Thế giới

Nỗi lo lạm phát tăng vọt trên toàn cầu đang ngày một lớn dần

Trung Mến
BizLIVE -

Giá đồng, một loại kim loại được coi như “hàn thử biểu” của kinh tế toàn cầu, đã tăng đến 80% trong năm vừa qua lên mức kỷ lục mới.

Nỗi lo lạm phát tăng vọt trên toàn cầu đang ngày một lớn dần
Ảnh: CNBC
Các nhà máy trên khắp thế giới đang đương đầu với nhiều khó khăn, từ giá hàng hóa cao, chi phí vận tải tăng và tình trạng thiếu hụt các sản phẩm bán dẫn. Điều này không khỏi khiến nhiều người lo sợ về khả năng áp lực lạm phát lên cao khi mà các nền kinh tế lớn trên khắp thế giới hồi phục từ các đợt phong tỏa thời kỳ đại dịch Covid-19.
Giá đồng, một loại kim loại được coi như “hàn thử biểu” của kinh tế toàn cầu, đã tăng đến 80% trong năm vừa qua lên mức kỷ lục mới. Cùng lúc đó, giá hàng loạt loại hàng hóa nguyên liệu thô, từ gỗ cho đến quặng sắt, đã lên mức cao nhất trong nhiều năm. 
Ngày 6/5/2021, chỉ số của Cục nghiên cứu hàng hóa (CRBI) được công bố cho tháy giá cả đã tăng lên mức cao nhất tính từ tháng 9/2011, tăng đến 55 so với tháng 3/2020. Trong khi đó, chỉ số hàng hóa toàn cầu theo tính toán của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc đã tăng liên tiếp 10 tháng và lập mức kỷ lục trong tháng 3/2021.
Các biện pháp kích cầu và tiêm vắc xin tại nhóm các nước phát triển đang tạo tiền để cho việc nhu cầu tiêu dùng tăng trở lại, giá cả sẽ có thể được đẩy cao hơn nữa. Trong bối cảnh giá cả tăng cao, nhiều công ty sản xuất hàng tiêu dùng như Coca-Cola và Procter & Gamble gần đây đã thông báo kế hoạch tăng giá một số loại sản phẩm trên thị trường nội địa, điều này không khỏi khiến cho nhiều người tin rằng áp lực giá cả phía nguồn cung đang đẩy sang phía cầu.
Giá cả hàng hóa nguyên liệu thô tăng cao đang khiến cho nỗi sợ về lạm phát tăng. Câu hỏi quan trọng với các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia phân tích thị trường chính là liệu giá cả tăng trong ngắn hạn hay sẽ chuyển sang lạm phát tăng trong dài hạn.
Tại Trung Quốc, giá cả tại các nhà máy tăng nhanh nhất trong nhiều tháng. Chỉ số giá sản xuất (PPI), chỉ số đo lường giá cả hàng hóa của các doanh nghiệp sản xuất và công ty khai mỏ, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong tháng 3/2021, giá sản xuất tăng mạnh nhất tính từ tháng 7/2018. Xu thế này tăng cao trong tháng 4/2021 khi mà giá than đá, thép, xi măng và kính đều tăng mạnh.
Phần lớn các chuyên gia phân tích đều tin rằng giá cả sản xuất sẽ vẫn tiếp tăng trong quý 2/2021, tuy nhiên họ còn chia rẽ về khả năng liệu giá cả sản xuất tăng có bị đẩy sang phía người tiêu dùng. Chỉ số CPI của Trung Quốc tháng 3/2021 tăng 0,4% và như vậy ghi nhận tháng tăng đầu tiên, tuy nhiên vẫn chưa đến lúc phải cảnh báo.
Chuyên gia phân tích tại Viện nghiên cứu phát triển Trung Quốc, ông Xu Wei, nói: “Việc liệu giá tăng ảnh hưởng thế nào đến người tiêu dùng sẽ còn phụ thuộc vào mức độ tăng của chỉ số PPI”.
Quá trình kinh tế toàn cầu thoát ra khỏi cú sốc Covid-19 sẽ khác biệt so với các cuộc khủng hoảng trước đây bởi nhu cầu bị dồn nén và động lực lạm phát khác biệt, theo nhận định của chuyên gia BlackRock.

TRUNG MẾN