Thế giới

Trung Quốc muốn chặn doanh nghiệp nước ngoài tuân thủ quy định của Mỹ

Trung Mến
BizLIVE -

Chính phủ Trung Quốc nhiều khả năng sẽ cố gắng đưa ra thêm biện pháp nhằm hạn chế tác động từ chính sách của Mỹ trước khi chính quyền tiếp theo dẫn đầu bởi Tổng thống đắc cử Joe Biden lên nắm quyền.

Trung Quốc muốn chặn doanh nghiệp nước ngoài tuân thủ quy định của Mỹ
Ảnh: Reuters
Trong ngày thứ Bảy, Trung Quốc đưa ra các biện pháp trả đũa nhằm ngăn các công ty nước ngoài tuân thủ theo các biện pháp hạn chế doanh nghiệp làm ăn với cá nhân và doanh nghiệp Trung Quốc mà phía Mỹ đưa ra.
Theo Nikkei, Bộ Thương mại Trung Quốc công bố các biện pháp mới có hiệu lực ngay lập tức, đồng thời cho phép các công ty Trung Quốc tuyên bố đòi bồi thường thiệt hại với những công ty nước ngoài hợp tác với các biện pháp trừng phạt chống lại Trung Quốc. 
Biện pháp mới mà Trung Quốc đưa ra là tính đến các biện pháp hạn chế ví như phía chính quyền Mỹ hạn chế xuất khẩu công nghệ đến các công ty như Huawei hay doanh nghiệp ngành bán dẫn SMIC.
Chính phủ Trung Quốc nhiều khả năng sẽ cố gắng đưa ra thêm biện pháp nhằm hạn chế tác động từ chính sách của Mỹ trước khi chính quyền tiếp theo dẫn đầu bởi Tổng thống đắc cử Joe Biden lên nắm quyền. Ngay cả khi mà ông Joe Biden trở thành Tổng thống kế nhiệm, Trung Quốc cho rằng phía Mỹ sẽ vẫn duy trì áp lực với Trung Quốc trong ngành công nghệ. 
Doanh nghiệp Nhật và một số nước khác tuân thủ theo biện pháp trừng phạt từ phía Mỹ áp với doanh nghiệp Trung Quốc có thể đương đầu với rủi ro và sẽ bị doanh nghiệp Trung Quốc kiện.
Theo quy định mới nhất, nếu một công ty Trung Quốc bị chặn không được làm ăn kinh doanh với doanh nghiệp bên thứ ba bởi luật nước ngoài hạn chế, công ty đó cần phải báo cáo lên Bộ Thương mại Trung Quốc trong vòng 30 ngày.
Giới chức Trung Quốc sẽ điều tra xem liệu các quy định đó có vi phạm luật quốc tế hay không và liệu nó có ảnh hưởng đến chủ quyền, an ninh và tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.
Nếu phía giới chức Trung Quốc kết luận rằng hành vi của doanh nghiệp nước ngoài thiếu công bằng, chính phủ Trung Quốc sẽ có thể đưa ra biện pháp trả đũa.
Doanh nghiệp Trung Quốc chịu thiệt hại bởi các biện pháp trừng phạt đó có thể kiện công ty hoặc cá nhân và đòi yêu cầu bồi thường thiệt hại.
Giáo sư ngành luật quốc tế tại đại học Renmin ở Bắc Kinh, ông Han Liyu, nhận xét: “Liên minh châu Âu, Canada, Mexico và Argentina đều có các điều khoản dự phòng hạn chế việc áp dụng luật của nước khác”.
Trong bối cảnh của một cuộc chiến thương mại tập trung vào vấn đề thuế quan, các biện pháp hạn chế của chính quyền Trump áp với doanh nghiệp Trung Quốc đang mở rộng sang ngành công nghệ cao. Vào tháng 9/2020, chính phủ Mỹ đưa ra nhiều quy định chống lại Huawei, hạn chế việc bán sản phẩm công nghệ và phần mềm của Mỹ cho doanh nghiệp Trung Quốc. Trong tháng trước, công ty sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC đã bị đưa vào danh sách trừng phạt của phía Mỹ.
Sau quy định hạn chế từ phía Mỹ, Huawei đã gặp khó khi muốn gom đủ chip. Có tính toán cho thấy rằng doanh số bán điện thoại thông minh của Huawei giảm 70% trong năm vừa qua.

TRUNG MẾN