Thế giới

Kinh tế Trung Quốc đang để mất đi đà tăng trưởng mạnh?

Trung Mến
BizLIVE -

Việc hàng loạt chỉ số kinh tế của Trung Quốc xấu đi diễn ra khoảng 1 năm sau khi kinh tế Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới tăng trưởng trong năm đại dịch 2020.

Kinh tế Trung Quốc đang để mất đi đà tăng trưởng mạnh?
Ảnh: WSJ
Một số chỉ số kinh tế chính thức của Trung Quốc tháng 4/2021 mới được công bố cho thấy sự tăng trưởng chững lại, nguyên nhân chính do tình trạng thiếu hụt về sản phẩm bán dẫn. Điều này cho thấy quá trình phục hồi của kinh tế Trung Quốc sau khoảng thời gian đại dịch Covid-19 đang mất đà.
Theo Wall Street Journal, chỉ số PMI chính thức của Trung Quốc cho thấy hoạt động sản xuất suy giảm mạnh hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia. 
Chỉ số của ngành sản xuất Trung Quốc tháng 4/2021 giảm xuống còn 51,1 điểm, theo số liệu mới công bố của Cục thống kê quốc gia Trung Quốc. Chỉ số này như vậy thấp hơn so với mức 51,9 của tháng 3/2021 và thấp hơn so với tính toán của giới chuyên gia.
Dù rằng mức trên 50 vẫn cho thấy sự tăng trưởng, cục thống kê Trung Quốc công bố tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip trên toàn cầu, tình trạng tắc nghẽn giao thông vận tải hàng hóa quốc tế cũng như chi phí vận tải leo thang cũng đã gây sức ép lên hoạt động của nhiều doanh nghiệp sản xuất quốc tế.
Các số liệu thống kê mới nhất vào ngày thứ Sáu cũng cho thấy ngành dịch vụ suy giảm, nó cho thấy những lo lắng của nhiều chuyên gia kinh tế về khả năng tiêu dùng nội địa, một điểm yếu trong quá trình phục hồi của nền kinh tế, sẽ cản trở đà phục hồi của kinh tế Trung Quốc trong những tháng tới.
Chỉ số PMI của ngành phi sản xuất tại Trung Quốc, bao gồm hoạt động của ngành dịch vụ và xây dựng, giảm xuống mức 54,9 trong tháng 4/2021 từ mức 56,3 của tháng 3/2021. Chỉ số của hoạt động kinh doanh trong ngành dịch vụ giảm xuống còn 54,4 điểm từ mức 52,2 của tháng 3/2021.
Việc hàng loạt chỉ số kinh tế của Trung Quốc xấu đi diễn ra khoảng 1 năm sau khi kinh tế Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới tăng trưởng trong năm đại dịch 2020.
Số liệu kinh tế Trung Quốc nói chung tuy nhiên không phải tất cả đều bi quan. Chỉ số của hoạt động kinh tế tư nhân công bố ngày thứ Sáu cho thấy hoạt động của nhóm doanh nghiệp nhỏ lên mức cao nhất tính theo tháng nhờ nhu cầu tiêu dùng và hoạt động sản xuất lên mạnh.
Chỉ số sản xuất Caixin tháng 4/2021 phục hồi lên mức 51,9 điểm từ mức 50,6 điểm của tháng trước đó, theo thống kê của Caixin Media và công ty nghiên cứu thị trường IHS.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop