Thế giới

Hy vọng có được gói kích thích tài khóa 2 nghìn tỷ USD trước bầu cử Mỹ đang tắt dần?

Trung Mến
BizLIVE -

Việc lùi lộ trình thông qua gói giải cứu cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ như vậy sẽ làm mất đi thành quả của tiến trình đàm phán kéo dài đã nhiều tháng.

Hy vọng có được gói kích thích tài khóa 2 nghìn tỷ USD trước bầu cử Mỹ đang tắt dần?
Ảnh: WSJ
Quan chức Nhà Trắng và Chủ tịch Nancy Pelosi đang bắt đầu nói đến việc sẽ thông qua gói kích thích tài khóa giúp giảm thiểu tác động từ đại dịch Covid-19 cho người dân ở thời điểm sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. 
Theo Wall Street Journal, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vào ngày thứ Tư thông báo đã có thêm diễn biến tích cực với gói giải cứu quy mô 2 nghìn tỷ USD. 
Thế nhưng thậm chí nếu như họ có thể đạt được thỏa thuận kể cả trước ngày 3/11/2020, khả năng gói giải cứu được thông qua để thực sự được áp dụng trong cuộc sống sẽ vẫn đối diện với quá nhiều rủi ro bởi lịch trình quá gấp và bản thân Thượng viện Mỹ với sự áp đảo của chính trị gia Đảng Cộng hòa cũng sẽ không chấp thuận.
Dù vậy khi mà ngày bầu cử đến gần, cả Nhà Trắng và Thượng viện Mỹ đều không muốn từ bỏ sau quá trình đã đàm phán rất nhiều tháng. 
Tư vấn Kinh tế hàng đầu Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói với CNBC trong ngày thứ Tư rằng các nhà đàm phán đã hết thời gian, ít nhất tính từ nay đến khi bầu cử. 
Việc lùi lộ trình thông qua gói giải cứu cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ như vậy sẽ làm mất đi thành quả của tiến trình đàm phán kéo dài đã nhiều tháng. Kết quả của cuộc bầu cử sẽ làm thay đổi mọi toan tính về chính trị. Nếu ông Joe Biden chiến thắng, chính trị gia Đảng Dân chủ sẽ muốn chờ thêm cho đến khi ông ấy lên nhậm chức để họ có thể đàm phán về một gói kích thích quy mô lớn hơn với nhiều nội dung mà phía Đảng Dân chủ mong muốn. 
Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows thừa nhận về khả năng thỏa thuận sẽ đối diện với nhiều khó khăn sau cuộc bầu cử ngày 3/11/2020: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ có thêm nhiều cơ hội hơn sau bầu cử”.
Ông Meadows cho biết Nhà Trắng đã đồng ý về gói chi tiêu 1,9 nghìn tỷ USD, thu hẹp về khoảng cách với gói mà phía Đảng Dân chủ đề xuất có quy mô 2,2 nghìn tỷ USD, dù rằng mức chi tiêu nói chung và nhiều vấn đề chính sách vẫn chưa giải quyết được.
Kinh tế Mỹ hiện tại đã phục hồi khá vững vàng sau khoảng thời gian suy giảm tồi tệ do doanh nghiệp phải đóng cửa vì đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, quan chức hàng đầu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào ngày thứ Tư cảnh báo rằng kinh tế Mỹ sẽ đối diện với quá trình phục hồi yếu nếu không có thêm chi tiêu từ chính phủ để vực dậy những lĩnh vực khó khăn.
“Ngoài việc diễn biến của đại dịch ngày một căng thẳng, yếu tố đáng lo ngại nhất với triển vọng kinh tế sẽ chính là việc thiếu đi gói kích thích tài khóa”, thống đốc của Fed, ông Lael Brainard, chia sẻ.
Dù rằng thực tế triển vọng thông qua được gói kích thích trước bầu cử đang giảm dần, khi nói với truyền thông, bà Nancy Pelosi và ông Mnuchin vẫn khẳng định đang có những bước tiến mới.
Phát ngôn viên của bà Pelosi, ông Drew Hammill, khẳng định trên Twitter: “Cuộc đối thoại ngày hôm nay đã đưa chúng tôi đến gần hơn với khả năng có được một dự thảo cuối cùng. Chúng tôi đang sẵn sàng với việc đạt được thỏa thuận về một số vấn đề ưu tiên”.
Theo ông Hammill, hai bên đã có bước tiến về vấn đề y tế, về cách để đưa ra được kế hoạch quốc gia về xét nghiệm và theo dấu người bệnh Covid-19, tuy nhiên vẫn cần thời gian để tiếp tục dàn xếp những khác biệt.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop