Thế giới

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ với NATO

Trung Mến
BizLIVE -

Tại hội nghị an ninh Munich, ông Biden nói rằng nước Mỹ sẽ giành lại vị thế lãnh đạo đáng tin cậy và khẳng định: “Nước Mỹ đã trở lại”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ với NATO
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: GettyImages
Trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sửa chữa cái mà ông gọi là mối quan hệ căng thẳng với các nước đồng minh châu Âu cũng như NATO, trước đây người tiền nhiệm của ông đã đề cao áp dụng chính sách ngoại giao “nước Mỹ là số 1”.
Tại hội nghị an ninh Munich, ông Biden nói rằng nước Mỹ sẽ giành lại vị thế lãnh đạo đáng tin cậy và khẳng định: “Nước Mỹ đã trở lại”.
Dù không đề cập đích danh tên của người tiền nhiệm, nhưng thông qua cách nói của ông Biden, ai cũng biết ông muốn đề cập đến ai: “Tôi biết vài năm căng thẳng vừa qua đã thử thách mối quan hệ liên Thái Bình Dương của chúng ta, tuy nhiên, nước Mỹ giờ đây quyết tâm sẽ tăng cường kết nối với châu Âu. Mối quan hệ của chúng ta đã tồn tại và phát triển qua năm tháng bởi nó bắt nguồn từ việc chúng ta chia sẻ những giá trị dân chủ chung. Mối quan hệ này không mang tính trục lợi, nó được xây dựng dựa trên tầm nhìn mà mọi tiếng nói đều có giá trị”.
Ông Joe Biden đã chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ hơn 1 tháng trước đây, ông khẳng định cam kết sẽ củng cố cho liên minh NATO. Ông Biden nói: “Cuộc tấn công vào một nước trong chúng ta đồng nghĩa tấn công vào cả liên minh. Liên minh đó không thể tan vỡ được”.
Tuyên bố của ông trên đây là nhắc đến điều khoản số 5 có nội dung phòng vệ chung của Hiến chương NATO.
Tính đến hiện tại, 30 nước thành viên NATO mới chỉ khởi động điều khoản số 5 này duy nhất 1 lần để bảo vệ nước Mỹ sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001.
Trong cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng NATO vào tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng tái khẳng định cam kết của Washington với liên minh quân sự mạnh nhất thế giới cũng như có cách tiếp cận tổng quan hơn với các vấn đề an ninh toàn cầu. 
Trước đây dưới thời chính quyền Donald Trump, ông này thường xuyên chỉ trích các nước thành viên NATO và thậm chí từng có lần đe dọa sẽ rời khỏi liên minh này.
Trong chuyến thăm đến trụ sở NATO vào tháng 5/2017, ông Trump đã từ chối không xác nhận cam kết của Mỹ với điều số 5 Hiến chương NATO.
Trước đài tưởng niệm sự kiện ngày 11/9/2001, ông Donald Trump khi đó đang làm Tổng thống đã cám ơn đồng minh vì đã phản ứng nhanh trong việc khởi động thực thi điều số 5 tuy nhiên không trực tiếp nói rằng nước Mỹ sẽ làm tương tự.
2 tháng sau đó, ông Trump đã phá vỡ sự im lặng và nói rằng nước Mỹ sẽ vẫn giữ cam kết với điều số 5.

TRUNG MẾN