Thế giới

Nguồn cung vắc xin Covid-19 toàn cầu đang cực kỳ thiếu do trục trặc tại một nhà máy ở Ấn Độ?

Nhật Đăng
BizLIVE -

Từ tháng 4/2021 đến nay, công ty đã không thể nào xuất khẩu được vắc xin Covid-19 ra toàn cầu bởi chính phủ Ấn Độ đã cấm xuất vắc xin Covid-19 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tàn phá Ấn Độ.

Nguồn cung vắc xin Covid-19 toàn cầu đang cực kỳ thiếu do trục trặc tại một nhà máy ở Ấn Độ?
Ảnh: Bloomberg
Trên khắp thế giới, từ Bangladesh cho đến Nepal hay Rwanda, có nhiều khu vực dễ chịu tổn thương đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ chương trình triển khai tiêm Covid-19. Phần lớn tình trạng thiếu vắc xin Covid-19 này có thể được cho liên quan đến một doanh nghiệp duy nhất: công ty Serum Ấn Độ.
Năm ngoái, Serum được biết đến như doanh nghiệp cung cấp vắc xin Covid-19 hàng đầu cho liên minh vắc xin toàn cầu Covax – một tổ chức được hậu thuẫn bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tuy nhiên sang đến năm nay, công ty Ấn Độ này đương đầu với nhiều gián đoạn trong sản xuất, quy định cấm xuất khẩu, hỏa hoạn; tất cả những yếu tố này đã cản trở khả năng cung cấp vắc xin Covid-19 của công ty.
Covax đã cam kết gửi vắc xin Covid-19 đến khoảng 92 nước trên thế giới, thế nhưng cho đến nay mới chỉ nhận được 30 triệu tính trên tổng số tối thiểu 200 triệu liều vắc xin Covid-10 mà Covax đặt hàng với Serum. 
Serum chịu trách nhiệm lớn trong việc đảm bảo nguồn cung vắc xin Covid19 sớm. Những khó khăn mà Serum phải đương đầu đã cho thấy rõ ràng nguyên nhân tại sao những nỗ lực triển khai tiêm chủng ban đầu tại nhiều nước đang phát triển cho đến giờ chưa phát huy nhiều tác dụng, đồng thời nó cho thấy rủi ro của việc quá phụ thuộc vào một nhà sản xuất để giải quyết cuộc khủng hoảng toàn cầu.
Tình trạng khan hiếm vắc xin Covid-19 diễn ra khi mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các chuyên gia y tế công cộng cảnh báo rằng mức độ tiêm vắc xin Covid-19 thấp tại các nước nghèo sẽ có thể khiến cho thêm nhiều chủng virus mới xuất hiện và khiến cho đại dịch Covid-19 kéo dài hơn. 
Nhiều nhà sản xuất vắc xin Covid-19 lớn khác trên thế giới cũng đang gặp khó trong việc đáp ứng các mục tiêu sản xuất hoặc đẩy mạnh sản xuất vắc xin Covid-19, tuy nhiên sự thiếu hụt của Serum gây ra nhiều tác động nặng nề hơn bởi nhóm nước thuộc Covax và mới nổi phụ thuộc nhiều vào nhà máy của doanh nghiệp này.
Từ tháng 4/2021 đến nay, công ty đã không thể nào xuất khẩu được vắc xin Covid-19 ra toàn cầu bởi chính phủ Ấn Độ đã cấm xuất vắc xin Covid-19 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tàn phá Ấn Độ. Thế nhưng ngoài đó ra, bản thân Serum cũng đang đương đầu với quá nhiều vấn đề nội tại.
Năm ngoái, ban đầu CEO của Serum – ông Adar Poonawalla cam kết rằng công ty của ông sẽ có thể sản xuất được khoảng 400 triệu liều vắc xin AstraZeneca cho các nước thu nhập thấp và trung bình trước thời điểm cuối năm 2020. Tháng 2/2021, ông cho biết công ty mới chỉ sản xuất được 70 triệu liều vắc xin bởi công ty không chắc chắn về khả năng sẽ nhận được giấy phép từ chính phủ Ấn Độ và không có đủ kho trữ.
Rất nhiều nước đã có các cuộc đối thoại trực tiếp với Serum và giờ đây đang cố gắng để có được nguồn cung vắc xin Covid-19 mới. Tại Nepal, đất nước đang đương đầu với dịch bệnh hoành hành tệ hại, mới chỉ 2 triệu liều vắc xin Covid-19 được cung cấp do đặt hàng trực tiếp từ Serum. Số còn lại mà Nepal cần sẽ được cung cấp vào tháng 3/2021.
Liên minh vắc xin Covid-19 toàn cầu Covax đã chọn Serum là nhà cung cấp chính bởi năng lực sản xuất của công ty này, khả năng sản xuất ở chi phí thấp và bởi vắc xin của công ty là một trong những loại sớm nhất được đưa vào chương trình khẩn cấp của WHO, theo ông Seth Berkley hiện đang đảm nhiệm vị trí CEO tại Gavi – liên minh vắc xin hiện đang điều phối Covax và một số chương trình tiêm chủng khác.
Cũng theo ông Berkley, năng lực sản xuất của Serum hiện đang tăng nhanh chóng, nhờ vậy cũng sẽ hỗ trợ được cho Ấn Độ. Dù vậy, Covax và nhiều nước đang phát triển khác đang chật vật tìm kiếm nguồn cung vắc xin Covid-19 mới sau khi Serum công bố trong những tuần gần đây rằng công ty không thể nối lại việc xuất khẩu cho đến cuối năm 2021 bởi nhu cầu vắc xin Covid-19 tại nội địa lên quá cao.
Khoảng trống cung cấp này có thể được bù đắp bởi các công ty sản xuất vắc xin Covid-19, gần đây vắc xin Covid-19 của Sinovac và Sinopharm cũng đã được chấp thuận sử dụng rộng rãi trên toàn cầu bởi WHO. 
Bangladesh cũng đã phải ngừng tiêm chủng sau khi nguồn cung từ Serum thiếu hụt. Sau đó, với nguồn cung từ Sinopharm của Trung Quốc, đất nước Nam Á này cũng đã nối lại chương trình tiêm chủng cho nhân viên y tế tuyến đầu và người làm công việc khẩn cấp, tuy nhiên chưa thể khởi động được chương trình tiêm chủng diện rộng.

NHẬT ĐĂNG

Xem bản Desktop