Thế giới

Số lượng trẻ em Trung Quốc được sinh ra trong năm đại dịch 2020 thấp nhất trong gần 60 năm

Nhật Đăng
BizLIVE -

Tăng trưởng năng suất lao động chững lại và lực lượng lao động suy giảm về quy mô sẽ ngăn Trung Quốc vượt qua Mỹ về kinh tế, theo Capital Economics nhận định.

Số lượng trẻ em Trung Quốc được sinh ra trong năm đại dịch 2020 thấp nhất trong gần 60 năm
Ảnh: WSJ
Giới chức Trung Quốc có thể đã ngăn được tác động của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế, tuy nhiên, tình trạng thiếu trẻ con đang tác động xấu đến triển vọng tăng trưởng của kinh tế nói chung, theo bài đăng mới đây trên báo Nikkei. 
Trong ngắn hạn, kinh tế Trung Quốc dường như vẫn khá tốt nhờ vào các biện pháp kiểm soát dịch tốt và đầu tư mạnh của nhà nước. Vào đầu năm nay, một số chuyên gia kinh tế thậm chí còn dự báo về khả năng kinh tế Trung Quốc có thể vượt qua kinh tế Mỹ về quy mô vào năm 2028, sớm hơn nhiều năm so với những tính toán trước đây.
Thế nhưng nếu nhìn vào yếu tố nhân khẩu học, đất nước đông dân nhất thế giới đang tụt lại phía sau. Theo một số tính toán gần đây, số lượng trẻ em được sinh ra trong năm 2020 thấp hơn so với bất kỳ năm nào tính từ năm 1961 khi Trung Quốc trải qua nạn đói trên quy mô lớn.
Báo cáo từ Capital Economics trong tháng này cho thấy tăng trưởng năng suất lao động chững lại và lực lượng lao động suy giảm về quy mô sẽ ngăn Trung Quốc vượt qua Mỹ về kinh tế. Hoặc nếu khả năng trên có thể xảy ra, nước Mỹ sẽ nhanh chóng lấy lại vị thế đứng đầu nhờ vào nguồn lực người lao động nhập cư giúp nước Mỹ nhanh chóng bù đắp được nguồn cung người lao động.
Chuyên gia tại Capital Economics ở London, ông Mark Williams, đã so sánh với câu chuyện vào cuối thập niên 1980 khi mà kinh tế Italy vượt qua kinh tế Anh trong khoảng thời gian ngắn và sau đó tụt lại.
Lực lượng lao động tại Trung Quốc được dự báo sẽ suy giảm ước tính 0,5% mỗi năm, theo tính toán của Capital Economics. Số lượng người trẻ gia nhập thị trường lao động không đủ để bù đắp cho số lượng người về hưu quá lớn. Tại Mỹ, lực lượng lao động được dự báo sẽ tăng trưởng trong vòng 30 năm tới, nguyên nhân chính bởi tỷ lệ sinh tại Mỹ và nhập cư tại Mỹ cao hơn.
Kết quả khảo sát của WSJ thực hiện với các cơ quan cung cấp số liệu về nhân khẩu học và chuyên gia kinh tế cho thấy số lượng trẻ em được sinh ra tại Trung Quốc năm 2020 giảm 15% từ con số 14,65 triệu vào năm 2019. Trước đây, các chuyên gia từng dự báo về mức suy giảm 10%.
Vào ngày Chủ Nhật, Trung Quốc đã công bố số liệu GDP bình quân đầu người năm 2020 tương đương khoảng 11.200USD. Theo các chuyên gia nhân khẩu học, số liệu mới nhất này cho thấy dân số Trung Quốc chỉ tăng nhẹ trong năm ngoái. Các số liệu chính thức liên quan đến dân số, số lượng trẻ em được sinh ra và các ca tử vong của Trung Quốc sẽ được đưa ra chính thức bởi giới chức nước này vào tháng 4/2021. 
Cho đến nay, chính quyền một số thành phố đã công bố số lượng trẻ em sinh ra giảm chóng mặt. Chính quyền thành phố Ôn Châu, Hợp Phí, Ninh Ba với dân số khoảng chừng từ 8 đến 9 triệu người công bố trong năm ngoái số lượng trẻ em giảm lần lượt 19%, 23% và 12%.
Còn theo số liệu của Bộ An ninh Trung Quốc vào đầu tháng này, ước tính khoảng 10 triệu trẻ em được đăng ký khai sinh trong hệ thống nhân khẩu của Trung Quốc, con số này giảm 15% so với năm 2019. Tất nhiên, có một thực tế rằng không phải tất cả trẻ em sinh ra đều được cha mẹ đăng ký với chính quyền, tuy nhiên ngay cả con số chính thức này cũng cho thấy sự sụt giảm đáng kể so với năm trước đó.

NHẬT ĐĂNG