể dự phòng tuần sau sẽ chứng kiến tin những ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Việt Nam nếu có và vị này đánh giá phản ứng, tình huống cũng không có gì nghiêm trọng.

Đồng quan điểm, ông Trương Hiền Phương cho rằng, nếu xuất hiện ca bệnh ở Việt Nam nhiễm biến thể mới thì một vài ngày đầu thị trường sẽ có phản ứng tiêu cực. Nhà đầu tư có thể bán mạnh hơn, hạn chế mua vào nhiều hơn nhưng chỉ là phản ứng ban đầu, không kéo dài lâu.

Theo chuyên gia này, tới thời điểm hiện nay theo truyền thông nước ngoài thì biến thể Omicron không gây triệu chứng nặng, thậm chí nhẹ hơn, không đau rát cổ họng hay sốt cao. Điểm nghiêm trọng của nó là lây lan nhanh, hơn cả Delta. Thứ hai có một số hoài nghi cho rằng vaccine hiện nay không ngăn cản hoặc khả năng ngăn cản biến thể mới không cao, khoảng 50%. Dù các hãng vaccine đã lên tiếng không có gì quá nghiêm trọng nhưng nhà đầu tư vẫn có phần lo lắng.

“Chính phủ Việt Nam đã chọn quan điểm sống chung với COVID. Những ngày gần đây các ca đều tăng, đặc biệt ở các thành phố lớn, nhưng Chính phủ không xử lý nghiêm trọng như đợt trước. Ý này giúp chúng ta hiểu, biến thể này xảy ra thì Chính phủ cũng cố gắng điều trị, thúc đẩy chích vaccine... Nên tôi nghĩ, nếu có sự xuất hiện ca bệnh liên quan biến thể mới thì phản ứng tiêu cực của thị trường sẽ không kéo dài. Nhà đầu tư cũng sẽ quen, chấp nhận thực tế và thị trường sẽ hồi phục”, ông Phương nhận định.

Huyền Trâm