Thế giới

Quá trình tiêm vắc xin Covid-19 quá chậm chạp sẽ cản đà phục hồi kinh tế đến tận năm 2022?

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Với tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 như hiện tại, đến cuối năm 2021, chỉ 10% dân số thế giới được tiêm, và đến cuối năm 2022, tỷ lệ này cũng mới chỉ đạt 21%.

Quá trình tiêm vắc xin Covid-19 quá chậm chạp sẽ cản đà phục hồi kinh tế đến tận năm 2022?
Ảnh: MarketWatch
Nhiều nước trên thế giới đang không thể thực hiện được chương trình tiêm vắc xin Covid-19 đúng theo kỳ vọng của họ trước đó, điều này không khỏi khiến nhiều người lo sợ về khả năng có tỷ lệ lớn dân số của thế giới vẫn đang chật vật đương đầu với đại dịch Covid-19 và những tác động kinh tế được dự báo có thể kéo dài sang năm 2022 và lâu hơn nữa, theo nội dung bài đăng mới đây của Wall Street Journal. 
Trong khi Mỹ và nhiều nền kinh tế nhỏ đang thực hiện tốt quá trình tiêm vắc xin Covid-19 cho dân số của họ với mục tiêu hoàn tất phần lớn quá trình này trước thời điểm cuối mùa hè năm nay, nhiều chuyên gia y tế và kinh tế kết luận rằng phần lớn các nước còn lại tại châu Âu, châu Á và Mỹ Latinh tụt lại phía sau.
Chính phủ nhiều nước từ Đức cho đến Mexico đang đương đầu với quá nhiều thách thức trong việc huy động đủ nguồn cung vắc xin Covid-19. Nhiều nước với số lượng ca nhiễm thấp đang không quá vội vàng triển khai các chương trình tiêm vắc xin Covid-19 và đồng thời cũng không sẵn sàng mở cửa biên giới.
Theo tính toán của ngân hàng UBS, với tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 như hiện tại, đến cuối năm 2021, chỉ 10% dân số thế giới được tiêm, và đến cuối năm 2022, tỷ lệ này cũng mới chỉ đạt 21%.Trong năm nay, chỉ có hơn 10 quốc gia trên thế giới hiện thực hóa được mục tiêu tiêm vắc xin Covid-19 cho hơn 30% dân số.
Số liệu của UBS có tính đến nhóm nước thu nhập trung bình chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 ví như Nam Phi nơi mà tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 vẫn vô cùng thấp. Cùng lúc đó, một số nước cho biết dự kiến họ sẽ sớm tăng cường tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19.
Tuy nhiên, một số khu vực kinh tế giàu có như châu Âu cũng đang đối diện với tình trạng chậm trễ trong tiêm vắc xin Covid-19. Những ngày gần đây, giới chức châu Âu đã phải thừa nhận rằng mục tiêu tiêm vắc xin Covid-19 cho khoảng 70% dân số trước mùa hè dường như không khả thi sau khi vắc xin Covid-19 đã hết tại nhiều khu vực. Cho đến nay, chỉ 2% dân số Liên minh châu Âu (EU) mới được tiêm vắc xin Covid-19.
Tốc độ triển khai tiêm vắc xin Covid-19 tại các khu vực khác nhau trên thế giới không khỏi khiến nhiều người dự báo về khả năng tình hình kinh tế tại nhiều khu vực lớn của thế giới sẽ diễn biến theo nhiều chiều khác nhau, ít nhất trong ngắn hạn. 
Kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng 5,1% trong năm nay, theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), tuy nhiên sự phục hồi của kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu và nhóm nền kinh tế phát triển đã trở nên bất ổn hơn bởi xét đến việc quá trình tiêm vắc xin Covid-19 bị trì hoãn.
Mỹ và nhiều nước khác có thể hưởng lợi từ miễn dịch cộng đồng thế nhưng cũng không thể nào hàn gắn được nền kinh tế bởi họ đang chờ đợi sự phục hồi của những nơi khác. Khi mà biên giới trên toàn cầu đóng lại, hoạt động kinh doanh tại nhiều nước sẽ chỉ có thể trông đợi vào nhu cầu nội địa.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại UniCredit Bank, ông Erik Nielsen, nhận xét: “Chừng nào đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục tấn công nhiều khu vực của thế giới, sẽ khó có thể có lại được sự phục hồi bình thường của thế giới”.
Việc phân phối vắc xin Covid-19 không đồng đều cũng đồng nghĩa với việc Covid-19 sẽ vẫn tàn phá thế giới trong nhiều năm nữa, đặc biệt với những nước như Brazil hay Nam Phi. Hiện virus corona tại đây đang tiếp tục biến sang nhiều chủng mới nguy hiểm hơn. 
Nhiều nhà khoa học và các nhà hoạch định chính sách dự báo chương trình tiêm chủng sẽ cần đến khoảng thời gian dài mới có thể hoàn tất. Ở hiện tại, việc phát triển vắc xin Covid-19 được thực hiện nhanh chóng không khỏi khiến nhiều người hy vọng vào khả năng thế giới sẽ trở lại bình thường trong năm 2021. Nhiều chuyên gia kinh tế đã bắt đầu nâng dự báo của họ. 
Tuy nhiên, triển vọng ở nhiều nơi khác vẫn còn nhiều bất ổn.
Biên giới phần lớn các nước châu Âu vẫn còn đang đóng kín. Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern, vào tuần trước nói rằng nước này sẽ vẫn cấm du khách quốc tế trong suốt năm 2021. 
Một quan chức cao cấp của Australia mới đây cũng ra tuyên bố tương tự, một phần bởi họ cũng chưa rõ ràng được về việc liệu vắc xin Covid-19 có ngăn được lây nhiễm virus hay không hay chỉ giúp cho người ta đỡ bị nhiễm bệnh nặng. 
Ngay cả nước phát triển vắc xin Covid-19 nhanh nhất thế giới là Israel hiện vẫn đang trong tình trạng phong tỏa, các chuyến bay quốc tế vào Israel hiện bị hoãn vô thời hạn.

NGỌC DIỆP