Thế giới

Nếu Tổng thống Trump “thua cuộc”, chuyển giao quyền lực sẽ khó suôn sẻ?

Trung Mến
BizLIVE -

Trong ngày thứ Tư, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối cam kết sẽ chuyển giao quyền lực một cách êm ả nếu ông thua cuộc trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Nếu Tổng thống Trump “thua cuộc”, chuyển giao quyền lực sẽ khó suôn sẻ?
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
TỔNG THỐNG TRUMP TỪ CHỐI CHUYỂN GIAO QUYỀN LỰC ÊM Ả
Theo CNBC trích dẫn thông tin từ cuộc họp báo của Nhà Trắng vào ngày hôm nay, Tổng thống Trump nói: “Chúng ta sẽ cần phải chờ xem điều gì xảy ra. Tôi đã phàn nàn rất nhiều về chất lượng của các đợt kiểm phiếu, đó thực sự là những thảm họa”. 
Dường như Tổng thống Trump đang nói đến việc bỏ phiếu qua thư. Tổng thống Trump đã không ngừng nói rằng hoạt động kiểm phiếu qua thư có nhiều gian dối mà không hề cung cấp bằng chứng chứng minh.
Tổng thống Mỹ đưa ra tuyên bố trên sau khi có một phóng viên hỏi ông rằng liệu ông có cam kết sẽ chuyển giao quyền lực một cách “hòa bình”. 
Phóng viên sau đó có nói rằng: “Người dân đang biểu tình”. Tổng thống Trump đáp lại: “Hãy bỏ việc bỏ phiếu đi rồi bạn sẽ có một sự tiếp nối êm ả. Việc bỏ phiếu đang vượt tầm kiểm soát của chúng ta”.
Sau tuyên bố không mấy dễ chịu từ phía Tổng thống Trump, chiến dịch tranh cử của ông Biden đã ra tuyên bố: “Người Mỹ sẽ quyết định cuộc bầu cử này. Chính phủ Mỹ thừa khả năng đưa những người phá ngang ra khỏi Nhà Trắng”.
Sau đó, Tổng thống Trump có thông báo về việc ông chuẩn bị sẽ thông báo ứng viên thay thế vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao. Thẩm phán Tòa án Tối cao, bà Ruth Bader Ginsburg, trước đó đã qua đời. 
Tổng thống Trump và phần lớn Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Mitt Cornell, đặc biệt lãnh đạo phe đa số Mitch McConnell, đã thể hiện quan điểm sẵn sàng muốn tìm kiếm người thay thế bà Ginsburg trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11/2020.
Nếu Tổng thống Trump và Thượng nghị sỹ Cornell có thể làm như vậy, điều đó sẽ đồng nghĩa có đến 3 thành viên bảo thủ trong đoàn thẩm phán có 9 thành viên, điều này sẽ ảnh hưởng đến định hướng chính sách luật của Mỹ trong nhiều thập kỷ tới.
Trong ngắn hạn, hệ thống tư pháp Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Khi mà đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến việc bỏ phiếu qua thư tại nhiều bang, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 có thể sẽ trở thành cuộc chiến pháp lý. 
Tổng thống Mỹ đã dự báo rằng tòa án tối cao sẽ quyết định ai là người chiến thắng.
Vào ngày thứ Tư, Tổng thống Trump từng khẳng định: “Tôi nghĩ rằng cuối cùng rồi mọi chuyện sẽ kết thúc ở tòa án, vì vậy chúng ta cần có 9 thẩm phán, hệ thống sẽ giải quyết mọi chuyện rất nhanh chóng”.
THẨM PHÁN TỐI CAO QUA ĐỜI – BƯỚC NGOẶT CỦA TRANH CỬ MỸ 
Bà Ginsburg vốn được coi như biểu tượng của chủ nghĩa tự do. Nếu Tổng thống Trump có thể đưa được vào vị trí bà bỏ trống bằng người thuộc phe bảo thủ, Đảng Cộng hòa coi như chiến thắng tại cơ quan luật pháp tối cao này với 6/9 thẩm phán thuộc phe Cộng hòa. 
Thượng nghị sỹ McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, đang đương đầu với thách thức lớn. Trước đây vào năm 2016, Thượng viện với ông McConnell đang lãnh đạo phe đa số đã từ chối việc bỏ phiếu lựa chọn ứng viên vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao khi Tổng thống Obama đề nghị. Khi đó, ông tuyên bố rằng sẽ chỉ bổ nhiệm thẩm phán sau khi cử tri Mỹ lựa chọn ra Tổng thống mới. 
Chính hành động đó của ông đã giúp mang lại sự ủng hộ của cử tri đối với Tổng thống Trump. Sau chiến thắng vào năm 2016, Tổng thống Trump đã đề cử ông Neil Gorsuch vào vị trí thẩm phán và rồi Thượng viện Mỹ chấp thuận.
Chuyện xưa là vậy, thế nhưng trong tuyên bố mới nhất sau khi bà Ruth Bader Ginsburg qua đời, ông khẳng định sẽ đẩy nhanh việc lựa chọn thẩm phán dựa trên đề cử của Tổng thống Trump trước khi bầu cử Mỹ diễn ra. Ông McConnell lập luận rằng bối cảnh chính trị của năm nay khác hoàn toàn với năm 2016. Vào năm 2016, Nhà Trắng thuộc phe Dân chủ còn thượng viện do Đảng Cộng hòa nắm đa số.
Trong một tuyên bố mới đây, Tổng thống Trump từng nói đến khả năng ông sẽ giới thiệu ứng viên vào Tòa án Tối cao Mỹ, đồng thời ông cũng cho biết đang có một danh sách bao gồm đến 40 ứng viên. Tổng thống Trump thậm chí còn nói đùa về việc có thể đưa Thượng nghị sỹ Ted Cruz vào vị trí này. 
Sau khi nghe tin Thẩm phán Tối cao Ginsburg qua đời vào đêm ngày 18/9/2020, Tổng thống Trump đã nói rất nhiều lời tốt đẹp về cố Thẩm phán. 
Ngay ngày 19/9/2020, ông Trump đã kêu gọi Đảng Cộng hòa nhanh chóng chọn ứng viên thay thế bà Ginsburg: “Chúng ta được chọn vào vị trí quyền lực và quan trọng này để quyết định cho những người bầu chọn lên chúng ta một cách tự hào. Chúng ta có nghĩa vụ lựa chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao và việc đó cần phải được làm ngày, không một chút chậm trễ”.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop