Thế giới

Trung Quốc tập trung vào chất lượng tăng trưởng kinh tế chứ không phải số liệu hoành tráng?

Trung Mến
BizLIVE -

Nền kinh tế sẽ bớt phụ thuộc hơn vào tín dụng và rủi ro tài chính từ hoạt động vay tiền quá mức của cả doanh nghiệp sẽ giảm đi.

Trung Quốc tập trung vào chất lượng tăng trưởng kinh tế chứ không phải số liệu hoành tráng?
Ảnh: AP
Giữa tháng 1/2020, khi mà nhiều người Trung Quốc vẫn còn đang háo hức với các kế hoạch đi lại, thăm nom người thân trong dịp Tết Âm lịch, bắt đầu xuất hiện lời đồn về một loại bệnh dịch mới xuất phát từ thành phố Vũ Hán – Trung Quốc trên các trang mạng xã hội.
Tuy nhiên khi vào ngày 25/1/2020, thông tin thành phố Vũ Hán 11 triệu dân bị phong tỏa, nhiều người vẫn rơi vào trạng thái sốc cực độ. Các hoạt động lễ hội, gặp gỡ, pháo hoa vốn thu hút rất nhiều người dân địa phương và các nơi khác đến tham gia khiến cho các nhà ga tàu và tuyến bus đông nghẹt bỗng nhiên bị hủy bỏ.
Hoạt động xã hội tại nhiều nơi khắp Trung Quốc chứ không chỉ Vũ Hán bỗng dưng ngừng lại. Tại Trung Quốc đại lục, người ta ngại đi ra ngoài, họ mừng tuổi nhau bằng phong bao lì xì ảo và mua sắm trực tuyến. 
Doanh số bán hàng trực tuyến của mọi loại mặt hàng, từ gạch lát cho đến hàng tiêu dùng, tăng vọt. Đến cuối quý 1/2020, kinh tế Trung Quốc suy giảm âm 6,8% so với quý 1/2019 tính theo danh nghĩa thực. 
Tuy nhiên, một năm sau đó, ở thời điểm giữa tháng 1/2021, mọi chuyện đã khác. Trung Quốc đã vượt qua đại dịch Covid-19 thành công. Tháng 12/2020, McDonald thậm chí đã kinh doanh tốt hơn cả tháng cuối cùng của năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra.
Kinh tế Trung Quốc đang hồi phục. Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới có tăng trưởng dương trong năm 2020, mức tăng trưởng đạt 2,3%. Trên thực tế, với tăng trưởng GDP đạt 6,5% trong quý cuối cùng của năm 2020, kinh tế Trung Quốc đã lấy lại được mức tăng trưởng thời kỳ trước đại dịch Covid-19. Chỉ Đài Loan và Việt Nam có được tốc độ tăng trưởng kinh tế tương đương.
Làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 tại một số khu vực miền Bắc Trung Quốc vào tháng 1/2021 đã được chặn lại bằng nhiều biện pháp hiệu quả, trong đó có xét nghiệm trên quy mô lớn và hạn chế đi lại.
Bắc Kinh giờ đây không còn phải quá quan tâm đến đẩy lùi đại dịch Covid-19 nữa. Trong quá khứ, Bắc Kinh tập trung chủ yếu vào tăng tối đa tốc độ tăng trưởng kinh tế. Giờ đây, trọng tâm của Bắc Kinh sẽ dồn nhiều hơn vào tăng chất lượng tăng trưởng. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng nền kinh tế sẽ bớt phụ thuộc hơn vào tín dụng và rủi ro tài chính từ hoạt động vay tiền quá mức của cả doanh nghiệp sẽ giảm đi.
Việc tập trung vào giảm vay nợ trái ngược với định hướng chính sách tại phần lớn các nền kinh tế phát triển còn lại trên thế giới. Hiện tại, phần lớn các nền kinh tế phát triển của thế giới hiện đang phụ thuộc vào nhiều chính sách tài khóa và tiền tệ. Cụ thể họ mua nhiều tài sản tài chính và áp dụng chính sách lãi suất 0%, vì vậy khuyến khích hoạt động rủi ro trên thị trường tài chính và bong bóng tài sản.
Trung Quốc đã tập trung vào chất lượng tăng trưởng trong nhiều năm. Ví dụ, trong những năm từ năm 2012 đến năm 2016, tăng trưởng nợ/GDP tăng gần 8%. Tuy nhiên đến năm 2017, tỷ lệ này chỉ còn trên 1%, theo số liệu của Helen Qiao, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế thuộc ngân hàng Bank of America. 
Tuy nhiên trong năm ngoái, các biện pháp kiểm soát đã được nới lỏng để ứng phó với tình hình đại dịch Covid-19, tỷ lệ nợ lại tăng chóng mặt.
Đến hiện tại, Bắc Kinh đã không ngừng nỗ lực giảm nợ vay. Các biện pháp thắt chặt tín dụng đang nhắm đến các công ty bất động sản để làm chậm đà tăng giá nhà, đặc biệt tại nhóm các thành phố cấp 1. Chính sách này hoàn toàn đúng với mục tiêu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng nhà là để ở chứ không phải đầu cơ.

TRUNG MẾN