Thế giới

Ông Joe Biden vượt qua đối thủ tại 2 bang chiến trường Pennsylvania và Georgia

Trung Mến
BizLIVE - Tại bang Georgia, ông Biden dẫn trước ông Trump 1.000 phiếu phổ thông ở thời điểm đầu ngày thứ Sáu, theo tính toán của AP. Bang này sẽ giúp ông có 16 phiếu đại cử tri.
Ông Joe Biden vượt qua đối thủ tại 2 bang chiến trường Pennsylvania và Georgia
Ông Joe Biden - Ảnh: CNN
Trong ngày thứ Sáu, theo cập nhật của kết quả kiểm phiếu mới nhất được Wall Street Journal đăng tải, ông Joe Biden có những diễn biến tích cực tại các bang chiến trường. 
Tỷ lệ phiếu ủng hộ dành cho ông vượt qua ông Donald Trump tại hàng loạt các bang chiến trường như Pennsylvania và Georgia.
Tại bang chiến trường Pennsylvania, ông Biden dẫn trước ông Trump 5.000 phiếu phổ thông sau khi các nhân viên kiểm phiếu tiến hành kiểm thêm 30.000 phiếu phổ thông từ thành phố Philadelphia lớn nhất bang Pennsylvania. Chiến thắng của ông Biden tại bang chiến trường Pennsylvania sẽ giúp ông có đủ phiếu đại cử tri để có thể trở thành Tổng thống Mỹ.
Tại bang Georgia, ông Biden dẫn trước ông Trump 1.000 phiếu phổ thông ở thời điểm đầu ngày thứ Sáu, theo tính toán của AP. Bang này sẽ giúp ông có 16 phiếu đại cử tri, và bang này đã liên tục bầu cho ứng viên Đảng Cộng hòa suốt từ năm 1992. Việc ông Biden chiến thắng tại Georgia diễn ra sau khi ông đã có những chiến thắng quan trọng tại nhiều bang miền Trung Tây nước Mỹ bao gồm Wisconsin và Michigan.
Ông Biden cũng đang dẫn trước ông Trump tại Nevada với khoảng cách xa hơn, trong khi đó tại bang Arizona, chênh lệch phiếu giữa ông và ông Trump đang giảm dần.
Tính đến sáng ngày thứ Sáu theo giờ Mỹ, ông Biden chỉ còn thiếu 6 phiếu đại cử tri để có thể có đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết cho việc trở thành Tổng thống. Việc ông dẫn trước tại các bang quan trọng giúp ông vững vàng hơn với chiến thắng.
Trong những ngày gần đây, Tổng thống Trump đã không ngừng đưa ra những tuyên bố thiếu căn cứ về khả năng gian lận phiếu bầu cử cũng như ông đã tiến hành các thủ tục pháp lý để kiện tại một số bang.
Hiện tại, ở những bang chiến trường, phiếu tiếp tục được kiểm. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump vẫn tiếp tục thể hiện quan điểm không hài lòng với kết quả kiểm phiếu mới nhất và đe dọa sẽ đưa vấn đề bỏ phiếu ra tòa án tối cao.
Tại bang Arizona, chênh lệch của ông Biden với ông Trump đang giảm dần. Bang Arizona có 11 phiếu đại cử tri. Đến đầu ngày thứ Sáu, ông Biden chỉ còn dẫn trước 46.300 phiếu, trong khi đó còn 350.000 phiếu đang còn được kiểm. 
Theo chiến dịch tranh cử của ông Trump, số phiếu còn được kiểm sẽ chỉ giúp cho ông Biden trở thành Tổng thống nhanh hơn. AP đã khẳng định ông Biden là người thắng tại bang Arizona tuy nhiên phía chiến dịch tranh cử của ông Trump đang không chấp nhận điều này.
Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn giữ hy vọng rằng ông sẽ chiến thắng. Đại diện chiến dịch tranh cử của ông, ông Matt Morgan, tuyên bố: “Chiến dịch tranh cử chưa kết thúc”.
Nếu ông Biden giữ được Arizona, Tổng thống Trump sẽ cần phải chiến thắng cả Georgia, Nevada, Pennsylvania và North Carolina để có thể trở thành Tổng thống nhiệm kỳ 2. Ông Trump hiện đang dẫn trước ông Biden ở North Carolina 1,4 điểm phần trăm tính với 94% số phiếu đã được kiểm, theo AP.
Tòa án liên bang đã yêu cầu Dịch vụ Bưu chính Mỹ (UPS) nhanh chóng rà soát lại để tránh hiện tượng thiếu phiếu bầu tại những bang mà thời hạn ngừng bỏ phiếu đã qua như Pennsylvania và North Carolina để đảm bảo rằng các phiếu bầu đến các khu vực kiểm phiếu đúng thời hạn để có thể có con số thống kê chính thức.
Bài báo mới đây trên Wall Street Journal đã đặt vấn đề về việc có nhiều nghìn phiếu bầu đã gặp trục trặc trong quá trình vận chuyển dẫn đến bị thất lạc, không thể đến được các điểm bỏ phiếu. 
Quy định mới nhất từ tòa án liên bang Mỹ được đưa ra trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang diễn ra quá sát sao, chênh lệch số phiếu giữa hai ứng viên rất nát nút. 
Tính toán từ UPS cho hay có ít nhất 150.000 phiếu bầu đến các điểm bỏ phiếu trong ngày thứ Tư, quá muộn để có thể được đưa vào quá trình kiểm đếm phiếu bầu tại 28 bang để tính toán cho cuộc bầu cử Mỹ. 
Khoảng hơn 600 phiếu trong nhóm này được đưa vào để kiểm phiếu tại bang Georgia nơi mà số phiếu bầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đuổi nhau sát nút. Khoảng 1.000 phiếu bầu khác được đưa vào các bang gần đó như Arizona, Michigan và Wisconsin.
Khoảng 15% số phiếu bầu được nói đến ở trên đã đến các điểm bỏ phiếu nhưng không đúng thời hạn chót theo quy định. 

TRUNG MẾN

Chính phủ Mỹ chuẩn bị hết tiền?

Chính phủ Mỹ chuẩn bị hết tiền?

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vào ngày thứ Tư nói rằng cơ quan của bà sẽ có thể không còn khả năng chi trả một số chi phí của chính phủ trong tháng 10...
Xem bản Desktop