Thế giới

Mỹ có thể tiêm vắc xin Covid-19 cho dân ngay từ thứ Sáu tuần tới

Trung Mến
BizLIVE -

Đại dịch Covid-19 hiện đang cướp đi sinh mạng của 2.000 người/ngày tại Mỹ.

Mỹ có thể tiêm vắc xin Covid-19 cho dân ngay từ thứ Sáu tuần tới
Ảnh: GettyImages
Hoạt động tiêm vắc xin Covid-19 tại Mỹ có thể bắt đầu ngay từ ngày thứ Sáu tuần tới. Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua việc chấp nhận cấp phép khẩn cấp cho vắc xin Covid-19 của Pfizer/BioNtech SE chỉ một ngày trước đó, theo tư vấn của FDA nói với NBCNews.
Khi mà chính quyền các bang bắt đầu đặt hàng vắc xin và cân nhắc về việc sẽ tiêm cho ai trước, số lượng các ca lây nhiễm tại nhiều bang của Mỹ trong đó có California tiếp tục tăng lập mức kỷ lục và giờ đây hơn một nửa khu vực trong bang bị đưa vào diện áp dụng các biện pháp kiểm soát mới. 
Đại dịch Covid-19 tại thành phố New York tiếp tục trở nên tồi tệ hơn, số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tại North Carolina cũng tăng cao kỷ lục. Số lượng các ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ cũng tăng cao chóng mặt. 
Chính phủ Anh có kế hoạch bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 từ tuần bắt đầu ngày 14/12/2020, giới chức các nước trên thế giới đang chuẩn bị sẵn sàng cho một giai đoạn mới ứng phó với đại dịch Covid-19. 
Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết nước Đức có thể tăng cường chi tiêu trong năm sau nhằm giúp giảm thiểu tác động kinh tế từ đại dịch Covid-19.
Hai khu vực thuộc California bao gồm Southern California và San Joaquin sẽ chính thức được áp dụng quy định ở nhà mới sau khi năng lực tiếp nhận vào khu vực điều trị tích cực giảm xuống dưới ngưỡng 15%.
Trong khi đó, năng lực tiếp nhận tại bộ phận điều trị tích cực (ICU) thung lũng San Joaquin, một khu vực nông thôn tại bang, giảm xuống còn 8,6%. Tại Southern California, khu vực tập trung hơn một nửa dân số của bang, tỷ lệ này chỉ còn 12,5%. Theo quy định mới nhất, các quán bar, quán rượu, tiệm cắt tóc và dịch vụ chăm sóc cá nhân bị buộc phải đóng cửa.
Trong ngày gần nhất, bang Florida công bố 10.431 ca lây nhiễm Covid-19 và như vậy bang đã có 3 ngày liên tiếp có số ca lây nhiễm trên 10.000, tốc độ lây nhiễm Covid-19 như vậy tăng nhanh chóng mặt.
Bang New York công bố 10.761 ca lây nhiễm mới Covid-19 và như vậy ghi nhận ngày thứ 2 liên tiếp sô ca lây nhiễm trên 10.000 ca, cao nhất tính từ khi đại dịch bắt đầu căng thẳng vào tháng 4/2020.
Tổng số ca nhập viện tại New York tăng gần 100 ca lên 4.318 ca. Tổng số ca dương tính tại bang New York giảm nhẹ 5% tuy nhiên nếu tính riêng từng khu vực, số ca lây nhiễm tăng tại 11% số hạt thuộc bang. 
Bang Alabama công bố 3.390 ca lây nhiễm Covid-19 trong ngày gần nhất. Số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tại bang Alabama như vậy đã trên 3.000 ca đến ngày thứ 5 liên tiếp. 
Phó Tổng thống Mike Pence nói với các thống đốc bang trong ngày thứ Hai rằng việc phân phối vắc xin có thể được khởi động vào tuần thứ 3 của tháng 12, điều này phát đi thông điệp các nhà quản lý Mỹ sẽ nhanh chóng cấp phép khẩn cấp cho vắc xin được tiêm trong dân chúng.
Theo Bloomberg, khi phát biểu với các thống đốc bang, ông Pence nói: “Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng hoạt động phân phối vắc xin sẽ có thể được bắt đầu trong tuần thứ 3 của tháng 12/2020, tức từ ngày 14/12/2020. Người Mỹ xứng đáng được biết rằng cuối cùng đang có một giải pháp cho những vấn đề hiện tại”.
Cũng theo ông Pence, các thống đốc bang sẽ là người có quyết định cuối cùng về việc phân phối vắc xin như thế nào tại bang của họ.
Trong ngày thứ Hai, tiếp bước Pfizer, Moderna đã đề nghị FDA cấp phép khẩn cấp cho việc sử dụng vắc xin Covid-19. Cả hai loại vắc xin này được kết luận có hiệu quả trên 90%, theo các kết quả nghiên cứu lâm sàng ban đầu dù rằng thách thức trong phân phối vắc xin vẫn còn bởi loại vắc xin này cần phải tiêm 2 lần.
Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar, Cao ủy Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và giám đốc Viện nghiên cứu Dị ứng và Bệnh lây nhiễm Quốc gia, ông Anthony Fauci cũng tham gia vào cuộc họp này của Phó Tổng thống Mỹ.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop