Thế giới

Nhiều tập đoàn đa quốc gia rời khỏi Hồng Kông

Trung Mến
BizLIVE -

Giờ đây, Hồng Kông đang trở nên kém cởi mở hơn và ngày một định hướng rõ nét hơn theo kinh tế của Trung Quốc đại lục.

Nhiều tập đoàn đa quốc gia rời khỏi Hồng Kông
Ảnh: Bloomberg
Lo lắng về tương lai của Hồng Kông trong vai trò nơi tốt nhất để làm ăn kinh doanh tại Trung Quốc và trong khu vực, nhiều công ty đa quốc gia đang rút đi, điều này không khỏi khiến cho tương lai của Hồng Kông đang ngày một trở nên bất ổn.
Theo Wall Street Journal, những biến động chính trị bất thường, giới chức Trung Quốc ngày một cứng rắn hơn và đại dịch Covid-19 tác động nặng nề đến thành phố, nhiều công ty và chuyên gia toàn cầu đang tính đến việc rời khỏi Hồng Kông sang Singapore hay Thượng Hải – nơi được cho là địa điểm tốt hơn để hưởng lợi từ nền kinh tế quy mô rất lớn của Trung Quốc đại lục.
Từ khi Anh trao trả Hồng Kông về Trung Quốc vào năm 1997, lãnh đạo của thành phố đã cố gắng xây dựng Hồng Kông trong vai trò thành phố trung tâm của châu Á bởi nhiều người coi Hồng Kông như xã hội cởi mở với hệ thống tư pháp theo phong cách của Anh sẽ giúp cho người nước ngoài cảm thấy “như ở nhà”. Giờ đây, Hồng Kông đang trở nên kém cởi mở hơn và ngày một định hướng rõ nét hơn theo kinh tế của Trung Quốc đại lục.
Nhiều doanh nghiệp trong đó có bao gồm ngân hàng và các tổ chức tài chính vẫn coi Hồng Kông giữ vai trò trung tâm trong mô hình kinh doanh trọng tâm vào Trung Quốc. Nhiều doanh nghiệp khác đang tính rời đi bởi cho rằng Hồng Kông không còn hội tụ những yếu tố sáng sủa như trước đây.
“Việc làm ăn kinh doanh ở Hồng Kông từng được coi như rất lý tưởng. Giờ đây, lần đầu tiên, nhiều doanh nghiệp đang băn khoăn rằng liệu người ta có cần phải ở Hồng Kông hay không?”, chủ tịch phòng thương mại châu Âu – ông Frederik Gollob hoài nghi.
Trong kết quả khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ tại Hồng Kông vào tháng trước, 42% trong số 325 người trả lời phỏng vấn cho biết họ đan cân nhắc lại hoặc đã có kế hoạch đi khỏi Hồng Kông bởi viện dẫn đến những lo lắng về luật an ninh mới của Trung Quốc và triển vọng ảm đạm của Hồng Kông.
Theo số liệu của chính quyền, hàng chục công ty đa quốc gia đã chuyển trụ sở hoặc văn phòng khỏi Hồng Kông từ năm 2019. Chính vì vậy, tỷ lệ trống của bất động sản thương mại lên cao nhất trong 15 năm, hơn 80% chỗ trống có nguyên nhân từ việc các công ty nước ngoài rời đi. Tính chung, số lượng người nước ngoài và người địa phương rời khỏi Hồng Kông trong năm 2020 cao hơn bất kỳ năm nào tính từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Tháng 1/2021, công ty VF sở hữu thương hiệu Timberland, North Face và một số thương hiệu khác công bố sẽ đóng cửa văn phòng tại Hồng Kông sau 25 năm. Hãng sản xuất thiết bị trò chơi Sony Interactive đã chuyển các giám đốc điều hành sang Singapore. Hãng sản xuất đồ xa xỉ châu Âu LVMH cho biết đang điều chuyển nhân viên. Hãng thời trang xa xỉ L’Oreal cũng đang chuyển dần nhân viên khỏi trụ sở ở Hồng Kông.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop