Thế giới

Tỷ phú bất động sản Trung Quốc “chịu trận” trong quá trình kinh tế Trung Quốc tái cấu trúc

Trung Mến
BizLIVE -

Giới chức Trung Quốc cho đến nay đã không ngừng cố gắng ổn định nền kinh tế, chuyển trọng tâm của nền kinh tế bởi trước đó lĩnh vực bất động sản đóng góp khoảng 25% GDP của Trung Quốc.

Tỷ phú bất động sản Trung Quốc “chịu trận” trong quá trình kinh tế Trung Quốc tái cấu trúc
Ảnh: Reuters
Tỷ phú sáng lập tập đoàn Evergrande, ông Hứa Gia Ấn, từng nở nụ cười rất tươi khi ông dự lễ kỷ nhiệm buổi lễ 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh vào tháng 7/2021. 
Đối với nhiều người, việc ông đến dự sự kiện này có thể coi như dấu hiệu cho thấy ông có sự ủng hộ của chính phủ và chính vì vậy doanh nghiệp của ông cũng có “bệ đỡ” nhất định.
Theo Bloomberg, tuy nhiên bất kỳ nhà đầu tư nào vẫn còn hy vọng Evergrande quá lớn để sụp đổ, hy vọng đó giờ đã không còn nữa. Nợ và cổ phiếu của tập đoàn đang giao dịch ở sát mức kỷ lục sau khi doanh nghiệp này đã không thể trả nợ đúng hạn và tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings coi doanh nghiệp này đã vỡ nợ.
Các tỷ phú bất động sản Trung Quốc hiện đang có năm tồi tệ nhất tính từ năm 2012 bởi chính phủ Trung Quốc siết chặt tình hình nợ nần của doanh nghệp và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn phân phối lại tài sản nhằm đảm bảo cho sự thịnh vượng chung.
Những tỷ phú giàu có nhất phía sau các doanh nghiệp bất động sản đã mất hơn 46 tỷ USD trong năm nay, theo chỉ số Bloomberg Billionaire, xếp hạng của 500 người giàu nhất thế giới bắt đầu được tính toán từ năm 2012. Chỉ riêng tài sản của ông Hứa đã giảm đến 17,2 tỷ USD và như vậy đây là một trong những sự suy giảm tồi tệ nhất trong năm 2021. 
Giáo sư ngành kinh tế tại đại học Hồng Kông – Trung Quốc, ông Terence Chong, nhận xét: “Lĩnh vực bất động sản tại Trung Quốc đã tăng trưởng chóng mặt trong vòng 2 thập kỷ qua, nhờ vào biện pháp mở cửa mạnh mẽ thông qua đòn bẩy, tăng cường tài sản tại Trung Quốc. Diễn biến này sẽ chững lại cùng với dòng tín dụng từ các ngân hàng. Trung Quốc đang thay đổi và nâng cấp nền kinh tế, bất động sản Trung Quốc sẽ trở nên kém quan trọng trong tổng tương quan nền kinh tế trong tương lai”.
Giới chức Trung Quốc cho đến nay đã không ngừng cố gắng ổn định nền kinh tế, chuyển trọng tâm của nền kinh tế bởi trước đó lĩnh vực bất động sản đóng góp khoảng 25% GDP của Trung Quốc.
Việc áp dụng các quy định tài chính mới nhằm ngăn bong bóng bất động sản đã khiến cho nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn sau nhiều năm dựa vào đòn bẩy để kích thích tăng trưởng kinh tế. Từ đó đến nay, giá nhà đã không ngừng giảm, các ngân hàng đã trở nên ngại ngần trong việc cho vay còn nhà đầu tư thận trọng hơn với các doanh nghiệp bất động sản. 
Kết quả, cho đến nay, khoảng 15 doanh nghiệp bất động sản đã vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2021, chủ sở hữu các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đã buộc phải dùng 3,8 tỷ USD tài sản riêng để trả nợ. Người mua nhà hiện đang mắc kẹt, họ không thể biết đến khi nào họ sẽ nhận được ngôi nhà mà họ đã trả một phần tiền.
Cuộc khủng hoảng gây tổn hại nặng nề đến những người từng trở nên giàu có trong những năm lĩnh vực bất động sản phát triển bùng nổ còn ông Hứa Gia Ấn đã trở thành đứa “con hư” của ngành bất động sản Trung Quốc.
Từng là người giàu thứ 2 Trung Quốc với tổng tài sản ước tính 42 tỷ USD, ông Hứa giờ đây chỉ còn 6,1 tỷ USD bởi cổ phiếu doanh nghiệp mà ông sở hữu đã giảm đáng kể còn chính phủ hối thúc ông dùng tài sản riêng để trả nhà đầu tư.
Tình trạng rối loạn trên thị trường bất động sản đã gây tổn hại nghiêm trọng đến một trong những doanh nghiệp từng được coi như một trong những doanh nghiệp mạnh nhất trong ngành. Tập đoàn Shimao mới đây đã lâm vào tình trạng khó khăn khi mà giá trái phiếu và cổ phiếu giảm sâu bởi doanh nghiệp đương đầu với tình trạng khan hiếm tiền mặt, ngoài ra, nhà đầu tư còn băn khoăn về vấn đề quản trị doanh nghiệp. 
Tài sản của nhà sáng lập Hứa Vinh Mậu, người khởi động đế chế bất động sản vào cuối thập niên 1980, đã giảm 5,2 tỷ USD xuống còn 4,4 tỷ USD.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop