Thế giới

Gói 1,9 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất đang đương đầu nhiều rủi ro?

Trung Mến
BizLIVE -

Để gói hỗ trợ vượt qua cửa Thượng viện, ông Joe Biden sẽ cần phải có được sự ủng hộ của thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa hoặc không được để mất phiếu ủng hộ nào của thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ.

Gói 1,9 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất đang đương đầu nhiều rủi ro?
Ảnh: GettyImages
Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các nhà hoạch định chính sách Mỹ nhanh chóng thông qua gói hỗ trợ kinh tế thời đại dịch Covid-19 quy mô 1,9 nghìn tỷ USD sau khi gói này được Hạ viện Mỹ chấp thuận vào đầu ngày thứ Bảy và gửi nó lên Thượng viện Mỹ, theo Bloomberg đưa tin.
Trong tuyên bố đưa ra vào ngày thứ Bảy tại Nhà Trắng, ông Biden tuyên bố: “Đã đến lúc hành động”. Ông khẳng định thêm rằng phần đông người Mỹ ủng hộ dự luật nói trên.
“Chúng ta không có thời gian để lãng phí. Nếu chúng ta hành động bây giờ, dứt khoát và nhanh chóng, chúng ta sẽ có thể vượt qua con virus này, chúng ta sẽ có thể giúp nền kinh tế nhanh chóng vận hành trở lại”, ông Biden nói.
Trong dòng trạng thái mới nhất của mình, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yelln nói rằng gói kích thích sẽ giúp người dân vượt qua đại dịch và kinh tế nhờ vậy sẽ tăng trưởng tốt.
Vào đầu ngày thứ Bảy, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói hỗ trợ kinh tế quy mô 1,9 nghìn tỷ USD với tỷ lệ 219 phiếu thuận – 212 phiếu chống, tỷ lệ này khác hẳn so với gói hỗ trợ lần trước vốn nhận được sự đồng thuận cao từ cả hai đảng. 
Không một Hạ nghị sỹ Đảng Cộng hòa nào bỏ phiếu ủng hộ gói hỗ trợ, và dự kiến cũng không Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa nào làm như vậy. Có hai Hạ nghị sỹ Đảng Dân chủ không ủng hộ nó. 
Để gói hỗ trợ này có thể vượt qua cửa Thượng viện, ông Joe Biden sẽ cần phải có được sự ủng hộ của thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa hoặc không được để mất phiếu ủng hộ nào của thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ. 
Cho đến nay, Đảng Dân chủ đã buộc phải từ bỏ nỗ lực để gói hỗ trợ này nhận được sự ủng hộ của chính trị hai đảng. Phía chính trị gia Đảng Dân chủ cáo buộc chính trị gia Đảng Cộng hòa đã cản trở còn phía Đảng Cộng hòa cho rằng ông Biden đang đòi hỏi quá mức về các biện pháp ứng phó kinh tế liên quan đến đại dịch Covid-19.
Ông Devin Nunes, chính trị gia đại diện cho Đảng Cộng hòa vào ngày thứ Bảy đã khẳng định gói hỗ trợ này chẳng qua muốn cố gắng huy động đủ tiền để Đảng Dân chủ có thể sử dụng trong vòng 4 năm tới.
Dự thảo sẽ cung cấp 1.400USD tiền chi trả trực tiếp cho những người đóng thuế kiếm được khoảng 75.000USD/năm hoặc cặp đôi kiếm được 150.000USD/năm. Đồng thời nó cũng cấp thêm các chi phí bổ sung cho hoạt động tiêm vắc xin Covid-19 và xét nghiệm Covid-19.
Theo quan điểm của Tổng thống Mỹ Joe Biden, rủi ro mà nước Mỹ đang đối mặt không phải họ đã làm quá mức mà là họ sẽ không đưa ra biện pháp đủ mạnh và mắc kẹt trong chu trình tăng trưởng chậm sau đại dịch Covid-19. Kịch bản này từng xảy ra sau suy thoái kinh tế năm 2008-2009. Một số nhóm kinh doanh đã kêu gọi Quốc hội Mỹ chấp thuận gói hỗ trợ mà ông Biden đề xuất.

TRUNG MẾN