Thế giới

Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm nhiều chuyên gia về châu Á vào nhóm phụ trách chính sách ngoại giao

Trung Mến
BizLIVE -

Theo CNBC, chính quyền Joe Biden đã coi việc ứng phó với một Trung Quốc đang trỗi dậy và ngày một cứng rắn hơn như một trong những thách thức chính sách lớn nhất.

Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm nhiều chuyên gia về châu Á vào nhóm phụ trách chính sách ngoại giao
Tổng thống Joe Biden - Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang đưa thêm một số chuyên gia về châu Á vào nhóm các chính trị gia phụ trách chính sách ngoại giao của Mỹ - động thái này được nhiều chuyên gia nhận định là những nỗ lực để củng cố vị thế của Mỹ tại một khu vực mà tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đang lớn dần qua thời gian. 
Theo CNBC, chính quyền Joe Biden đã coi việc ứng phó với một Trung Quốc đang trỗi dậy và ngày một cứng rắn hơn như một trong những thách thức chính sách lớn nhất, đồng thời chính quyền ông Biden cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các nước đồng minh trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược từ Bắc Kinh đang ngày một rõ nét hơn.
Một số chuyên gia phân tích chính trị đã nhắc đến việc bổ nhiệm ông Kurt Campbell vào vị trí điều phối chính sách Ấn Độ - Thái Bình Dương trong hội đồng an ninh quốc gia cho thấy phía Mỹ đang muốn tập trung nhiều hơn vào khu vực này, đồng thời củng cố quan hệ với các nước đồng minh tại khu vực. 
Ấn Độ - Thái Bình Dương được định nghĩa là khu vực nằm giữa biển Ấn Độ dương và Thái Bình Dương, hay cụ thể hơn là khu vực nằm giữa Nhật, Ấn Độ và Australia.
Ông Campbell là một nhân vật quen thuộc với chính quyền nhiều nước tại châu Á. Ông từng đảm nhiệm vị trí trợ lý khu vực châu Á – Thái Bình Dương dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông được nhiều người đánh giá cao về định hướng chuyển trọng tâm sang châu Á dưới thời ông Barack Obama, chiến lược này đã yếu đi dưới thời ông Donald Trump.
Cùng với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và tư vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, ông Campbell dự kiến sẽ có vai trò lớn trong việc hình thành nên chính sách châu Á nói chung và Trung Quốc nói riêng dưới thời ông Biden. 
Tư vấn cao cấp đồng thời là chuyên gia nghiên cứu về kinh doanh và kinh tế Trung Quốc tại Viện chiến lược và nghiên cứu quốc tế, ông Scott Kennedy, nhận xét: “Chính sách với Trung Quốc trong năm 2021 tôi nghĩ sẽ có những đổi khác. Chính vì thế tôi tin rằng tư vấn an ninh quốc gia Sullivan và Kurt Campbell cũng như Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken sẽ dành phần lớn thời gian để củng cố các mối quan hệ đồng minh tại châu Á”.
Định hướng chính sách này sẽ trái ngược hoàn toàn với dưới thời Trump, ông Trump lựa chọn đối đầu Bắc Kinh trực diện, điều này được đánh giá không mang lại nhiều hiệu quả.
Dù rằng chính quyền ông Biden chưa công bố định hướng chính sách ngoại giao cho châu Á, ông Campbell từng nói đến điều này trong bài đăng trên tạp chí Foreign Affairs vào tháng trước.
Bài báo được đăng tải trước khi ông Campbell được bổ nhiệm và khoảng 1 tuần trước khi ông Biden nhậm chức. Bài báo nhận định khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương đương đầu với 2 thách thức: sự trỗi dậy của kinh tế và quân đội Trung Quốc cũng như một nước Mỹ. 
Ông nhấn mạnh thêm: “Sự kết hợp giữa sự thận trọng của Trung Quốc và sự thiếu rõ ràng từ Mỹ đã khiến cho khu vực này khá bối rối. Nếu chính quyền Mỹ tiếp theo muốn duy trì hệ thống đã tạo ra sự hòa bình và thịnh vượng chưa từng thấy, chính quyền cần phải bắt tay để giải quyết từng vấn đề này”.

TRUNG MẾN