Thế giới

Nước Mỹ sẽ hoãn bầu cử nếu một ứng viên Tổng thống Mỹ qua đời hoặc không đủ sức khỏe?

Trung Mến
BizLIVE -

Khi mà chỉ còn đúng 1 tháng nữa đến ngày bầu cử Mỹ, vấn đề sức khỏe của Tổng thống Trump đang tạo ra vô cùng nhiều đồn đoán.

Nước Mỹ sẽ hoãn bầu cử nếu một ứng viên Tổng thống Mỹ qua đời hoặc không đủ sức khỏe?
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dương tính với Covid-19 ở thời điểm chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa đến ngày bầu cử Tổng thống Mỹ không khỏi khiến gây ra nhiều đồn đoán, theo nhận định của Nikkei.
Giới chức chính trị Mỹ cũng như lãnh đạo thế giới đã gửi lời chúc Tổng thống Trump và vợ ông, bà Melania Trump nhanh chóng phục hồi.
Thế nhưng việc ông Donald Trump bị nhiễm bệnh làm cho nhiều người hình dung đến kịch bản: Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ ra sao nếu một ứng viên chính của đảng không còn đủ sức khỏe đảm đương nhiệm vụ hoặc thậm chí qua đời?
Dưới đây là một số kịch bản sẽ xảy ra với chính quyền Mỹ nếu Tổng thống Trump không thể tiếp tục làm Tổng thống, không thể tiếp tục tranh cử, cũng như việc chiến dịch tranh cử Tổng thống sẽ ra sao với ứng thay thế. 
Nếu Tổng thống Trump không đủ khỏe để tiếp tục làm Tổng thống, điều gì sẽ xảy ra?
Theo điều sửa đổi thứ 25 Hiến pháp Mỹ, phó Tổng thống Mike Pence sẽ là người đầu tiên đảm đương những trách nhiệm của một Tổng thống tạm quyền nếu ông Donald Trump không đủ khả năng tiếp tục làm việc. 
Hiện tại ông đang có rất nhiều nhiệm vụ phải hoàn tất, từ việc bầu ra Thẩm phán Tòa án Tối cao cho đến điều hành quân đội Mỹ hay chương trình hạt nhân Mỹ. Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, là người tiếp theo đảm đương nhiệm vụ này theo luật liên bang.
Để việc chuyển giao quyền lực có thể êm xuôi, Tổng thống Trump cần phải có văn bản giấy gửi đến Quốc hội Mỹ. Hoặc nếu ông cũng không đủ khả năng để làm được việc này, Phó Tổng thống Pence và phần đông chính trị gia trong nội các của ông Trump sẽ phải làm việc này.
Và nếu sau đó ông khỏe trở lại để đảm đương công việc, ông Trump sẽ lại phải có văn bản gửi đến Quốc hội Mỹ. 
Một sự kiện như vậy có thể khiến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ bị lùi lại hay không?
Đồng giám đốc chương trình Luật Bầu cử tại trường luật William & Mary, bà Rebecca Green, nói: “Không, điều này sẽ không khiến cho cuộc bầu cử bị trì hoãn lại, ngày bầu cử đã được quy định theo luật liên bang”.
Quốc hội Mỹ có quyền sửa luật và chọn ngày bầu cử khác. Tuy nhiên, Hạ viện Mỹ, hiện đang thuộc sự kiểm soát của các chính trị gia Đảng Dân chủ, gần như chắc chắn sẽ không chấp nhận làm điều đó vì Trump. 
Nước Mỹ chưa bao giờ trì hoãn bầu cử, kể cả trong thời chiến.
Nếu một ứng viên Tổng thống Mỹ qua đời hoặc không có khả năng làm việc trước bầu cử, liệu ông ấy có tiếp tục tham gia nữa không?
Mỗi đảng đều có quyền thay thế ứng viên tham gia tranh cử. Tuy nhiên, nếu khi cuộc bầu cử đã đến quá gần, hệ thống bỏ phiếu bầu cử sớm và bỏ phiếu qua thư đã được vận hành, sẽ không thể thay thế ứng viên mới trong cuộc bầu cử nếu không khởi động lại toàn bộ quá trình bầu cử, mà khả năng này không xảy ra, theo phân tích của giáo sư luật và khoa học chính trị tại đại học California, ông Rick Hasen.
“Khi mà mọi chuyện trở nên không chắc chắn, khả năng dễ xảy ra nhất chính là cuộc bầu cử sẽ diễn ra với tên của ứng viên đã qua đời hoặc đã mất khả năng làm việc”, ông Hasen nhận định.
Việc một ứng viên mất khả năng làm việc hoặc qua đời ảnh hưởng ra sao đến việc bầu phiếu Đại Cử tri?
Sau khi người Mỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ, các thành viên thuộc nhóm đại cử tri cũng sẽ bỏ phiếu tại các bang. Tuy nhiên, hiện tại, luật bầu cử của các bang khác nhau, chính vì vậy việc liệu các đại cử tri có bỏ phiếu cho người được đa số người dân bang đó lựa chọn hay không lại là chuyện khác. 
Giáo sư luật đại học New York, ông Richard Pildes, cho rằng cử tri nhìn chung khá trung thành, lẽ ra nếu họ phải bỏ phiếu cho ứng viên đã qua đời hoặc mất khả năng lao động, nếu đảng đó có lựa chọn thay thế, họ sẽ lập tức chọn người thay thế đó.  

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop