Thế giới

Hồng Kông miễn cách ly với điều hành doanh nghiệp cấp cao đã tiêm vắc xin Covid-19

Trung Mến
BizLIVE -

Tuy nhiên phần đông dân số Hồng Kông hiện đang chỉ trích chính sách này bởi họ cho rằng nó chỉ ưu tiên cho người giàu, theo Bloomberg.

Hồng Kông miễn cách ly với điều hành doanh nghiệp cấp cao đã tiêm vắc xin Covid-19
Ảnh: Bloomberg
Hồng Kông đang cho phép những giám đốc và quản lý cao cấp của những doanh nghiệp niêm yết lớn đã tiêm vắc xin Covid-19 tại thành phố này được đi lại toàn cầu dễ dàng hơn. 
Như vậy chính quyền Hồng Kông đã chính thức nới lỏng biện pháp kiểm soát đi lại. Tuy nhiên phần đông dân số Hồng Kông hiện đang chỉ trích chính sách này bởi họ cho rằng nó chỉ ưu tiên cho người giàu, theo Bloomberg.
Theo thông báo mới nhất từ Cơ quan Dịch vụ Tài chính Hồng Kông và Cục Tài chính, nhà điều hành cao cấp của khoảng 500 công ty thuộc chỉ số Hang Seng và chỉ số Hang Seng China Enterprises đã tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ có thể được ra vào thành phố mà không cần phải tuân thủ quy định cách ly. 
Việc công bố mở rộng chính sách miễn trừ cho những điều hành doanh nghiệp đã tiêm vắc xin Covid-19 được công bố sau khi trước đó chính sách với nhiều nhà điều hành ngân hàng cũng được miễn cách ly sau khi tiêm vắc xin Covid-19. 
Công chúng Hồng Kông nhiều khả năng sẽ chỉ trích nặng nề sự đối xử đặc biệt này bởi các yêu cầu cách ly tại Hồng Kông hiện tại đang khắt khe nhất thế giới. Người cách ly sẽ phải tự trả tiền khách sạn trong nhiều ngày trong khi nguồn cung khách sạn trong những tháng mùa hè giảm dần.
Các quy định hiện tại yêu cầu bất kỳ ai đến Hồng Kông từ bên ngoài Trung Quốc cần phải cách ly trong khách sạn 21 ngày. Hiện áp lực buộc chính quyền thành phố Hồng Kông nới lỏng quy định cách ly và hạn chế xã hội đang lớn dần. Nhiều người kêu gọi thành phố mở cửa với người đã tiêm vắc xin Covid-19 và tăng cường tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 tại thành phố này hiện vẫn đang ở mức thấp.
Chủ tịch phòng thương mại châu Âu tại Hồng Kông, ông Frederick Gollob, phàn nàn: “Đó thực sự là bước đi đúng. Tuy nhiên nó có đủ không? Chúng tôi tin rằng nó không đủ. Kết hợp giữa việc tiêm vắc xin Covid-19 và xét nghiệm, chính quyền Hồng Kông cần nới lỏng hơn nữa chính sách cách ly để mở cửa lại thành phố”.
Quy định miễn trừ cách ly dành cho nhà điều hành doanh nghiệp trong ngành tài chính như ngân hàng, thanh toán di động, bảo hiểm, chứng khoán và giao dịch tương lai. Mỗi doanh nghiệp được nhận hạn ngạch miễn trừ nhất định và chính quyền thành phố sẽ xem xét hồ sơ dựa trên những tiêu chí ví như người điều hành đó đến từ nước nào. Các nhà điều hành sẽ cần phải trải qua quá trình xét nghiệm và cần phải tuân theo lịch trình đã được lên sẵn.
Thực ra từ năm ngoái, chính quyền thành phố Hồng Kông đã áp dụng chính sách miễn trừ cách ly đối với điều hành doanh nghiệp từ Trung Quốc đại lục. Một trung tâm tài chính khác của châu Á là Singapore hiện không áp dụng biện pháp miễn trừ cách ly với điều hành doanh nghiệp.
Giới điều hành ngân hàng tại Hồng Kông đã lên tiếng ủng hộ biện pháp chính sách của chính quyền thành phố. Trong trả lời qua email, nữ phát ngôn viên của ngân hàng Standard Chartered nói: “Chúng tôi đánh giá cao biện pháp mới bởi nó mang đến thêm sự thuận lợi cho những nhà điều hành doanh nghiệp khi đến Hồng Kông. Điều này sẽ giúp nối lại các chuyến công tác cần thiết và dần đưa hoạt động kinh doanh trở lại bình thường – điều vốn vô cùng cần thiết với Hồng Kông trong vài trò trung tâm tài chính quốc tế”.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop