Thế giới

Nhiều nguyên nhân khiến thâm hụt ngân sách Mỹ tăng cao kỷ lục

Nhật Đăng
BizLIVE -

Việc chính phủ Mỹ đẩy mạnh chi tiêu đã giúp cho kinh tế Mỹ có được những yếu tố hỗ trợ cần thiết trước tác động từ đại dịch Covid-19.

Nhiều nguyên nhân khiến thâm hụt ngân sách Mỹ tăng cao kỷ lục
Thâm hụt ngân sách Mỹ trong nửa đầu năm tài khóa tăng lên mức cao kỷ lục 1,7 nghìn tỷ USD. Gói kích thích kinh tế thứ 3 của chính phủ Mỹ đẩy chi tiêu công tăng vọt trong tháng trước.
Theo Wall Street Journal, thâm hụt ngân sách của Mỹ đã tăng cao từ thời kỳ đại dịch Covid-19, hàng loạt các đợt phong tỏa khiến cho kinh tế rơi vào khó khăn từ tháng 3/2020. Tỷ lệ thâm hụt ngân sách Mỹ hiện đang gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, theo công bố của Bộ Tài chính Mỹ.
Vào tháng trước, thâm hụt ngân sách Mỹ ở mức 660 tỷ USD, tăng 454% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn thu ngân sách của chính phủ Mỹ tăng 13% lên 268 tỷ USD cùng lúc đó chi tiêu tăng 161% lên 927 tỷ USD – mức cao thứ 3 trong lịch sử chỉ sau tháng 4 và tháng 6/2020.
Việc chính phủ Mỹ đẩy mạnh chi tiêu đã giúp cho kinh tế Mỹ có được những yếu tố hỗ trợ cần thiết trước tác động từ đại dịch Covid-19. Cùng lúc đó, nó cũng khiến cho nợ liên bang tăng lên những ngưỡng cao chưa từng thấy tính từ cuối Chiến tranh Thế giới thứ 2. Doanh thu từ thuế doanh nghiệp giảm cũng khiến cho nguồn thu ngân sách đi xuống.
Trong các cuộc tranh luận trước Quốc hội Mỹ lần tới đây, vấn đề thâm hụt ngân sách dự kiến sẽ vẫn là tâm điểm. Chính quyền ông Joe Biden mới đây đã đề xuất về gói 2,3 nghìn tỷ USD để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu thông qua đầu tư vào hạ tầng, năng lượng sạch và giáo dục.
Trong ngày thứ Hai, một nhóm các chính trị gia lưỡng đảng của Mỹ đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden về gói hỗ trợ hạ tầng. Chính trị gia Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ cố gắng quyết định về việc liệu họ có thể thống nhất về gói hỗ trợ, quy mô và nguồn tài chính.
Chính trị gia Đảng Cộng hòa đã chỉ trích nhiều phần của gói trong đó có việc đề xuất tăng thuế với các doanh nghiệp cũng như mức độ chi tiêu cao. Một số chính trị gia Đảng Cộng hòa thay vào đó đã vận động Nhà Trắng đưa ra gói phát triển hạ tầng quy mô nhỏ hơn.
Tính từ cuộc khủng hoảng tài khóa cuối thời kỳ chính quyền Tổng thống George W. Bush và đầu thời kỳ nhiệm kỳ Tổng thống của ông Barack Obama, nợ liên bang tại Mỹ đã không ngừng tăng cao. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã chi tiêu rất mạnh tay từ trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra.
Một năm sau đại dịch Covid-19, số lượng người Mỹ đang đi làm giảm 8,4 triệu. Có rất nhiều lý do đằng sau việc này, tuy nhiên lý do quan trọng nhất khiến những người như cô Laurin ở nhà chính là sợ bệnh dịch. Theo kết quả một cuộc khảo sát mới đây, khoảng 4,2 triệu người trưởng thành ở Mỹ không làm việc bởi họ lo sợ bị lây lan bệnh dịch Covid-19.
Con số trên lý giải cho việc nhiều doanh nghiệp cho biết hoạt động tuyển dụng gặp vô cùng nhiều khó khăn dù rằng tỷ lệ thất nghiệp hiện đang ở mức 6%.Thực tế này cho thấy rằng ngay cả với các biện pháp kích thích tài khóa và tiền tệ rộng rãi, thị trường lao động Mỹ có thể không hồi phục hoàn toàn cho đến khi virus được kiểm soát.
Trên thực tế, nếu nỗi sợ virus khiến cho người ta không còn dám tham gia vào thị trường lao động tiếp tục kéo dài, nó sẽ làm cho áp lực lạm phát tăng cao bởi trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng tăng cao hơn, nhu cầu nhân lực tăng, các doanh nghiệp chỉ còn cách tăng lương để giữ được những người lao động mà họ đang có. 
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo rằng hoạt động triển khai vắc xin Covid-19 thành công sẽ giúp kéo thêm nhiều người vào lực lượng lao động, giúp cho nền kinh tế thịnh vượng mà không gây ra lạm phát. 
Nước Mỹ đang triển khai nhiều nỗ lực toàn diện để tiêm vắc xin Covid-19, khoảng hơn 30% người Mỹ hiện đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang kêu gọi các cá nhân đủ điều kiện phải hoàn thành việc tiêm trước ngày 19/4/2021.

NHẬT ĐĂNG