Thế giới

Tổng thống Trump không thể trả lời lý do ông không khuyên dân Mỹ đeo khẩu trang ngừa Covid-19

Trung Mến
BizLIVE -

Hôm nay, phiên hỏi đáp mô hình tòa thị chính đã được tổ chức tại hai bang chiến địa của Mỹ. Hai ứng viên đã có cơ hội truyền đạt đến người ủng hộ thông điệp chính sách của mình.

Tổng thống Trump không thể trả lời lý do ông không khuyên dân Mỹ đeo khẩu trang ngừa Covid-19
Ảnh: WSJ
Trong phiên hỏi đáp theo mô hình tòa thị chính do NBC News tổ chức tối 15/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chịu nhiều chỉ trích về cách xử lý đại dịch Covid-19 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 căng thẳng và số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng cao. Ứng viên Joe Biden khi được hỏi đã nói rằng ông sẽ làm khác.
Hai ứng viên này đã được cho cơ hội trình bày quan điểm của họ đến cử tri Mỹ trực tiếp từ hai bang chiến địa ở thời điểm chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa sẽ đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020 và còn duy nhất một cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ. Kết quả các cuộc khảo sát cho thấy ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump tại một số bang chiến địa.
Từ Miami, Tổng thống Trump bị chất vấn một số câu hỏi về việc tại sao ông không hành động sớm hơn để ngăn chặn đại dịch. Cho đến nay, đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 217.000 người Mỹ.
Để bảo vệ cho quan điểm chính sách của mình, ông Trump đã nói đến quyết định của ông về việc hạn chế đi lại từ Trung Quốc trong tháng 1/2020 và nói ông không muốn toàn nước Mỹ hoảng sợ vì đưa ra cảnh báo quá sớm: “Chúng ta đã làm rất tốt và đại dịch bị đẩy lùi”.
Còn trong phiên hỏi đáp của mình được tổ chức bởi ABC News tại Philadelphia, ông Biden nói rằng Tổng thống đã hoảng sợ khi có đại dịch và Tổng thống phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho việc số lượng các ca tử vong tại Mỹ cũng như tình trạng virus lây lan quá mức. Tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ hiện đã vượt 7,9 triệu.
“Ông ấy đã để lỡ cơ hội lớn và không ngừng nói rằng mọi chuyện không chính xác. Đó là trách nhiệm của Tổng thống”, ông Biden nói.
Tổng thống Trump đã không thể trả lời được câu hỏi về việc tại sao ông không khuyến khích những người ủng hộ mình đeo khẩu trang, ông nói rằng ông ủng hộ việc đeo khẩu trang nhưng ông hoài nghi là có phải lúc nào nó cũng hiệu quả hay không. Khi một cử tri hỏi ông rằng liệu việc ông bị mắc Covid-19 có khiến ông thay đổi quan điểm về đeo khẩu trang hay không, Tổng thống nói không.
Trong khi đó, ông Biden chỉ trích Tổng thống Trump về việc đưa ra thông điệp trái chiều về các hướng dẫn y tế công cộng và bản thân ông hiếm khi đeo khẩu trang.
“Lời của Tổng thống rất quan trọng. Khi một Tổng thống không đeo khẩu trang, người ta sẽ nói ồ hóa ra việc đó cũng chẳng quan trọng lắm”, ông Biden nói.
Tổng thống Trump dường như không mấy vui vẻ với sự cứng rắn của người dẫn chương trình NBCNews, ông Savannah Guthrie. Trong cuộc tranh luận Tổng thống đầu tiên với ông Biden vào đầu tháng này, chính trị gia Đảng Dân chủ và ngay cả một số chính trị gia Đảng Cộng hòa đã chỉ trích ông Trump cũng đã chỉ trích ông về việc không ngừng ngắt lời đối thủ của mình. Những người ủng hộ ông đã khuyên ông nên giữ thái độ bình tĩnh hơn. 
Trong tuyên bố sau sự kiện tranh luận Tổng thống Mỹ lần 1, giám đốc truyền thông cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã buộc tội người dẫn tranh cử là “kẻ thù” và là đồng minh của ông Joe Biden.
Khi được hỏi lần gần nhất ông xét nghiệm âm tính với Covid-19 là khi nào, Tổng thống Trump nói ông không nhớ.
Đã nhiều tuần nay, Nhà Trắng từ chối nói về việc lần gần nhất Tổng thống Trump âm tính với Covid-19 là khi nào. Điều đó khiến nhiều người không khỏi hoài nghi về việc có thể Tổng thống Mỹ có thể đã mắc virus trước khi ông thực sự được công bố dương tính.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop