Thế giới

Hàng loạt hãng ô tô lớn phải tạm ngừng sản xuất vì thiếu chất bán dẫn

Trung Mến
BizLIVE -

Nhiều hãng xe lớn của thế giới bao gồm Ford, Toyota, Volkswagen và Honda đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hàng loạt hãng ô tô lớn phải tạm ngừng sản xuất vì thiếu chất bán dẫn
Ảnh: MZPress
Nhiều hãng xe ô tô lớn nhất thế giới đang buộc phải tạm ngưng sản xuất tại các nhà máy của họ tại châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ do tình trạng thiếu nguồn cung các sản phẩm bán dẫn. 
Trong cuối tuần qua, một vụ hỏa hoạn tại một nhà máy sản xuất chip quan trọng đã khiến cho tình trạng này ngày một tồi tệ hơn.
Nhiều hãng xe lớn của thế giới bao gồm Ford, Toyota, Volkswagen và Honda đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các sản phẩm chất bán dẫn được sử dụng trong các thiết bị để kiểm soát hoạt động của động cơ, vận hành xe cho đến điều hòa nhiệt độ hay hệ thống giải trí.
Chuyên gia phân tích thuộc bộ phận tình báo thuộc Bloomberg, ông Tatsuo Yoshida, nhận xét: “Hoạt động sản xuất hiện đang rất dễ chịu tác động. Bất kỳ sự kiện bất thường nào cũng có thể khiến cho tình trạng thiếu hụt phụ tùng ngày một tồi tệ hơn”.
Tình trạng thiếu sản phẩm bán dẫn này diễn ra khi mà nhu cầu đối với xe ô tô tăng trưởng trong khi thị trường các sản phẩm điện tử như máy tính xách tay, webcam hay máy chơi trò chơi tăng trưởng bùng nổ do đại dịch Covid-19. 
Thị trường hàng điện tử tiêu dùng phát triển đã khiến cho nguồn cung chip bị điều hướng khỏi ngành ô tô bởi ngành ô tô trước đó buộc phải cắt giảm nhiều đơn hàng trong thời kỳ đại dịch Covid-19.
Các cơn bão mùa đông tại Mỹ cũng ảnh hưởng đến nguồn cung các sản phẩm chất bán dẫn. Trong tuần vừa rồi, mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn sau khi một nhà máy thuộc Renesas Electronics bị hỏa hoạn. Renesas Electronics là nhà máy cung cấp các sản phẩm chất bán dẫn hàng đầu thế giới.
Theo chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Mitsubishi UFJ Morgan Stanley, tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip sẽ có thể khiến cho sản lượng xe trên toàn cầu giảm 1,5 triệu, trong đó các hãng xe Nhật chiếm khoảng 1/3 trong tổng lượng thiếu hụt trên.
Dưới đây là cập nhật mới nhất về tình hình của các hãng xe
Hyundai Motor hiện đang tạm hoãn hoạt động sản xuất nhằm điều chỉnh sản lượng của các dòng xe trong đó có bao gồm Kona, Avante, Grandeur và Sonata.
Honda đang phải tạm ngừng sản xuất tại 6 nhà máy tại Mỹ, Canada và Mexico bởi lý do nguồn cung chip bị hạn chế và tình trạng tắc nghẽn tại các cảng cũng như thời tiết giá lạnh.
Volvo AB đang tạm ngừng sản xuất vài ngày bởi cho rằng tác động từ tình trạng thiếu hụt sản phẩm bán dẫn sẽ ngày một tồi tệ hơn.
Ford tạm ngừng sản xuất tại nhà máy ở Ohio và Kentucky cho đến ngày 29/3/2021. 
Nissan Motor điều chỉnh hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở Mỹ và Mexico.
Hoạt động của nhà máy của Toyota tại cộng hòa Séc đã bị hoãn trong vòng 2 tuần từ ngày 22/3 bởi thời tiết giá lạnh tại Mỹ làm gián đoạn hoạt động sản xuất chip.

TRUNG MẾN