Thế giới

Ông Biden “gật đầu” với thỏa thuận bán vũ khí 23 tỷ USD từ thời Trump

An Bình
Bất chấp sự phản đối từ thành viên đảng Dân chủ, chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ xúc tiến thỏa thuận bán vũ khí cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
Ông Biden “gật đầu” với thỏa thuận bán vũ khí 23 tỷ USD từ thời Trump
Các cuộc không kích của liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của nhiều người vô tội. Ảnh: Al Jazeera.
Theo The Hill, thỏa thuận bán vũ khí trên có tổng giá trị lên tới 23 tỷ USD. Trước đó, thỏa thuận này đã được phê chuẩn năm 2020, dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.
Sau khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền, chính quyền của ông trong tháng 1 đã tiến hành đánh giá lại các thỏa thuận buôn bán vũ khí được phê chuẩn dưới thời của người tiền nhiệm, theo Wall Street Journal.
Theo thỏa thuận được phê chuẩn vào năm 2020, Mỹ đồng ý bán cho UAE 50 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lighnting II, 18 máy bay không người lái MQ-9B, cùng với đó là nhiều loại tên lửa dẫn đường khác đi kèm.
Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/4 cho biết trong quá trình xúc tiến thỏa thuận buôn bán vũ khí, Mỹ và UAE sẽ tiếp tục xem xét và đàm phán các điều khoản liên quan đến việc sử dụng các vũ khí trên để phù hợp với lợi ích của hai nước.
Cũng theo người phát ngôn trên, nếu thỏa thuận được thông qua, các vũ khí trên sớm nhất phải đến năm 2025 mới được bàn giao cho UAE.
Trước đó, các chính trị gia của đảng Dân chủ đã bày tỏ quan ngại đối với các thỏa thuận bán vũ khí của Mỹ cho các quốc gia UAE và Saudi Arabia. Họ lo ngại những vũ khí trên sẽ được sử dụng trong các chiến dịch quân sự của hai nước này tại Yemen.
Kể từ năm 2015, UAE đã tham gia liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu can thiệp vào cuộc nội chiến tại Yemen giữa lực lượng phiến quân Houthi và chính phủ Yemen, theo BBC. Các cuộc tấn công của liên minh trên đã khiến hàng nghìn dân thường thiệt mạng.
Khi còn là ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, ông Biden đã lên tiếng phản đối việc Mỹ cung cấp vũ khí cho liên minh quân sự trên, theo Wall Street Journal.

Theo Zing News

Xem bản Desktop