Thế giới

Nhật chọn Việt Nam là nước Đông Nam Á đầu tiên để cùng chia sẻ nguồn năng lượng

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Mỗi nước tham gia sẽ xây dựng dự trữ dầu thô, xăng, dầu diesel và nhiều sản phẩm xăng dầu khác nhằm chuẩn bị sẵn sàng ứng phó cho khả năng bị gián đoạn nguồn cung.

Nhật chọn Việt Nam là nước Đông Nam Á đầu tiên để cùng chia sẻ nguồn năng lượng
Nhật có kế hoạch đưa Việt Nam vào thỏa thuận chia sẻ dầu đầu tiên với một nước Đông Nam Á, theo nguồn tin chính phủ chia sẻ với Nikkei. Tokyo đang cố gắng đảm bảo nguồn cung xăng dầu không gián đoạn cho chuỗi cung ứng ở bên ngoài nước Nhật để phòng trừ cho trường hợp bị gián đoạn.
Thỏa thuận này là một phần trong những nỗ lực của Nhật trong việc phát triển những thỏa thuận chia sẻ dầu với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Theo thỏa thuận này, mỗi nước tham gia sẽ xây dựng dự trữ dầu thô, xăng, dầu diesel và nhiều sản phẩm xăng dầu khác nhằm chuẩn bị sẵn sàng ứng phó cho khả năng bị gián đoạn nguồn cung.
Cả Nhật và các nước ASEAN đều phụ thuộc nhiều vào dầu từ Trung Đông. Tuy nhiên trong khi Nhật có dự trữ xăng đủ để đảm bảo cho nguồn cung nội địa trong vòng hơn 200 ngày thì các nước Đông Nam Á nhìn chung chỉ có dự trữ đủ dùng trong vòng 1 tháng. Các nước từng gặp nhiều khó khăn khi nguồn cung cạn kiệt trong thời kỳ cuộc khủng hoảng năng lượng thập niên 1970.
Theo tính toán của BP, hơn 60% dầu thô được bán vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương đến từ khu vực Trung Đông. Hoạt động cung ứng dầu thô này không khỏi dễ chịu ảnh hưởng nếu có gián đoạn nào đó. Một ví dụ nổi bật nhất chính là việc kênh đào Suez bị tắc nghẽn vào tháng trước. Các hãng ô tô và nhiều nhà sản xuất khác có hoạt động tại Đông Nam Á gặp khó.
Trước đây, chính phủ Nhật từng có cuộc đối thoại với Việt Nam để bàn về đề xuất chia sẻ dầu. Sau này khi mà đại dịch Covid-19 bớt căng thẳng hơn, Tokyo đã có các cuộc đối thoại tích cực với các bên liên quan nhằm mục tiêu sớm đạt được thỏa thuận.
Giới chức Nhật cũng đang có các cuộc đối thoại với Indonesia, Thái Lan, Malaysia và nhiều nước ASEAN để có thể có được thỏa thuận hợp tác tương tự. Đối với Philippines, Nhật đang cân nhắc về một thỏa thuận hợp tác năng lượng khác. 
Trong tháng trước, tập đoàn năng lượng nhà nước Nhật có tên Jogmec đã cùng với Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và một số nhóm khác tổ chức cuộc họp với đại diện chính phủ từ 8 nước Đông Nam Á. 
Trong một động thái riêng rẽ khác, Nhật cũng đang cố gắng hợp tác với các nước sản xuất dầu. Tháng 12/2022, Tokyo ký thỏa thuận với Kuwait để xây dựng dự trữ dầu tại Nhật. Trong thỏa thuận này có cơ chế dự trữ dầu sẽ chia sẻ với nước châu Á thứ 3 nếu Nhật và Kuwait cùng đồng thuận. 
Dù rằng toàn cầu đang tham gia nhiều hơn vào xu thế phi các bon hóa, chính phủ Nhật tin rằng xăng sẽ vẫn là nguồn năng lượng chính trong ngắn hạn. Tăng trưởng kinh tế tại châu Á lên cao, nhu cầu xăng dầu tại khu vực này chắc chắn tăng. Cùng lúc đó, Nhật cũng đang hỗ trợ để phát triển công nghệ năng lượng thay thế giúp giảm hiệu ứng nhà kính trong trung và dài hạn.

NGỌC DIỆP