Thế giới

Thái Lan có thể bỏ cách ly bắt buộc với khách du lịch đã tiêm vắc xin Covid-19

Trung Mến
BizLIVE -

Nếu chính sách này được thực thi, nó sẽ có thể giúp vực dậy ngành du lịch Thái Lan từng đóng góp đến 20% vào kinh tế Thái Lan trước đại dịch Covid-19.

Thái Lan có thể bỏ cách ly bắt buộc với khách du lịch đã tiêm vắc xin Covid-19
Ảnh: Bloomberg
Thái Lan có thể bỏ quy định cách ly bắt buộc với những du khách nước ngoài có bằng chứng tiêm vắc xin Covid-19, Thái Lan đang nỗ lực để khôi phục lại ngành du lịch chịu tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19.
Theo Bloomberg, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha vào ngày thứ Ba cho biết chính phủ của ông có thể cân nhắc cho phép nhập cảnh mà không cần cách ly với những du khách có thể trình ra được chứng nhận tiêm vắc xin Covid-19, giới chức Thái Lan sẽ có cách để theo dấu du khách trong khi họ ở Thái Lan.
Kế hoạch nới lỏng quy định đối với du khách cho thấy bước thay đổi mới nhất với chính sách nhập cảnh của Thái Lan sau nhiều tháng giữ nguyên quan điểm rằng tất cả mọi du khách sẽ cần phải cách ly khi mà chưa có đủ bằng chứng cho thấy việc tiêm vắc xin Covid-19 sẽ giúp ngăn lây nhiễm Covid-19. Nếu chính sách này được thực thi, nó sẽ có thể giúp vực dậy ngành du lịch Thái Lan từng đóng góp đến 20% vào kinh tế Thái Lan trước đại dịch Covid-19.
Chuyên gia kinh tế tại Viện nghiên cứu Kasikorn ở Bangkok, ông Nattaporn Triratanasirikul, nhận định: “Nếu kế hoạch đúng như mong đợi, có thể kỳ vọng nó sẽ mang đến cú huých quan trọng cho ngành du lịch và nền kinh tế".
Triển vọng kinh tế Thái Lan năm nay còn đương đầu với nhiều yếu tố bất ổn, trong đó có thể kể đến các ca lây nhiễm cộng đồng tại địa phương, quá trình triển khai tiêm vắc xin Covid-19 và việc mở cửa biên giới trở lại”.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan – ông Sethaput Suthiwartnarueput nói rằng sẽ rất khó để nền kinh tế nước này có thể trở lại như trước đại dịch Covid-19 mà không có sự đóng góp của ngành du lịch. Trong năm ngoái, kinh tế Thái Lan suy giảm mạnh nhất tính từ năm 1998 và năm nay sẽ tăng trưởng ở tốc độ chậm hơn kỳ vọng 3,2% của Ngân hàng Trung ương, theo cơ quan này khẳng định mới đây. 
Trên thực tế, Thái Lan đã có chính sách mở cửa biên giới từ tháng 10/2020, tuy nhiên quy định cách ly ngặt nghèo đã khiến cho phần lớn các du khách ngại ngần. Ngành du lịch địa phương đã không ngừng kêu gọi nới lỏng quy định cách ly để thu hút du khách từ những nước đã có chương trình tiêm vắc xin trên quy mô lớn cho người dân ví như Trung Quốc, Singapore và Anh.
Phiên giao dịch ngày thứ Ba trên thị trường chứng khoán Thái Lan, cổ phiếu khách sạn Thái Lan và các công ty sở hữu chuỗi nhà hàng nước này cũng như công ty vận hành sân bay Thái Lan đều tăng điểm mạnh. 
Nhà đầu tư chào đón những biện pháp nới lỏng hạn chế được đưa ra nhằm ngăn tình trạng lây nhiễm cũng như việc chính phủ Thái Lan chấp nhận cho lưu hành vắc xin Sinovac của Trung Quốc. Dự kiến từ ngày thứ Tư tuần này, Thái Lan sẽ nhận được lô vắc xin Covid-19 đầu tiên và sẽ khởi động chương trình tiêm chủng quốc gia trong vòng 1 tuần.
Thái Lan hiện đang đặt mục tiêu hoàn thành được việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho khoảng 50% trước thời điểm cuối năm nay. Thái Lan cũng đã chấp thuận cho phép sử dụng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca trong trường hợp khẩn cấp. Thái Lan đã đặt mua 61 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, được sản xuất theo hình thức chuyển giao công nghệ bởi công ty địa phương SiamBioscience.
Thủ tướng Thái Lan cho biết nước này rồi cũng sẽ cho phép đăng ký và nhập khẩu một số loại vắc xin Covid-19 miễn rằng nó đáp ứng được các tiêu chuẩn địa phương. Các bệnh viện tư nhân sẽ được cho phép kiểm soát việc tiêm chủng. Chính phủ sẽ chỉ kiểm soát việc phân phối vắc xin Covid-19 ở giai đoạn ban đầu.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop