Thế giới

Nikkei: Quy mô kinh tế Trung Quốc có thể vượt Mỹ, đứng đầu thế giới sau 7 năm nữa

Trung Mến
BizLIVE -

Nhiều chuyên gia tin rằng thành công của Trung Quốc sẽ có tác động lâu dài lên trật tự kinh tế toàn cầu đồng thời củng cố cho vị thế, chỗ đứng của Trung Quốc trong thế giới hậu Covid-19.

Nikkei: Quy mô kinh tế Trung Quốc có thể vượt Mỹ, đứng đầu thế giới sau 7 năm nữa
Ảnh: Bloomberg
Có một mốc thời điểm quan trọng mà nhiều người đang tính đến, mốc đánh dấu cho sự thay đổi về cán cân quyền lực trên thế giới: Trung Quốc vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất toàn cầu. 
Thế nhưng, nhờ vào thành công trong kiềm chế đại dịch Covid-19, mốc thời gian này có thể đến sớm hơn so với tính toán ban đầu, thậm chí nó có thể xảy đến vào năm 2028, theo nhận định của báo Nikkei trong bài đăng mới đây.
Trung Quốc cho đến nay nhìn chung đã thành công trong kiềm chế đại dịch Covid-19, giờ đây, Trung Quốc đã chuyển trọng tâm sang tăng trưởng kinh tế, cùng lúc đó Mỹ và nhiều nền kinh tế phát triển khác hiện vẫn chật vật trong kiểm soát đại dịch Covid-19. 
Nhiều chuyên gia tin rằng thành công của Trung Quốc sẽ có tác động lâu dài lên trật tự kinh tế toàn cầu đồng thời củng cố cho vị thế, chỗ đứng của Trung Quốc trong thế giới hậu Covid-19.
Trong quý 4/2020, GDP Trung Quốc tăng trưởng thực 6,5% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu của Cục thống kê quốc gia vào ngày thứ Hai. Tính cả năm 2020, GDP Trung Quốc tăng trưởng 2,3% - tốc độ tăng trưởng GDP tồi tệ nhất trong 44 năm thế nhưng trong bối cảnh năm nay, Trung Quốc là nền kinh tế quy mô lớn duy nhất còn tăng trưởng.
Kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục phục hồi nhanh hơn trong năm 2021. Chính phủ Trung Quốc, Ngân hàng Thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đều dự báo về tốc độ tăng trưởng GDP năm 2021 ước tính khoảng 8% hoặc hơn.
Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế của Nhật vào tháng 12/2020 từng dự báo Trung Quốc sẽ có thể vượt qua Mỹ về quy mô kinh tế ngay từ năm 2028 nếu tác động từ đại dịch Covid-19 kéo dài.
Trước đây, chính trung tâm này từng dự báo khả năng kinh tế Trung Quốc vượt Mỹ về quy mô không thể xảy ra cho đến năm 2036, thế nhưng giờ đây họ cho biết diễn biến kinh tế Trung Quốc và Mỹ đang diễn biến trái chiều mạnh mẽ, xét trên cả phương diện việc làm, nghiên cứu và chi tiêu cho phát triển.
Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh tại Anh (CEBR) mới đây cũng đã điều chỉnh dự báo, cụ thể các nhà nghiên cứu tin Trung Quốc sẽ có thể vượt qua Mỹ vào năm 2028. Đến năm 2023, CEBR dự báo Trung Quốc gia nhập nhóm các nước có thu nhập cao. Ngân hàng Thế giới (WB) tính toán mức GDP bình quân đầu người cao từ 12.536USD trở lên.
Dù rằng gần đây có bùng phát một số ổ dịch, Trung Quốc đã kiểm soát đại dịch Covid-19 tốt hơn nhiều so với Mỹ, Nhật và châu Âu. Thành công kiểm soát đại dịch ban đầu đã cho phép Trung Quốc dồn trọng tâm vào kinh tế và tăng trưởng tương lai. 
Tình trạng phong tỏa kéo dài cũng như nhiều biện pháp hạn chế để ngăn chặn virus lây lan sẽ có thể khiến cho chi phí thất nghiệp và chi tiêu chính phủ tăng chóng mặt. Nhóm các nền kinh tế tại Mỹ, châu Âu sẽ có thể đương đầu với cú sốc dài hạn, sức cạnh tranh của nền kinh tế giảm đi nếu đại dịch Covid-19 lây lan mạnh, làm suy giảm đầu tư vào khoa học công nghệ.

TRUNG MẾN