Thế giới

Lạm phát Mỹ tăng mạnh nhất 13 năm

Nhật Đăng
BizLIVE -

Lạm phát tại Mỹ tháng 5/2021 tăng mạnh còn bởi so sánh với cái nền khá thấp của năm 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang “tàn phá” nước Mỹ.

Lạm phát Mỹ tăng mạnh nhất 13 năm
Ảnh: WSJ
Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tháng 5/2021 tăng mạnh khi mà quá trình phục hồi của kinh tế Mỹ tăng tốc. Nhu cầu hàng hóa tăng cao trong khi nguồn cung lao động và hàng hóa nguyên liệu hạn chế, theo Wall Street Journal.
Chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ tháng 5/2021 tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, lạm phát Mỹ như vậy tăng nhanh nhất trong gần 13 năm.
Chỉ số giá tiêu dùng đo lường giá cả mà người tiêu dùng chi trả cho hàng hóa và dịch vụ, trong đó có quần áo, rau quả, các bữa ăn tại nhà hàng, dịch vụ giải trí và phương tiện đi lại.
Lạm phát tại Mỹ tháng 5/2021 tăng mạnh còn bởi so sánh với cái nền khá thấp của năm 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang “tàn phá” nước Mỹ. Khi đó, giá cả hàng hóa dịch vụ giảm sâu bởi nhu cầu hàng hóa dịch vụ đi xuống. Hiệu ứng nền thấp được cho sẽ đẩy cao chỉ số lạm phát tháng 5 và tháng 6/2021.
Giá cả nhiều mặt hàng tiêu dùng tại Mỹ tăng vì nhiều lý do, trong đó nguyên nhân chủ yếu là bởi kinh tế Mỹ phục hồi nhanh chóng.
Giá các phương tiện đi lại mới tăng vọt bởi tình trạng khan hiếm chip gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành sản xuất ô tô. Kết quả, giá ô tô đã qua sử dụng tăng mạnh. Giá cho thuê xe ô tô tự lái cũng tăng bởi nhiều hãng đã bán ô tô khi nhu cầu thuê xe đi xuống trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Giá vé máy bay và giá phòng khách sạn đang hồi phục nhanh chóng bởi người tiêu dùng đang tăng cường đi lại trở lại.
Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu đẩy phần chi phí tăng lên về phía người tiêu dùng bởi bản thân doanh nghiệp cũng gặp khó khi chi phí hàng hóa nguyên liệu thô và mức lương của người lao động tăng.
CEO của công ty General Mills – ông Jeff Harmening nhận xét chi phí thực phẩm đang tăng ở tốc độ chóng mặt, chính vì vậy họ buộc phải nâng giá bán hàng hóa. Thậm chí cũng theo ông Harmering, giá hàng hóa cao hơn so với bất kỳ đợt tăng giá nào mà họ từng chứng kiến trong thập kỷ qua.
Chi phí các thực phẩm hàng ngày như thịt lợn muối hay trái cây đã khiến nhiều người lo lắng về lạm phát. Nhu cầu người tiêu dùng đang tăng cao khi mà quá trình tiêm vắc xin Covid-19 tại Mỹ được triển khai hiệu quả và nhanh chóng; các điều kiện kinh doanh được nới lỏng; liên bang tung ra hàng nghìn tỷ USD kích cầu và tiết kiệm của các gia đình rất dồi dào. 
Quý 1/2021, GDP Mỹ tăng trưởng 6,4% so với cùng kỳ. Quý 2/2021, kinh tế Mỹ nhiều khả năng tăng trưởng được 8,1% và như vậy kinh tế Mỹ được cho là sẽ có năm tăng trưởng tốt nhất tính từ thập niên 1980.
Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự báo lạm phát sẽ chỉ tăng ngắn hạn trong năm nay. Việc lạm phát tăng mạnh trong thời gian dài hơn sẽ buộc Ngân hàng Trung ương Mỹ phải hành động thắt chặt chính sách tiền tệ dễ dãi sớm hơn kỳ vọng hoặc hành động quyết liệt hơn nhằm đạt được mục tiêu lạm phát 2%.
Chuyên gia kinh tế tài chính tại Oxford Economics, bà Kathy Bostjancic, cho biết Fed muốn chấp nhận để lạm phát tăng vượt lên mức 2% bởi điều đó sẽ tốt cho nền kinh tế. Lạm phát cao sẽ đồng nghĩa với lãi suất cao, Fed sẽ có thêm điều kiện để hạ lãi suất trong đợt kinh tế suy thoái lần tới, bà nhận định.

NHẬT ĐĂNG