Thế giới

Hơn 1.000 chuyên gia dịch tễ của Mỹ tuyên bố không hài lòng với cách chống dịch hiện tại của chính quyền

Trung Mến
BizLIVE -

Chính quyền Tổng thống Trump đã nhiều lần can thiệp để định hình những khuyến cáo y tế tại CDC trong thời kỳ đại dịch.

Hơn 1.000 chuyên gia dịch tễ của Mỹ tuyên bố không hài lòng với cách chống dịch hiện tại của chính quyền
Ảnh: GettyImages
Hơn 1.000 quan chức và cựu quan chức Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ký vào thư ngỏ thể hiện quan điểm không hài lòng với cách chống dịch của chính phủ Mỹ, đồng thời kêu gọi cơ quan liên bang cần giữ vai trò trung tâm hơn trong công tác chống dịch, theo Wall Street Journal đưa tin.
“Việc thiếu đi hoạt động quản lý cấp quốc gia với công tác chống dịch là chưa từng có và rất nguy hiểm. CDC cần phải ở vị trí trung tâm trong hoạt động ngăn chặn cuộc khủng hoảng y tế công cộng này”, trích đoạn lá thư ngỏ.
Trong nhóm những người ký tên vào lá thư có bao gồm hai cựu giám đốc CDC bao gồm ông Jeffrey Koplan, người đứng đầu CDC dưới thời Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush, ngoài ra còn một giám đốc CDC khác dưới thời Tổng thống Obama là ông Tom Frieden.
Lá thư được đăng tải vào ngày thứ Sáu trên tạp chí khoa học Epidemiology Monitor của các nhà dịch tễ học. Tất cả những người ký tên thể hiện tâm lý lo lắng về sự im lặng của cơ quan y tế quốc gia.
Đáp lại lá thứ ngỏ này, CDC Mỹ hiện tại nhấn mạnh: “CDC của ngày nay đã có lịch sử 74 năm. CDC cung cấp những thông tin tốt nhất cho công chúng Mỹ. Từ tháng 1/2020 đến nay, hơn 5.200 nhân sự của CDC đã dành mọi tâm huyết để bảo vệ sức khỏe của người Mỹ”.
Đã nhiều năm, CDC được coi như cơ quan y tế cộng động hàng đầu thế giới. CDC đã nhiều lần đi đầu trong các nỗ lực ứng phó với đại dịch toàn cầu.
Chính quyền Tổng thống Trump đã nhiều lần can thiệp để định hình những khuyến cáo y tế tại CDC trong thời kỳ đại dịch, hướng dẫn y tế của CDC đã vấp phải nhiều sự phản đối như trong trường hợp kêu gọi mở cửa lại nhà thờ và đeo khẩu trang. 
Phát ngôn viên của chính quyền nói rằng CDC giữ một vị trí quan trọng trong nhóm chuyên trách ứng phó với đại dịch Covid-19. Nhóm này bao gồm nhiều người đứng đầu ngành y tế công cộng với chuyên môn cao.
Theo kết quả cuộc khảo sát mới đây, niềm tin vào cơ quan này đã giảm đi đáng kể. Một số cựu quan chức và nhiều người có chuyên môn trong ngành y tế công cộng tuy nhiên đã bảo vệ CDC và khẳng định CDC cần giữ vai trò ngăn chặn đại dịch tại Mỹ.
Chương trình được biết đến với cái tên EIS là chương trình kéo dài 2 năm tại CDC trong đó các quan chức CDC nghiên cứu về những cách chống dịch ở tuyến đầu với các loại bệnh dịch kiểu như Ebola và nhiều loại dịch nguy hiểm khác.
Chuyên gia về dịch tế học tại Viện Ung thư Quốc gia đồng thời từng nghiên cứu trong chương trình EIS năm 1984, ông Charles Rabkin, nói: “Lá thư thể hiện cho sự đoàn kết trong cộng đồng chống dịch của chúng tôi”.
Ông cho biết ông đã mất vài tháng liên hệ với từng thành viên thuộc EIS từng nghiên cứu tại đây trong nhiều thập kỷ để có thể có được lá thư này và công bố công khai để phục vụ cho việc kêu gọi chính quyền sát sao hơn trong công tác chống dịch.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop