Thế giới

Trung Quốc quyết đứng đầu thế giới về công nghệ robot sau 3 năm nữa

Trung Mến
BizLIVE -

Dù rằng doanh thu của ngành đạt 100 tỷ nhân dân tệ tức khoảng 15,7 tỷ USD trong năm 2020, Trung Quốc tụt lại so với các nước khác về công nghệ nền tảng và công nghệ sản xuất robot trình độ cao.

Trung Quốc quyết đứng đầu thế giới về công nghệ robot sau 3 năm nữa
Ảnh: GettyImages
Trung Quốc sẽ cố gắng để trở thành nước đứng đầu thế giới về công nghệ robot vào năm 2025. Đây là nội dung chính trong bản kế hoạch kéo dài 5 năm được giới chức hàng đầu Trung Quốc thông báo vào ngày thứ Ba. Trung Quốc đang cố gắng xây dựng ngành sản xuất công nghệ cao có khả năng vững vàng với các biện pháp trừng phạt của Mỹ, theo nội dung mới được đăng tải bởi Nikkei. 
Trong bối cảnh Trung Quốc đối đầu với Mỹ ngày một mạnh mẽ hơn, kế hoạch này muốn giúp cho các doanh nghiệp Trung Quốc có khả năng đối đầu và cạnh tranh tốt hơn trên thế giới. Thông tin này được công bố bởi Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cung như nhiều cơ quan khác.
Kế hoạch này nhắm đến mục tiêu tăng trưởng doanh thu hơn 20%/năm cho ngành robot Trung Quốc. Dù rằng doanh thu của ngành này đã đạt 100 tỷ nhân dân tệ ước tính khoảng 15,7 tỷ USD trong năm 2020, Trung Quốc vẫn tụt lại so với các nước khác về công nghệ nền tảng và công nghệ sản xuất robot trình độ cao. Chính phủ muốn tăng cường khả năng sáng tạo của ngành.
Chính phủ Trung Quốc sẽ hỗ trợ cho các hoạt động tái cấu trúc và sáp nhập, đặc biệt trong nhóm các doanh nghiệp lớn nhằm tạo ra thêm nhiều đối thủ cạnh tranh. Đồng thời họ cũng sẽ mang đến hỗ trợ tài chính và tăng cường sự hợp tác giữa các ngành nghề, giới học giả và chính phủ nhằm phát triển thêm các loại nguyên liệu và phụ kiện lõi.
Kế hoạch muốn hướng đến việc tăng cường sự đa dạng của chuỗi cung ứng, cho đến nay vốn là vấn đề vô cùng được quan tâm xét đến tình hình an ninh kinh tế và sự đối đầu Mỹ - Trung Quốc.
Trong ngành công nghiệp robot, kế hoạch này sẽ tập trung vào việc phát triển lĩnh vực ô tô, hàng không, giao thông và bán dẫn. Nó cũng sẽ dành ưu tiên vào việc phát triển dịch vụ robot cho ngành y tế, nông nghiệp, khai mỏ và xây dựng cũng như robot trong kiềm chế bạo động và phục vụ cho nhiều hoạt động thực thi luật pháp khác.
Trung Quốc cũng sẽ tăng cường phát triển công nghệ robot trong nhiều lĩnh vực như sản xuất điện tử, vận tải và giáo dục cùng lúc đó tìm kiếm thêm nhiều cơ hội mới trong ngành khai mỏ, đóng tàu, năng lượng hạt nhân và nhiều nơi khác.
Lợi nhuận tại các doanh nghiệp công nghiệp của Trung Quốc tháng 11/2021 tăng trưởng chậm hơn so với kỳ vọng, theo công bố mới nhất của Cơ quan Thống kê Trung Quốc vào ngày thứ Hai. Lợi nhuận của doanh nghiệp chịu áp lực khi giá hàng hóa nguyên liệu thô tại quốc gia này đồng loạt giảm, thị trường bất động sản suy yếu và nhu cầu tiêu dùng yếu đi.
Lợi nhuận các doanh nghiệp công nghiệp của Trung Quốc tháng 11/2021 tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với con số 24,6% công bố vào tháng 10/2021.
Đối với giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 11 hàng năm, lợi nhuận của các công ty công nghiệp tăng 38% so với cùng kỳ lên 7,98 nghìn tỷ nhân dân tệ, chậm hơn mức tăng 42,2% trong 10 tháng đầu năm 2021, theo Cục Thống kê Quốc gia công bố.
Chuyên gia thống kê cao cấp tại NBS, ông Zhu Hong, cho biết dù rằng nỗ lực của phía nhà nước Trung Quốc trong việc ngăn chặn giá bất động sản tăng quá nóng đã làm giảm áp lực lên một số ngành chính thống, các biện pháp hạn chế mới nhất đồng nghĩa với sự đóng góp của ngành khai mỏ và nguyên liệu thô với tổng lợi nhuận nói chung yếu đi.
“Tuy nhiên khi mà các doanh nghiệp đương đầu với áp lực chi phí tăng cao, sự cải thiện của một số ngành cần phải được củng cố hơn nữa”, ông Zhu nói trong tuyên bố mới nhất.
Lạm phát giá cả tại các nhà máy hạ nhiệt nhẹ trong tháng 11/2021, chủ yếu bởi chính phủ cố gắng hạn chế đà tăng nóng của giá cả hàng hóa cũng như tình trạng căng thẳng điện năng giảm bớt khi mà Bắc Kinh cố gắng làm giảm tác động kinh tế từ việc chi phí hàng hóa lên cao.
Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, sau khi mất đà dù đã hồi phục vững chắc từ đại dịch COVID-19, hiện đang đương đầu với quá nhiều thách thức khi mà sự suy giảm trên thị trường bất động sản trở nên tệ hại hơn, các vấn đề của tắc nghẽn chuỗi cung ứng và biện pháp siết chặt kiểm soát COVID-19 gây tổn hại làm suy giảm tiêu dùng.
Những vấn đề trong ngành bất động sản đã gây tổn hại nặng nề đến ngành thép còn hoạt động sản xuất xi măng, kính và các thiết bị gia dụng hiện vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc nhu cầu suy giảm.
Trong buổi họp chính sách vào tháng này, những nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc đã cam kết bình ổn nền kinh tế và duy trì tăng trưởng kinh tế trong ngưỡng phù hợp trong năm 2022.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop