Thế giới

Sản xuất Trung Quốc tăng trưởng yếu đi nhiều tháng liên tiếp

Trung Mến
BizLIVE -

Nhu cầu tiêu dùng hàng hóa ở nước ngoài vẫn ở mức thấp, số lượng đơn hàng xuất khẩu mới giảm đến tháng thứ 2 liên tiếp.

Sản xuất Trung Quốc tăng trưởng yếu đi nhiều tháng liên tiếp
Ảnh: Bloomberg
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi trong tháng trước tuy nhiên ở tốc độ chậm hơn rất nhiều. Sản xuất Trung Quốc tăng trưởng yếu nhất tính từ tháng 5/2020, theo kết quả khảo sát của Caixin.
Chỉ số đo lường sức mua Caixin China General, chỉ số đo lường tình hình sản xuất của Trung Quốc, giảm xuống mức 50,9 điểm trong tháng 2/2021 từ mức 51,5 của tháng trước đó, theo báo cáo công bố ngày thứ Hai.
Mức trên 50 cho thấy sự tăng trưởng còn dưới 50 cho thấy sự suy giảm. Con số của tháng 2/2021 cho thấy hoạt động sản xuất đã tăng trưởng 10 tháng liên tiếp, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng đã chậm lại đến tháng thứ 3.
Theo phân tích với chỉ số PMI, cả nguồn cung và nhu cầu trong ngành sản xuất tăng kém hơn các tháng trước, chỉ số đơn hàng mới cũng như sản lượng của ngành sản xuất giảm đến tháng thứ 3 liên tiếp. 
Nhu cầu tiêu dùng hàng hóa ở nước ngoài vẫn ở mức thấp, số lượng đơn hàng xuất khẩu mới giảm đến tháng thứ 2 liên tiếp. Chuyên gia kinh tế cao cấp tại tổ chức Caixin Insight, ông Wang Zhe, phân tích: “Kết quả các cuộc khảo sát cho thấy tác động từ đại dịch toàn cầu lên các doanh nghiệp nội địa Trung Quốc trong mùa đông”.
Thị trường việc làm xấu đi khi mà các chỉ số việc làm giảm sâu hơn nữa và ghi nhận tháng giảm thứ 3 liên tiếp. Vì vậy cũng không ngạc nhiên khi mà không nhiều doanh nghiệp muốn tuyển dụng lao động ở hiện tại.
Áp lực lạm phát tăng lên khi mà chi phí leo thang. Chi phí đầu vào sản xuất trong vòng 3 tháng qua lên ngưỡng cao nhất chưa từng thấy tính từ tháng 12/2017. Kết quả các cuộc khảo sát cho thấy giá cả của các loại hàng hóa nguyên liệu thô, đặc biệt các loại kim loại công nghiệp, tăng nhanh chóng. Chi phí giao thông cũng đồng thời tăng. 
Theo khảo sát mới nhất của IHS Markit, các doanh nghiệp sản xuất Trung Quốc lạc quan về triển vọng kinh doanh trong 12 tháng tới. IHS Markit nói rằng tâm lý lạc quan được hỗ trợ bởi dự báo về khả năng nhu cầu toàn cầu sẽ tăng lên khi đại dịch Covid-19 trở nên bớt căng thẳng.
Xét đến kinh tế Trung Quốc, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng GDP nội địa của Trung Quốc sẽ ổn định trong tương lai gần, một phần cũng bởi tăng trưởng cơ bản của năm ngoái khá thấp. 

TRUNG MẾN