Thế giới

Kinh tế hồi phục nhanh, khủng hoảng thiếu điện tại Trung Quốc đang ngày một tồi tệ hơn

Trung Mến
BizLIVE -

Sản xuất công nghiệp tại Trung Quốc hồi phục nhanh chóng bởi thế giới phụ thuộc vào Trung Quốc để có nguồn thu trang thiết bị y tế và hàng hóa tiêu dùng.

Kinh tế hồi phục nhanh, khủng hoảng thiếu điện tại Trung Quốc đang ngày một tồi tệ hơn
Ảnh: Reuters
Khi mà kinh tế Trung Quốc tăng trưởng sau đại dịch Covid-19, hậu quả của quá trình này thật bất ngờ: tình trạng thiếu điện đã buộc một số thành phố phải hạn chế việc sử dụng điện của các nhà máy, công sở và thậm chí cả hạn chế sử dụng đèn đường, theo bài báo được Nikkei đăng tải. 
Màn đêm buông xuống tại thành phố Nghĩa Ô (Yiwu) thuộc tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc, nơi được biết đến như một trong những trung tâm giao dịch hàng hóa lớn nhất Trung Quốc, những người đi đường đi lại trong bóng tối. Đường phố tại Nghĩa Ô vẫn tiếp tục chìm trong bóng tối thêm 2 đêm nữa do chính phủ quyết định giảm tiêu thụ điện và ô nhiễm.
“Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm, đèn đường phố bị tắt vì lý do đó”, một người dân nói.
Ban quản lý một số tòa nhà biểu tượng tại thành phố Changsha tỉnh Hồ Nam Trung Quốc, cũng đã tắt điện hoàn toàn trong tháng này.
“Đèn tại biển quảng cáo ở các tòa nhà biểu tượng của thành phố Changsha đã được yêu cầu phải tắt do yêu cầu của chính phủ”, một nhân viên tòa nhà cho hay.
Nghĩa Ô và Changsha là 2 trong số rất nhiều thành phố tại Trung Quốc áp dụng biện pháp kiểm soát tiêu thụ điện trong tháng 12/2020 này, nhu cầu tiêu thụ điện tại các nhà máy tăng cao, khủng hoảng thiếu điện vì vậy càng tồi tệ hơn.
Tổng lượng tiêu thụ điện của Trung Quốc trong tháng 11/2020 tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước và lên mức cao nhất trong 2 năm. Tính trong 11 tháng đầu năm, tiêu thụ điện tại Trung Quốc tăng 2,5% so với cùng kỳ năm.
Việc nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao phản ánh cho việc kinh tế Trung Quốc hồi phục từ sau đại dịch Covid-19. Trung Quốc là một trong những nước đầu tiên hồi phục sau khi phong tỏa vì đại dịch Covid-19, sản xuất công nghiệp tại Trung Quốc hồi phục nhanh chóng bởi thế giới phụ thuộc vào Trung Quốc để có nguồn thu trang thiết bị y tế và hàng hóa tiêu dùng. Sản lượng công nghiệp Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chóng mặt khi thời gian cuối năm dần đến, xuất khẩu tăng cao kỷ lục trong tháng 11/2020.
Ngoài việc nhu cầu sử dụng điện trong công nghiệp tăng, mùa đông năm nay lạnh hơn bình thường cũng khiến cho nhu cầu sử dụng các thiết bị đốt nóng, ngoài ra chính phủ Trung Quốc cũng đang đặt mục tiêu giảm lượng khí thải phát thải trước thời điểm cuối năm nay.
Việc Trung Quốc chật vật với tình trạng thiếu điện trong năm nay không khỏi làm dấy lên cuộc tranh cãi về việc thị trường điện Trung Quốc chậm tái cơ cấu. Nhiều chuyên gia phân tích khẳng định rằng việc thiếu điện cho thấy bằng chứng của việc chính phủ can thiệp mạnh tay đã tạo ra hệ thống giá cả méo mó và làm giảm đi hiệu quả của thị trường.
Người dân tại một khu công nghiệp ở tỉnh Hồ Nam – Trung Quốc đã không thể làm việc được vì không có điện trong một ngày gần đây. Sau đó các doanh nghiệp được thông báo rằng điện sẽ bị hạn chế trong thời gian cao điểm.
Thậm chí điện thoại của nhiều người cũng mất tín hiệu, nguyên nhân chính do tình trạng bị cắt điện tại trạm phát sóng di động gần đó.
Quản lý khu công nghiệp được cho biết quy định tiết kiệm điện sẽ được áp dụng trong khu công nghiệp này cho đến ngày 18/12/2020. Khu công nghiệp được cung cấp chỉ 20% nhu cầu tiêu thụ điện hàng ngày của họ.

TRUNG MẾN