Thế giới

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ đang ở đâu, làm gì trong những ngày “nước rút”?

Trung Mến
BizLIVE -

Đảng Cộng hòa đang đặt mục tiêu ngăn chặn “làn sóng xanh”, đó là khi Đảng Dân chủ chiếm cả Hạ viện, Thượng viện và Nhà Trắng.

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ đang ở đâu, làm gì trong những ngày “nước rút”?
Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Joe Biden - Ảnh: MarketWatch
Hiện tại, Đảng Dân chủ đang có kế hoạch chi tiêu nhiều hơn Đảng Cộng hòa để vận động tranh cử tại Florida, Georgie, Nevada, Ohino và Wisconsin. Trong khi đó, Đảng Cộng hòa có kế hoạch chi tiêu nhiều hơn so với Đảng Dân chủ tại các bang Iowa, Michigan, Minnesota và New Hampshira, theo thống kê của Wall Street Journal.
Vào đàu tháng này, chiến dịch tranh cử của ông Biden dành 2 triệu USD để quảng cáo truyền hình tại bang Texas và thậm chí còn chi tiêu thêm 3,6 triệu USD cho quảng cáo tại bang này trong khoảng thời gian từ ngày 20/10/2020 cho đến ngày bầu cử Mỹ, theo thống kê của Kantar/CMAG. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump thậm chí còn không hề chi tiền mua quảng cáo tại Texas. 
Một số chuyên gia về chính trị khẳng định rằng ông Biden cần phải chắc thắng được tại các bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin để có thể ngăn ông Donald Trump giành được suất vào Nhà Trắng nhiệm kỳ 2. Đương kim Tổng thống Mỹ sẽ không thể mất được sự ủng hộ tại cả ba bang và sẽ vẫn chiến thắng được kể cả nếu ông có thua tại một số bang khác.
Quản lý chiến dịch tái tranh cử dưới thời Tổng thống Obama, ông Jim Messina, nhấn mạnh: “Ưu tiên lớn nhất của phía Đảng Cộng hòa chính là đảm bảo làm sao để “làn sóng xanh” bị chặn lại”.
Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump khẳng định rằng chiều hướng của cuộc bầu cử tại bang Pennsylvania và một số bang miền Trung – Tây nước Mỹ sẽ vẫn có thể thay đổi, họ viện dẫn đến việc tiền huy động về đang tăng lên và việc nhiều người tại các bang kể trên không hài lòng với tuyên bố của ông Biden về tương lai của ngành dầu mỏ Mỹ.
Sau khi mắc Covid-19, sau khi phải ngừng kế hoạch tranh cử vào đầu tháng này do bị mắc Covid-19, đã trở lại lịch vận động tranh cử dày đặc.
Vào cuối tuần này, ông đang tích cực tổ chức nhiều chiến dịch vận động quy mô lớn, dự kiến ông sẽ xuất hiện và nói chuyện với cử tri tại các bang North Carolina, Ohio và New Hammshire. 
Ông Biden trong khi đó ông tổ chức nhiều các sự kiện có sự tiếp xúc trực tiếp.
Trong vòng 3 ngày sau cuộc tranh luận Tổng thống cuối cùng, ông Biden không hề tổ chức bất kỳ một sự kiện nào với công chúng trong khi Tổng thống Trump ráo riết chạy đua qua các bang Arizona, Pennsylvania và North Carolina. Vào ngày thứ Sáu, ông Bidem có bài phát biểu về đại dịch tại thị trấn Wilmington bang Delaware quê hương ông. 
Tuy nhiên, chiến dịch vận động tranh cử của ông Biden đang sử dụng một vũ khí vô cùng quan trọng: cựu Tổng thống Barack Obama. Họ đã đưa ông Obama đến vận động tranh cử tại hai bang mang tính cạnh tranh cao nhất bao gồm Pennsylvania và Florida.
Ngoài bang Texas, chiến dịch tranh cử của ông Biden đang nhắm đến một số bang truyền thống của Đảng Cộng hòa nơi mà Đảng Dân chủ trong thời gian gần đây đang giành thêm được lợi thế bao gồm bang Georgia và Arizona.
Cả ba bang này đều đang có chính trị gia Đảng Cộng hòa chạy đua vào Thượng viện, chính vì vậy ba bang có tầm quan trọng lớn khi xét đến phiếu đại cử tri.
Ông Biden đã đến bang Arizona một lần tuy nhiên chưa hề đến Georgia và Texas. Tuy nhieen, ông Biden đã 10 lần đến bang Pennsylvania, 2 lần đến bang Michigan và 2 lần đến bang Wisconsin tính từ khi ông chính thức được Đảng Dân chủ bầu chọn vào cuối tháng 8/2020.

TRUNG MẾN

Xem bản Desktop