Thế giới

Nikkei: Khoảng thời gian tăng trưởng bùng nổ của nhóm nền kinh tế mới nổi khó kéo dài lâu

Trung Mến
BizLIVE -

Sau tất cả những nỗi kinh sợ mà đại dịch Covid-19 đã gây ra, dường như người ta có thể tin rằng khoảng thời gian bùng nổ sẽ sớm quay trở lại, thực tế sẽ không được sáng sủa như vậy.

Nikkei: Khoảng thời gian tăng trưởng bùng nổ của nhóm nền kinh tế mới nổi khó kéo dài lâu
Ảnh: Reuters
Hãy chuẩn bị cho khoảng thời gian các nền kinh tế mới nổi châu Á tăng trưởng bùng nổ, theo khẳng định của báo Nikkei mới đây.
Kinh tế Ấn Độ có thể sẽ tăng trưởng ít nhất 10% trong năm 2021. Kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng 8%, trong khi đó nhóm nền kinh tế đang phát triển của khu vực dự kiến tăng trưởng 7%, theo số liệu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
Sau tất cả những nỗi kinh sợ mà đại dịch Covid-19 đã gây ra, dường như người ta có thể tin rằng khoảng thời gian bùng nổ sẽ sớm quay trở lại.
Không nhanh như vậy. Việc các nền kinh tế tăng trưởng mạnh hậu đại dịch chủ yếu là sự phục hồi từ quá trình suy giảm trong thời gian đại dịch Covid-19 trước đó. Tuy nhiên cũng còn có nhiều yếu tố khác cho thấy rằng quá trình tăng trưởng nhanh thời kỳ hậu đại dịch Covid-19 tại nhóm các nền kinh tế đang phát triển khó xảy ra.
Tất cả những vấn đề này khiến người ta nghĩ đến vấn đề tăng trưởng cùng hướng, một trong những vấn đề căng thẳng nhất trong các nền kinh tế phát triển. 
Theo lý thuyết, nhóm các nước nghèo cuối cùng rồi sẽ bắt kịp với nhóm các nước giàu, chính vì vậy tốc độ tăng trưởng sẽ cao hơn khi mà họ đuổi kịp các nền kinh tế phát triển khác. 
Thế nhưng đáng tiếc, điều này không phải lúc nào cũng xảy ra. Trong phần lớn thế kỷ 20, nhóm các nền kinh tế mới nổi chật vật với vấn đề nợ nần, lạm phát và bất ổn tiền tệ, và nhìn chung tăng trưởng chậm hơn so với nhóm nền kinh tế phát triển.
Những thập niên gần đây, mô hình tăng trưởng kinh tế khác đã xuất hiện. Theo nghiên cứu đồng tác giả bởi chuyên gia kinh tế trưởng chuyên nghiên cứu người Ấn Độ, ông Arvind Subramanian, nhóm các nền kinh tế đang phát triển đã từng có tăng trưởng cao trong khoảng thời gian toàn cầu hóa cấp độ cao thập niên 1990 và 2000. 
Nhóm nền kinh tế mới nổi hưởng lợi từ những phát triển công nghệ giúp củng cố cho chuỗi cung ứng toàn cầu, ngoài ra các nền kinh tế mới nổi cũng chịu nhiều ảnh hưởng tích cực từ việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng cao suốt nhiều thập kỷ cũng như thương mại và đầu tư toàn cầu tăng cao.
Trong thời kỳ hậu đại dịch Covid-19, mọi chuyện không mấy tích cực như vậy. Ngay cả từ trước đại dịch Covid-19, có bằng chứng cho thấy mô hình thống nhất tăng trưởng đã không còn mấy thịnh hành sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. 
Một khi toàn cầu hóa hỗ trợ nhiều cho tăng trưởng kinh tế dựa vào xuất khẩu, giờ đây làn sóng giảm toàn cầu hóa đang gây ra nhiều sức ép lên nhóm nền kinh tế mới nổi. 
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chững lại thực sự đáng lo ngại, thực tế này ảnh hưởng không chỉ đến nhóm nước xuất khẩu hàng hóa mà còn cả nhóm nước láng giềng của châu Á. Khoảng thời gian 2 thập kỷ tăng trưởng đồng nhất dường như trở thành ngoại lệ chứ không phải quy luật thông thường nữa.
Thông thường, thật khó để dự báo về tương lai, thế nhưng có thể khẳng định rằng sau đại dịch Covid-19, toàn cầu hóa dường như sẽ không diễn ra nhanh chóng như trước nữa bởi trong thời gian qua, hoạt động vận chuyển hàng hóa và con người đã giảm đi đáng kể. 
Tình hình căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ chẳng giúp gì cho tăng trưởng của nhóm nền kinh tế mới nổi. Bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung sẽ chỉ khiến cho các thỏa thuận thương mại khó được thông qua cũng như các biện pháp tự do thương mại củng cố cho quá trình toàn cầu hóa khó được thông qua.
Điều này không đồng nghĩa rằng quá trình tăng trưởng đồng thời sẽ ngừng lại hoàn toàn hoặc thậm chí đảo ngược. Quá trình bắt kịp tăng trưởng hoàn toàn có thể xảy ra, dù rằng chênh lệch tăng trưởng giữa nhóm nền kinh tế mới nổi tăng trưởng tốt nhất và dở nhất sẽ vẫn còn lớn. 
Thế nhưng điều đó đồng nghĩa với việc nhóm nước nghèo sẽ có rất ít cơ hội có lại được tốc độ tăng trưởng thần kỳ mà nhiều người từng coi đó là hiển nhiên ở thời kỳ trước khủng hoảng tài chính. Thành tích tăng trưởng kinh tế cao của năm 2021 sẽ không kéo dài lâu.

TRUNG MẾN