Thế giới

Thị trường lao động Mỹ bất ngờ có diễn biến tích cực

Trung Mến
BizLIVE -

Việc số lượng người thất nghiệp lần đầu giảm theo thời gian cho thấy kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục phục hồi sau khoảng thời gian đi xuống do đại dịch Covid-19.

Thị trường lao động Mỹ bất ngờ có diễn biến tích cực
Ảnh: MarketWatch
Trong tháng này, số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất tính từ khi đại dịch Covid-19 khiến cho nhiều doanh nghiệp Mỹ phải đóng cửa hoạt động kinh doanh. Như vậy, rõ ràng có dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đang cải thiện.
SỐ LƯỢNG NGƯỜI NỘP ĐƠN XIN TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP GIẢM ĐÁNG KỂ
Theo thống kê mới nhất của Bộ Lao động Mỹ được Wall Street Journal trích đăng, số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 17/10/2020 giảm 55.000 xuống còn 787.000 người. 
Số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong 2 tuần trước đó cũng được điều chỉnh giảm. Số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 3/10/2020 còn 767.000, thấp nhất tính từ ngày 14/3/2020 khi hơn 300.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.
Việc số lượng người thất nghiệp lần đầu giảm theo thời gian cho thấy kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục phục hồi sau khoảng thời gian đi xuống do đại dịch Covid-19. 
Ngoài ra, Hiệp hội Nhà đất Mỹ trong ngày thứ Năm công bố rằng doanh số bán nhà đang sử dụng tại Mỹ tăng 9,4% trong tháng 9/2020 lên mức cao nhất từ năm 2006, tiêu dùng người dân trong tháng trước tăng dù rằng tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao.
Tuy nhiên, khi mà hàng triệu người còn thất nghiệp và rủi ro đại dịch Covid-19 tái diễn tại nhiều khu vực của Mỹ, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo tốc độ phục hồi kinh tế vẫn chậm lại.
Số lượng người Mỹ nhận trợ cấp thất nghiệp thông qua các chương trình thông thường của chính phủ Mỹ giảm 1 triệu xuống còn khoảng 8,4 triệu trong tuần kết thúc ngày 10/10/2020, và cũng là mức thấp nhất tính từ tháng 3/2020. 
Điều này tương ứng với nhiều thông tin trước đó về việc có những người chủ tuyển dụng lại lao động đã bị sa thải vào đầu năm nay, trong đó phải kể đến các doanh nghiệp trong ngành bán lẻ và vận tải.
Tuy nhiên, số lượng người nhận trợ cấp thất nghiệp giảm cũng có thể có nguyên nhân từ việc nhiều người lao động không còn đủ điều kiện nhận tiền từ chương trình. Thời hạn nhận trợ cấp bị giới hạn ở 6 tháng. Số lượng người nhận hỗ trợ từ một chương trình khác vượt 3 triệu trong tháng này, mức cao nhất tính từ khi chương trình được bắt đầu vào tháng 3/2020.
Số lượng người nộp hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp mới hiện vẫn cao hơn mức trước đại dịch Covid-19, tuy nhiên giảm đáng kể so với mùa xuân năm nay khi đại dịch Covid-19 bắt đầu căng thẳng. 
NƯỚC MỸ CÓ THUỐC ĐIỀU TRỊ COVID-19 ĐẦU TIÊN 
Việc kinh tế và thị trường việc làm Mỹ hồi phục phụ thuộc nhiều vào tiến độ có thuốc và vắc xin điều trị Covid-19. 
Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) trong ngày thứ Năm đã chính thức chấp thuận thuốc kháng virus remdesivir của công ty Gilead Sciences được sử dụng trong điều trị Covid-19.
Theo CNBC, trong ngày thứ Năm, FDA đã chấp nhận cho phép sử dụng thuốc remdesivir, các bệnh viện và bác sỹ sẽ được sử dụng nó với các bệnh nhân chẩn đoán mắc Covid-19. 
Loại thuốc này được đánh giá đã giúp rút ngắn thời gian phục hồi của bệnh nhân Covid-19. Đây cũng là một trong số những loại thuốc được sử dụng để điều trị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng được chẩn đoán mắc Covid-19 vào đầu tháng này.
Thuốc kháng virus remdesivir sẽ được sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 ít nhất 12 tuổi và cần phải được điều trị tại bệnh viện, theo công bố của Gilead. 
Thuốc kháng virus remdesivir hiện là loại thuốc đầu tiên và duy nhất được chấp thuận dùng trong điều trị Covid-19 tại Mỹ. Dịch Covid-19 cho đến nay đã lây nhiễm ra 41,3 triệu người trên khắp thế giới và cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người, theo số liệu của đại học John Hopkins.
Cổ phiếu Gilead tương lai đã tăng hơn 5% sau thông tin trên.
“Tính từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Gilead đã làm việc không ngừng nghỉ để giúp tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu này. Thật may mắn được đứng ở vị thế hiện tại khi mà tính từ khi các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên bị phát hiện cho đến nay mới chỉ chưa đầy 1 năm. Chúng tôi đã có loại thuốc điều trị Covid-19 được chấp thuận đầu tiên tại Mỹ, nó sẽ được cung cấp đến tất cả các bệnh nhân cần nó”, CEO của Gilead, ông Daniel O’Day, tuyên bố.
Thuốc kháng virus remdesivir hiện đang được chấp thuận hoặc cấp phép sử dụng làm thuốc điều trị Covid-19 tại khoảng 50 quốc gia trên thế giới, theo thông tin được Gilead công bố.
Vào đầu tháng này, một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuy nhiên lại kết luận rằng thuốc này có rất ít hoặc gần như không có tác dụng làm giảm tỷ lệ tử vong do Covid-19. Tuy nhiên, loại thuốc này lại chứng tỏ được khả năng rút ngắn thời gian phục hồi của một số bệnh nhân Covid-19 nhập viện.
Đầu năm nay, chuyên gia bệnh lây nhiễm hàng đầu nước Mỹ, ông Anthony Fauci, khẳng định rằng loại thuốc này sẽ mang đến tiêu chuẩn chăm sóc mới cho bệnh nhân Covid-19.

TRUNG MẾN

Chính phủ Mỹ chuẩn bị hết tiền?

Chính phủ Mỹ chuẩn bị hết tiền?

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vào ngày thứ Tư nói rằng cơ quan của bà sẽ có thể không còn khả năng chi trả một số chi phí của chính phủ trong tháng 10...
Xem bản Desktop