Thế giới

Trung Quốc công bố đợt lây nhiễm COVID-19 mới trên nhiều tỉnh thành

Trung Mến
BizLIVE -

Trong tuần kết thúc ngày 17/10, làn sóng lây nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc đợt mới đã lây lan ra 11 tỉnh thành.

Trung Quốc công bố đợt lây nhiễm COVID-19 mới trên nhiều tỉnh thành
Ảnh: Bloomberg
Tình trạng lây nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc sẽ tăng lên trong những ngày tới và số lượng các khu vực chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 sẽ ngày một nhiều, theo một quan chức ngành y tế Trung Quốc chia sẻ với Bloomberg.
Đợt bùng dịch hiện tại ở Trung Quốc có nguyên nhân trực tiếp từ biến chủng delta từ nước ngoài, quan chức tại Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc chia sẻ tại buổi họp báo mới đây tại Bắc Kinh vào ngày Chủ Nhật.
Trong tuần kết thúc ngày 17/10, làn sóng lây nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc đợt mới đã lây lan ra 11 tỉnh thành. Phần lớn những ca lây nhiễm mới đều có tiền sử đi lại nhiều giữa các khu vực. Ông hối thúc các khu vực chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 áp dụng các biện pháp khẩn cấp.
Một số thành phố tại tỉnh Cam Túc trong đó có thành phố Lan Châu và khu vực Nội Mông đã buộc phải ngừng dịch vụ xe bus và taxi bởi virus corona, theo Bộ Giao thông Mỹ cho hay.
Trung Quốc công bố 26 ca lây nhiễm COVID-19 cộng đồng trong ngày thứ Bảy, trong đó có 7 ca khu vực Nội Mông, 6 ca tại thành phố Lan Châu, 6 ca tại khu vực Ninh Hạ, 4 ca tại Bắc Kinh, 1 ca tại Hồ Bắc, 1 ca ở Hồ Nam và 1 ca ở Thiểm Tây, theo Ủy ban Y tế Quốc gia. Ngoài ra còn 4 ca lây nhiễm khác tại tỉnh Hồ Nam và tỉnh Vân Nam.
Việc biến chủng delta lây lan mạnh tại khu vực châu Á đang làm chậm lại nỗ lực của chính phủ nhiều nước trong việc mở cửa nền kinh tế. Vào ngày thứ Bảy, chính phủ Singapore công bố chỉ những nhân viên đã tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ 2 mũi hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 270 ngày gần nhất có thể trở lại chỗ làm việc từ ngày 1/1/2022. 
Trong tuần trước, chính phủ Singapore đã kéo dài các biện pháp hạn chế virus thêm 1 tháng nữa bởi số lượng các ca nhiễm vẫn tăng lên ngay cả khi 84% dân số Singapore đã được tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19.
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tiếp tục đi xuống trong quý 3/2021 khi mà GDP chỉ đạt mức tăng 4,9%, nguyên nhân chính do chính sách không COVID-19 của Trung Quốc và tình trạng thiếu năng lượng.
Theo Bloomberg, số liệu tăng trưởng GDP nói trên đã được công bố vào ngày thứ Hai bởi Cơ quan Thống kê Quốc gia. Mức tăng trưởng của GDP Trung Quốc như vậy thấp hơn mức 5% theo dự báo của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát trước đó.
Tăng trưởng GDP Trung Quốc quý 3 như vậy thấp hơn đáng kể so với mức 7,9% của quý 2/2021 trong bối cảnh những bất ổn liên quan đến cuộc khủng hoảng nợ liên quan đến tập đoàn Evergrande của Trung Quốc đang tăng lên, điều này tạo nhiều rủi ro với lĩnh vực bất động sản và ngân hàng.
Kết quả GDP mới nhất phản ánh cho hoạt động kinh tế yếu nói chung, trong đó có bao gồm sản xuất và tiêu dùng người dân. Doanh số bán lẻ hàng hóa tiêu dùng, một chỉ báo quan trọng của tiêu dùng người dân, tăng 4,4% trong tháng 9 so với mức tăng 2,5% của tháng 8, tuy nhiên vẫn dưới mức tăng trưởng 2 con số từng kéo dài đến tháng 6.
Có nhiều yếu tố khiến cho các chuyên gia các kinh tế phải thận trọng, ít nhất trong ngắn hạn. Giá than đá tăng cao đang ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của các nhà sản xuất điện, chính vì vậy các nhà máy ngại ngần cung cấp điện. Bởi chính phủ ưu tiên cấp điện cho những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến cuộc sống thường ngày, chính phủ đang hạn chế nguồn cung đến các nhà máy thép, xi măng và nhiều ngành tiêu thụ nhiều năng lượng khác. Kết quả, hoạt động sản xuất bị thu hẹp và lạm phát tăng lên.
Cơ quan thống kê vào tuần trước công bố chỉ số giá sản xuất cho hàng hóa trong tháng 9, chỉ số PPI tăng 10,7% so với cùng kỳ năm trước và như vậy ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong vòng 25 năm qua.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop