Vĩ mô

Hơn 72.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội, đã test nhanh gần 50.000 người

Hoàng Hà
BizLIVE - Kết quả test nhanh đã ghi nhận 11 trường hợp có kết quả dương tính. 11 trường hợp này sau khi lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR cho kết quả 10/11 trường hợp âm tính, còn 1 trường hợp đang chờ kết quả.
Hơn 72.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội, đã test nhanh gần 50.000 người
Củ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp. Ảnh: Cổng TTĐT TP.Hà Nội
Chiều 1/8, báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP.Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến 14h, ngày 1/8, toàn thành phố đã ghi nhận 72.275 người về Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay (tăng thêm 18.507 người so với số rà soát của ngày 31/7).
Đến chiều ngày 1/8, các đơn vị y tế thành phố đã xét nghiệm test nhanh cho 49.829 trường hợp (thêm 31.370 trường hợp so với ngày 31/7). Đến nay, đã ghi nhận 11 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả có 10/11 trường hợp có kết quả PCR âm tính (còn 1 trường hợp đang chờ kết quả).
Liên quan đến 2 ca bệnh Covid-19 tại Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến nay, các đơn vị đã xác minh có 127 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm toàn bộ 127 mẫu âm tính. Các trường hợp có biểu hiện ho, sốt đã được chuyển đến cách ly điều trị tại các bệnh viện. 
Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung việc đến nay có tới trên 72.000 người trở về từ Đà Nẵng chứng tỏ qua phương tiện thông tin truyền thông người dân đã tự giác chấp hành, tự giác khai báo y tế. "Thực tế 2 ca bệnh tại Hà Nội là do người dân tự giác đến cơ sở y tế xét nghiệm, điều này cho thấy công tác tuyên truyền là quan trọng nhất hiện nay", ông Chung nhấn mạnh.
Theo Chủ tịch TP.Hà Nội, việc test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu. Những trường hợp âm tính ban đầu chưa phải là yên tâm 100% mà vẫn phải tiếp tục cách ly, tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện sốt, ho phải báo ngay cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm PCR.
Để công tác xét nghiệm có hiệu quả, Chủ tịch TP.Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục xét nghiệm nhanh ở các quận huyện, nhưng cần xác định rõ người về từ vùng dịch về mới test nhanh; ưu tiên những người về từ ngày 12-15/7 trở lại đây, bởi số test nhanh của Hà Nội hiện nay đã phát 78.000/80.000.
Ông yêu cầu Sở Y tế liên hệ với Bộ Y tế để khẩn trương mua thêm 20.000 bộ kít nữa phục vụ việc test nhanh. Đồng thời, phấn đấu trong ngày 2/8, phải xong test nhanh Covid-19, kể cả phải làm việc buổi tối.
Chủ tịch TP.Hà Nội cũng chỉ rõ, bài học thực tế hiện nay, môi trường bệnh viện vẫn là nơi nguy hiểm nhất, vì vậy, tất cả các cơ sở y tế trên địa bản cả của Trung ương và Hà Nội cần phải thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch như: phân luồng bệnh nhân, có nước khử khuẩn, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, xác minh, khai báo y tế với các bệnh nhân. Các khoa có bệnh nhân có bệnh nền nặng thì không cho đông người thân vào thăm…
Lấy trường hợp Đà Nẵng "vỡ trận" gặp rất nhiều khó khăn khi nhiều ca mất dấu F0… Chủ tịch TP.Hà Nội chỉ rõ nguy cơ của Hà Nội khi có số người già đông nhất cả nước (chiếm 19% dân số); 2,2 triệu học sinh; mật độ dân cư đông, việc đi lại phức tạp. Vì vậy, việc người dân tự giác phòng, chống dịch là quan trọng số 1, các đơn vị phải nỗ lực không để dịch bệnh lây lan. Thành phố cũng sẽ tổ chức các đoàn đôn đốc kiểm tra công tác phòng chống dịch. 

HOÀNG HÀ

Xem bản Desktop