Thế giới

Singapore tái áp dụng các biện pháp giãn cách khắt khe vì Covid-19 lây lan nhanh

Trung Mến
BizLIVE -

Trong vòng 4 tuần tính từ ngày 16/5 đến 13/6, người dân Singapore sẽ chỉ được gặp gỡ tối đa 2 người từ con số 5 người của hiện tại.

Singapore tái áp dụng các biện pháp giãn cách khắt khe vì Covid-19 lây lan nhanh
Ảnh: Bloomberg
Singapore đang áp dụng trở lại các quy định phong tỏa từng được đưa ra 1 năm trước đây, giới chức nước này cấm ăn trong không gian kín và hạn chế số người gặp nhau xuống còn 2. Số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng cao gây áp lực lên một trong những địa điểm kiềm chế Covid-19 thành công nhất thế giới.
Theo Bloomberg, trong vòng 4 tuần tính từ ngày 16/5 đến 13/6, người dân Singapore sẽ chỉ được gặp gỡ tối đa 2 người từ con số 5 người của hiện tại, người đi làm sẽ bị bắt buộc phải làm việc tại nhà, các nhà hàng hoặc quầy bán thực phẩm chỉ được bán đồ mang đi. Tình trạng lây nhiễm Covid-19 tăng cao tại Singapore đang khiến cho kế hoạch phát triển bong bóng du lịch với Hồng Kông đương đầu với không ít rủi ro.
Đồng đôla Singapore giảm sau thông báo về các quy định mới. Chỉ số chứng khoán của Singapore trong ngày hôm nay giảm đến 2,6%, cổ phiếu của hàng loạt doanh nghiệp lớn tại địa phương như Singapore Airlines giảm.
Tuyên bố của cơ quan quản lý Singapore nhấn mạnh: “Hàng loạt các ca lây nhiễm cộng đồng đã phát triển và đang tiếp tục lây lan rộng hơn. Chúng ta cần phải hành động để ngăn những rủi ro này bởi chỉ cần sơ suất nhỏ cũng có thể khiến cho số lượng ca lây nhiễm Covid-19 tăng đột biến”.
Theo Bộ Y tế Singapore, số lượng các ca nhiễm cộng đồng tại Singapore trong tuần qua lên 71 ca từ con số 48 ca của tuần trước đó. Số lượng các ca lây nhiễm không tìm được nguồn lây đã tăng lên 15 ca trong tuần qua, tuần trước đó mới chỉ có 7 ca.
Dù rằng số lượng các ca lây nhiễm như vậy vẫn còn rất thấp nếu so với tình trạng bùng dịch tại những nước như Mỹ, việc số lượng ca lây nhiễm cao như vậy có thể coi như “bước lùi” theo chuẩn của Singapore bởi Singapore từng được coi như một trong những điển hình chống dịch thành công của thế giới. 
Hiện tại, Singapore và một số nước khác từng được coi như điển hình chống dịch thành công đang chật vật tìm cách mở cửa bởi quá trình viêm vắc xin Covid-19 của nhóm các nước này thấp hơn rất nhiều so với các nền kinh tế phương Tây.
Việc Singapore gần như phải trở lại tình trạng phong tỏa không khỏi khiến nhiều người hoài nghi về những sáng kiến để kiềm chế virus. Theo kế hoạch, bong bóng du lịch giữa Singapore và Hồng Kông dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 26/5/2021 giờ đây sẽ không thể được thực hiện trước kế hoạch. Singapore dự kiến cũng sẽ tổ chức đối thoại Shangri-La vào đầu tháng sau và Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tháng 8/2021.
Giới chức cả Singapore và Hồng Kông giờ đây đã phát đi tín hiệu rằng bong bóng du lịch, chương trình dự kiến bắt đầu từ tháng 11/2020, sẽ lại bị trì hoãn thêm lần nữa do đại dịch Covid-19 bùng phát.
Bộ trưởng Giao thông Singapore, ông Ong Ye Kung, trong phiên họp vào ngày thứ Sáu cho rằng nhiều khả năng Singapore không đáp ứng được các tiêu chí, chính phủ Singapore sẽ đưa ra thông báo chính thức vào tuần sau về “số phận” của bong bóng du lịch.

TRUNG MẾN