Thế giới

Hơn nửa tỷ liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm trên toàn thế giới

Trung Mến
BizLIVE -

Tính trong tổng số vắc xin Covid-19 được phân phối tính đến hiện tại, khoảng 39% được chuyển vào Mỹ và EU.

Hơn nửa tỷ liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm trên toàn thế giới
Ảnh: Reuters
Hơn nửa tỷ liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm trên toàn thế giới, theo tính toán của Bloomberg Vacccine Tracker.
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tuyên bố mới đây đã đặt ra mục tiêu tiêm được 200 triệu liều vắc xin Covid-19 cho người Mỹ trước thời điểm cuối tháng 4/2021, như vậy ông đã tăng gấp đôi mục tiêu của ông trong 100 ngày đầu nhậm chức.
Theo Bloomberg, bang California là bang đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho toàn bộ người trưởng thành. Ban đầu, bang tiêm vắc xin Covid-19 cho những người từ 50 tuổi trở lên và sau đó từ ngày 1/4/2021, bang bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho người từ 16 tuổi. 
Chính quyền bang Florida và North Carolina cũng đã thông báo về ngày tiêm vắc xin Covid-19 cho tất cả người trưởng thành trong bang trước thời điểm ngày 1/5/2021.
Số lượng các ca nhiễm Covid-19 lại đang tăng trở lại, như vậy xu thế này đã đảo chiều sau nhiều tháng suy giảm liên tiếp. Việc số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng tiềm ẩn cản trở với con đường phục hồi trở lại của nước Mỹ. 
Tại Brazil, số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 hiện vẫn tăng thêm hơn 100.000 ca/ngày và như vậy phá vỡ kỷ lục trước đó. Hiện tại ở Brazil đã có tổng số 12,3 triệu ca lây nhiễm Covid-19 và như vậy là nước có số ca lây nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới chỉ sau Mỹ.
Cũng trong 24 tiếng gần nhất, nền kinh tế lớn nhất châu Mỹ Latinh công bố 2.777 ca tử vong do Covid-19, tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Brazil hiện là 303.462 ca. Tổng thống Brazil - ông Jair Bolsonaro trong khi đó chỉ trích các biện pháp phong tỏa còn phó Tổng thống Brazil – ông Hamilton Mourao nói rằng số lượng các ca tử vong do Covid-19 hiện đã lên quá mức chấp nhận được.
Các chính trị gia Brazil đang kêu gọi Ngoại trưởng Brazil – ông Ernesto Araujo từ chức bởi theo họ ông đã không giữ được quan hệ tốt với các nước sản xuất vắc xin lớn của thế giới.
Cao ủy châu Âu, bà Ursula von der Leyen, nói rằng công ty dược phẩm AstraZeneca cần phải thực hiện đúng cam kết cung cấp vắc xin cho Liên minh châu Âu (EU) trước khi được cấp phép xuất khẩu đi bất kỳ liều vắc xin Covid-19 nào.
Sau 4 tháng tính từ khi thế giới bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19, hơn nửa tỷ liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm trên khắp thế giới, theo Bloomberg Vaccine Tracker. Hơn 140 nước đã có vắc xin Covid-19. 
Lượng lớn vắc xin Covid-19 được dành cho các nước phát triển vốn đã đặt mua sẵn hàng trăm triệu liều. Tính trong tổng số vắc xin Covid-19 được phân phối tính đến hiện tại, khoảng 39% được chuyển vào Mỹ và EU. Tính trung bình, mỗi ngày có 12 triệu liều vắc xin Covid-19 được tiêm trên thế giới.

TRUNG MẾN