Thế giới

Lãnh đạo hàng đầu các nước G7 đã có được gì sau cuộc họp thượng đỉnh gần nhất?

Trung Mến
BizLIVE -

Thỏa thuận về các vấn đề chung cho thấy ngoại giao thời kỳ hậu chiến tranh thế giới của Mỹ đã có bước ngoặt quan trọng, ông Biden khẳng định.

Lãnh đạo hàng đầu các nước G7 đã có được gì sau cuộc họp thượng đỉnh gần nhất?
Khi mà lãnh đạo của các nước giàu có nhất thế giới khép lại cuộc họp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên tính từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, họ đã đưa ra được tuyên bố chung thể hiện sự đoàn kết trong việc giải quyết nhiều cuộc khủng hoảng toàn cầu. Tuy nhiên hiện vẫn còn nhiều sự khác biệt chưa được giải quyết.
Theo New York Times, lãnh đạo hàng đầu của nhóm công nghiệp phát triển G7 trong đó có Tổng thống Joe Biden đã không thể đi đến thỏa thuận để chấm dứt việc sử dụng than đá để sản xuất điện năng, đây là một thất bại mà nhiều nhà hoạt động vì môi trường coi như sự thất vọng lớn trước thềm hội nghị về khí hậu toàn cầu trong năm nay.
Các nhà lãnh đạo G7 dường như đã thể hiện được một mặt trận thống nhất dù rằng hiện vẫn còn chưa rõ các kế hoạch được thông qua sẽ được thực thi như thế nào.
Thỏa thuận về các vấn đề chung cho thấy ngoại giao thời kỳ hậu chiến tranh thế giới của Mỹ đã có bước ngoặt quan trọng, ông Biden khẳng định đó chính là bằng chứng cho sức mạnh của các nền dân chủ thế giới trong việc giải quyết những vấn đề khó khăn.
Nói chuyện với giới truyền thông sau cuộc họp thượng đỉnh, ông Biden nói rằng việc các nhà lãnh đạo ủng hộ đánh thuế tối thiểu toàn cầu sẽ giúp đảm bảo công bằng toàn cầu cũng như chắc chắn rằng đề xuất cấp tiền cho một số dự án hạ tầng cho các nước đang phát triển sẽ có thể giúp “đương đầu” Trung Quốc.
“Tất cả mọi người đang họp ở cái bàn này thừa hiểu được tầm quan trọng và thách thức mà thế giới đang đương đầu cũng như trách nhiệm của nền dân chủ của chúng ta trong việc lan tỏa nó ra phần còn lại của thế giới”, ông Biden nói. 
Vấn đề Trung Quốc đặc biệt được quan tâm đến trong cuộc họp thượng đỉnh G7 lần này. Một quan chức trong chính quyền nhấn mạnh: “3 năm trước đây, Trung Quốc thậm chí không được nhắc đến trong đối thoại của G7. Năm nay, có riêng hẳn một phần về Trung Quốc, trong đó nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc điều phối và phản ứng với những hành vi phi thị trường của Trung Quốc cũng như nhiều vấn đề xã hội khác nội tại nước này”.
Đồng thời, lãnh đạo các nước G7 cũng quan tâm đến việc đảm bảo sự ổn định của chuỗi cung ứng cũng như tiêu chuẩn công nghệ để các nền dân chủ của thế giới được kết nối và hỗ trợ lẫn nhau.
Lãnh đạo các nước G7 đồng thuận cải tổ hệ thống luật thuế toàn cầu, họ công bố về thỏa thuận chung nhắm đến việc ngăn các công ty đa quốc gia tìm kiếm các thiên đường thuế.
Tuy nhiên, với luật thuế, vẫn còn nhiều trở ngại phải vượt qua.
Trở ngại lớn nhất để có thể đi đến một thỏa thuận có thể đến từ chính nước Mỹ. Chính quyền Tổng thống Joe Biden cần phải có được sự ủng hộ từ Quốc hội Mỹ vốn đang vô cùng chia rẽ để có thể thay đổi được hệ thống thuế, cho đến nay các chính trị gia Đảng Cộng hòa đã thể hiện quan điểm phản đối kế hoạch của ông Biden.
Hiện tại đang có những nỗ lực tổng thể để chấm dứt đại dịch Covid-19. Ngoài ra, họ cũng nói đến lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc ngăn chặn sức ảnh hưởng của Trung Quốc. Ngoài ra, nhiều giờ đàm phán giữa lãnh đạo của các nước dân chủ giàu có nhất thế giới về việc cùng đương đầu với thảm họa toàn cầu có nguyên nhân từ biến đổi khí hậu cũng mang lại kết quả.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop