BizLIVE -

Theo Báo cáo Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam, chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2021, số lượng thương vụ đầu tư vào thị trường công nghệ đạt mức cao kỷ lục ở vòng 500 nghìn USD - 3 triệu USD, gấp 2,58 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

BambuUP - Nền tảng Kết nối Đổi mới Sáng tạo mở vừa chính thức công bố Báo cáo Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021, đồng thời giới thiệu các giải pháp đổi mới sáng tạo mở tiêu biểu.

Báo cáo đã đưa ra bức tranh về đầu tư vào thị trường công nghệ tại Việt Nam. Trong 2 năm qua mặc dù COVID-19 gây ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế nhưng số lượng giao dịch tăng lên mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây, đạt 108 thương vụ đầu tư. Chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2021, số lượng thương vụ đầu tư đạt mức cao kỷ lục ở vòng 500 nghìn USD - 3 triệu USD, gấp 2,58 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Báo cáo cho thấy có sự dịch chuyển trong tỷ lệ phân bổ đầu tư ở các giai đoạn, tăng tỷ trọng đầu tư vào các vòng 500 nghìn USD - 3 triệu USD và vòng 3 triệu - 10 triệu, trong khi giảm đầu tư vào các startup gọi vốn giai đoạn pre-seed và seed.

Báo cáo đã xây dựng Bản đồ khởi nghiệp Việt Nam 2021 với 04 trụ cột chính: kinh doanh, con người, xã hội, và công nghệ. Điểm nhấn đặc biệt của báo cáo là bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST toàn diện, đa chiều trong các lĩnh vực kinh tế nổi bật: Tiêu dùng, Bán lẻ, Giáo dục, Tài chính, Chăm sóc sức khỏe, Martech & Salestech, Logistics & Chuỗi cung ứng, Phát triển bền vững, Nông nghiệp, Du lịch và Lữ hành, Blockchain & Crypto.

Trong mỗi lĩnh vực, Báo cáo nêu lên những thách thức phải đối mặt, những xu hướng đột phá công nghệ chính và các công ty công nghệ đang cung cấp giải pháp nổi bật tại Việt Nam. 

Ví dụ, trong ngành công nghệ tài chính (Fintech), báo cáo đưa ra dự đoán, từ năm 2021 đến năm 2025 sẽ là giai đoạn tăng tốc của tất cả các ngân hàng, doanh nghiệp và công ty công nghệ tài chính theo đuổi kỹ thuật số hàng đầu (Digital First). Trong đó, 25% ngân hàng tại Việt Nam sẽ “tích cực theo đuổi hiện đại hóa các nền tảng lõi kỹ thuật số”. 5 xu hướng lớn trong ngành ngân hàng được đề cập trong báo cáo là (1) Trải nghiệm Khách hàng là ưu tiên quan trọng nhất, (2) Neobank vận hành độc lập và phát triển mạnh mẽ, (3) Công nghệ kích hoạt bằng giọng nói, (4) Công nghệ quản lý tự động và hạn chế rủi ro cho dịch vụ tài chính và ngân hàng, (5) Tài chính phi tập trung. (trang 91 - 100 của Báo cáo).

Trong lĩnh vực Martech & Saletech, việc áp dụng công nghệ trước đây thường xoay quanh sự đổi mới và thử nghiệm nhưng giờ đây đã là cốt lõi của tất cả hoạt động. Trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine learning) được sử dụng trong nhiều giải pháp công nghệ giúp việc tối ưu hóa và tự động hóa tiếp thị theo những cách mà con người không thể sánh kịp. Martech và Salestech giúp doanh nghiệp đặt khách hàng vào vị trí trung tâm của hoạt động kinh doanh, hay nói cách khác là đưa khách hàng gia nhập tự nhiên thành một phần bổ sung và cùng phát triển của toàn quá trình tiếp thị.

Trong ngành công nghệ nông nghiệp và thực phẩm (Agtech & Foodtech), Báo cáo chỉ ra 5 xu hướng chính trong năm 2021: Nông nghiệp thông minh, Thích ứng biến đổi khí hậu, Công nghệ sản xuất Protein thay thế, Phân phối sản phẩm qua kênh Thương mại điện tử, Ứng dụng công nghệ thông tin để đảm bảo an toàn và minh bạch thực phẩm. Trong đó, phải kể đến một số công nghệ tiêu biểu ứng dụng tại Việt Nam: IoT và các loại cảm biến, Robot và tự động hóa, Công nghệ máy bay không người lái (Drone) và giám sát cây trồng, Học máy (Machine learning) và phân tích, Sàn giao dịch điện tử trong nông nghiệp.

Trong ngành Công nghệ Y tế và Sức khỏe (HealthTech), Báo cáo chỉ ra một số xu hướng nổi bật về công nghệ y tế tại Việt Nam như: Hồ sơ y tế cá nhân (Personal Health Record), Khám bệnh từ xa (Telemedicine), Số hóa hệ thống thông tin y tế (Digitalize Healthcare system), Áp dụng trí tuệ nhân tạo và tự động hóa (AI, Robotic), Theo dõi từ xa (Remote Patient Monitoring). Y tế được tin rằng sẽ là ngành chuyển đổi số nhanh nhất ở Việt Nam so với các ngành khác.

Nhiều xu hướng công nghệ, đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực kinh tế khác cũng được thể hiện cụ thể, rõ nét trong báo cáo.

Bên cạnh công bố Báo cáo Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021, các giải pháp công nghệ mới mẻ, nhiều tiềm năng phát triển từ các startup Việt Nam tiêu biểu cũng đã được giới thiệu tại chương trình. Đây là các giải pháp đột phá ứng dụng trong các lĩnh vực trọng điểm: Fintech, Agtech & Foodtech, Salestech & Martech, Traveltech, Healthcare,... 

Ngọc Diệp